Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dòng Thơ VN

13/07/201500:00:00(Xem: 2565)

Có bao nhiêu khuynh hướng thơ hiện nay?

Câu trả lời của nhà thơ Inrasara là có 5 dòng thơ chính gần đây. Chi tiết hơn, Inrasara nói có 7 dòng thơ hiện nay.

Bản tin trên báo Văn Học Quê Nhà (http://vanhocquenha.vn/) kể rằng vào ngày 8/7 tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Những trào lưu thơ Việt đương đại” cùng diễn giả, nhà thơ Inrasara. Tại đây, nhà thơ Inrasara đã gọi tên 7 trào lưu thơ Việt đương đại cùng những tranh luận thú vị.

Bản tin ghi là trong tập tiểu luận - phê bình “Thơ Việt hành trình chuyển hướng say” của chính nhà thơ Inrasara, phần Nhận diện thơ Việt đương đại thì 15 năm, từ 1996 - 2010 thì thơ Việt phát triển theo 5 dòng chính, đó là, tóm lược:

1. Thơ “cổ truyền”, là thơ hậu Thơ Mới cùng đủ loại biến thái với các cách tân nửa vời, sáng tác quẩn quanh trong hệ mĩ học cũ, cảm thức cũ....

2. Thơ tân hình thức, được khai sinh ở Mỹ năm 2000 và được truyền bá sang Việt Nam. Có khoảng hơn 50 tác giả, trải dài bốn thế hệ nhập cuộc và công bố trên tạp chí Thơ...

3. Thơ nữ quyền. Thơ nữ quyền không phải là làm thơ mang nội dung nữ quyền mà là: ý thức, phản kháng và giải trung tâm....

4. Thơ thị giác, trong đó có thơ trình diễn là một nhánh nổi bật. Tuy nhiên, nhiều tác giả không biện biệt giữa hành động trình diễn đương đại với các kiểu diễn cổ điển của chính nhà thơ lẫn khán giả đã gây ngộ nhận về thơ trình diễn. Nên hiểu, thơ thị giác là yếu tố thị giác kết hợp với yếu tố thơ để làm nên một tác phẩm nghệ thuật mới lạ, nhưng vẫn thuộc phạm trù thơ.

5. Thơ hậu hiện đại, là trào lưu khởi phát sớm nhất và được kỳ vọng hơn cả trong thời kỳ hậu đổi mới. Thơ hậu hiện đại được khơi mào từ giữa thập niên cuối thế kỷ XX, nở rộ cùng văn chương mạng tiếng Việt....

Bản tin VHQN ghi rằng:

“Năm dòng thơ này được nhà thơ Inrasara nhận định vào năm 2010. Nhưng trở về trước 10 năm, và trở về sau gần 5 năm, so với mốc 1996 - 2010, tức khoảng giai đoạn 1987 - 2015 thì Inrasara cho rằng có 7 trào lưu thơ Việt đương đại. Bao gồm: Thơ cách tân đơn lẻ, Thơ tân hình thức, Thơ thị giác, Thơ Chăm, Thơ nữ quyền, Thơ phản kháng, Thơ hậu hiện đại.

Bên cạnh 7 trào lưu thơ Việt đương đại còn tồn tại thơ truyền thống.

Như vậy, so với hai mốc thời gian trên đã có thêm trào lưu thơ, là: Thơ phản kháng và Thơ Chăm.”

Thơ phản kháng? Phản kháng cái gì? Không có thông tin chi tiết chỗ này. Và như dường chính phủ không muốn bàn sâu về chuyện này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.