Giám Sát Của Nhân Dân?

10/05/201500:00:00(Xem: 2504)
Hình như Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng có điều gì ấm ức... Vì thỉnh thoảng lại thấy có lời nhắn lạ lùng nào đấy.

Như trong một bản tin trên báo Lao Động hôm 8-5-2015, ngay nhan đề bản tin đã thấy là lạ...

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?”...”

Bản tin LĐ kể rằng vào chiều 8.5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII. Trao đổi với cử tri về mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Tổng Bí thư cho rằng, cần thực hiện theo đúng nguyên tắc cơ bản ở đâu có chính quyền ở đó phải có giám sát, quan trọng là làm sao giám sát phải có thực quyền.

Những ngôn ngữ trình diễn như “nhân dân làm chủ” vẫn được đưa ra trình diễn.

Bản tin có ghi về một thắc mắc đổi mới... Bản tin viết:

“Kiến nghị về mô hình tổ chức chính quyền địa phương, cử tri Nguyễn Văn Tập (phường Hàng Bồ) đặt vấn đề, cần đổi mới mô hình tổ chức chính quyền địa phương. "Không đổi mới thì làm sao biết có phù hợp hay không? Vậy tại sao chúng ta không làm?"- ông Tập nêu lên.

Sau khi lắng nghe các cử tri kiến nghị, thay mặt cho các Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn, tiếp thu những ý kiến tâm huyết trí tuệ của cử tri. Theo Tổng bí thư, những ý kiến tuy cụ thể, nhưng lại mang tầm vĩ mô, ý kiến ngắn gọn nhưng sâu sắc, điều đó thể hiện toàn dân lo việc nước, phát huy cao độ tính dân chủ.

Trước vấn đề cử tri nêu về việc cần phải tuyên truyền pháp luật, Tổng bí thư cho rằng, hiện so với trước, chúng ta đã có nhiều luật nhưng tình trạng luật không đi vào cuộc sống là một hạn chế. Công tác tuyên truyền luật chưa tốt sẽ dẫn đến người dân vi phạm nhưng không biết vì không hiểu luật. Vì thế phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật.


Về vấn đề mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Tổng bí thư cho rằng: "Đây là vấn đề đã được Trung ương bàn nhiều lần. Một số tỉnh, thành cũng đã tổ chức thí điểm không tổ chức HĐND ở một số nơi. Nhưng thực tế nhân dân là người làm chủ, ở đâu có nhà nước ở đó phải có giám sát của nhân dân. Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông? Ở Trung ương thì Quốc hội giám sát Chính phủ, còn ở địa phương HĐND giám sát hoạt động của chính quyền địa phương...”(ngưng trích)

Có phải vì chưa tuyên truyền đủ, theo ông Trọng nói? Thực ra, tuyên truyền tới mức nhàm rồi.

Dân không hiểu luật? Hay chính cán bộ không chịu thi hành luật. Thí dụ, Hiến pháp cho dân quyền tự do tôn giáo, tụự do báo chí... nhưng chính phủ có cho đâu.

Giám sát của nhân dân? Dân oan đầy khắp kia, có cho ai giám sát đâu. Quốc hội chỉ là trình diễn thôi.

Câu nói của ông Trọng:

“Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?”

có phải giành cho ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Cũng là chuyện mấy ông với nhau thôi... Dân có quyền gì dính vào.

Ông Nguyễn Văn Tập (phường Hàng Bồ) “đặt vấn đề, cần đổi mới mô hình tổ chức chính quyền địa phương” không biết có ý ám chỉ gì không...

Vì cần là đổi mới tận gốc, tận trung ương... chớ còn địa phương có làm đươc gì.

Thấy chưa, 90.000 công nhân đình công, biểu tình, xuống đường làm nghẽn Quốc Lộ 1 nhiều giờ đồng hồ... có thay đổi gì được đâu.

Phải chi mấy trăm ông Đại Biểu Quốc Hội cũng đình công, mang biểu ngữ ra biểu tình giữa phố Hà Nội, may ra...

Nhưng các ông là cùng phe mà, đâu có ai chịu đứng về phía nhân dân đâu nhỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.