Học Sinh Chọn Nghề

03/03/200000:00:00(Xem: 5615)
Bạn,
Mới đây, một nhóm chuyên viên thuộc Viện nghiên cứu giáo dục-đào tạo phía Nam của bộ Giáo dục CSVN đã thực hiện một cuộc điều tra về định hướng học nghề của học sinh trung học tại Sài Gòn. Phân tích kết quả điều tra trên 3,000 học sinh, nhóm chuyên viên này đưa ra những biểu số như sau: có đến 89.4% học sinh thích vào đại học, nhưng chỉ có 4.7% học sinh thích làm công nhân và 5.9% chưa thể hiện rõ thái độ chọn nghề.

Trước khi có cuộc điều tra này, hội Tâm lý Giáo dục Sài Gòn cũng đã thực hiện một cuộc thăm dò với 1,427 phiếu điều tra tâm lý học sinh lớp 12 thuộc 12 trường phổ thông trung học và dạy nghề ở Sài Gòn, thời điểm từ tháng 4-1998 đến tháng 6-1999, kết quả cho biết có 451 học sinh chưa biết nên chọn nghề nào để học, con số này chiếm 31.6%, 378 học sinh chọn nghề qua giới thiệu của bạn bè hoặc theo phong trào, chiếm 26.5%, 280 học sinh chọn nghề theo sự thúc ép của gia đình, con số này là 19.62%.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của một số giới chức ngành giáo dục CSVN về định hướng học nghề của học sinh, báo Người Lao Động đã ghi lại nhận xét của một hiệu trưởng trường kỹ thuật như sau: ông Võ Hồng Thái, hiệu trưởng trường Kỹ thuật Cao Thắng, cho rằng giới trẻ chưa chuẩn bị sẵn tâm thế hoặc thiếu định hướng trong việc chọn nghề. Thực tế trong mùa tuyển sinh vừa qua, có tới 1 ngàn 135 trong số 1 ngàn 403 học sinh của trường chọn học ngành điện tử, điện xí nghiệp, điện lạnh và xe hơi, con số này chiếm 81%, trong khi các ngành nghề đúc kim loại, nguội sửa chữa, kỹ nghệ sắt, mộc tuyển không đủ chỉ tiêu. Theo ông Thái, những ngành nghề nào thu hút ít học viên do quan niệm các nghề này nặng nhọc, cực, bụi bặm, lại là những ngành nghề có nhiều cơ hội tìm việc làm nhất, ngược lại thì dễ bị ối, trong năm 1998, 50% học viên nghề xe hơi và 26.6% nghề điện tử ra trường không tìm được việc làm. Trước khi quyết định chọn nghề học, giới trẻ không quan tâm đến đầu ra này.

Cũng theo báo Người Lao động, phân tích tài liệu tuyển sinh tại trường Đại học Kỹ thuật Sài Gòn năm 1999, các chuyên viên cho biết hơn 30% số học sinh có hộ khẩu tại Sài Gòn đáng lý ra không nên dự thi vào trường này làm gì, vì sức học yếu chắc chắn rớt, vừa lãng phí thời gian, tiền bạc. Ước tính để đậu vào trường Đại học Kỹ thuật Sài Gòn, mỗi thí sinh phải tốn 1,225,000 đồng chi phí thi, luyện thi, nhà trọ đối với thí sinh các tỉnh. Mùa tuyển sinh vừa qua, trường có 2,549 thí sinh quá kém hoặc bỏ thi, tổng số tiền mà các thí sinh nói trên bỏ ra lên đến 3,1 tỷ đồng. Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều trường đại học khác. Báo Người Lao Động viết thêm: Những con số nêu trên chứng tỏ sự quan tâm của thanh niên đối với việc chọn nghề chưa tới nơi tới chốn, hoặc định hướng nghề nghiệp tương lai bị lệch pha. Nguyên nhân có nhiều trong đó có tâm lý khoa bảng, trọng học chữ hơn học nghề là một ví dụ. Một chuyên viên cho biết rằng xu hướng lựa chọn nghề của thanh niên dồn vào kênh đại học, không chấp nhận tiến thân theo lối học nghề, ngay cả học sinh trượt đại học cũng không tha thiết vào việc học nghề, nếu có vào thì động cơ học tập cũng chưa đúng đắn hoặc chưa sẵn sàng.

Bạn,
Tại cuộc hội thảo “định hướng phát triển hệ thống cơ sở dạy nghề” được tổ chức mới đây tại Sài Gòn, một tiến sĩ về giáo dục học đã nhận xét rằng “hiện nay thanh niên chưa có đủ thông tin về chính mình, nghĩa là khả năng của mình tới đâu, sở trường, sở đoản của mình là gì, có phù hợp với nghề mình định thi vào hay không thì hoàn toàn không biết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.