Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tham Nhũng Ả Rập, VN

24/04/201500:00:00(Xem: 2374)

Đó là chuyện lạ, chuyện rất lạ, chuyện cực kỳ lạ...

Chuyện y hệt như nền văn minh Ai Cập vốn đã từng xây các lăng mộ vua Pharaoh xưa cả nhiều ngàn năm, bây giờ bỗng nhiên đòi sang Hà Nội để học kiểu xây Lăng Ông Hồ, để thấy rằng mỗi năm cứ phải ướp lại xác Ông Hồ...

Dịch sang tiếng Ả Rập, rằng kỹ sư lăng mộ Ai Cập phải học chuyên viên lăng mộ Ba Đình sẽ là một tràng cười vang dội thế giới, cười tới lạnh cả tinh cầu... Tương tự.

Bản tin VOV ghi rằng:

“Thủ tướng Ai Cập Mahlab bày tỏ mong muốn chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm quý giá của Việt Nam trong hoạt động phòng, chống tham nhũng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 17-22/4 theo lời mời của Cơ quan Giám sát hành chính Ai Cập (ACA), ngày 18/4 Tổng thanh tra Chính phủ Việt Nam Huỳnh Phong Tranh đã có cuộc tiếp kiến Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Ai Cập Mahlab đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Cơ quan Giám sát hành chính Ai Cập và Thanh tra Chính phủ Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, trong đó bày tỏ mong muốn của phía Ai Cập chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm quý giá của phía Việt Nam trong hoạt động thanh tra, giám sát, đặc biệt là trong lĩnh vực chống tham nhũng...”(ngưng trích)

Tuyệt vời bí hiểm.

Ai Cập xin học kinh nghiệm chông tham nhũng của VN...

Phải chi nói, Ai Cập xin học kinh nghiệm tham nhũng của VN sao cho thoát hiểm thì may ra khả tín hơn.

Bản tin VnExpress ghi nhận về một thống kê, do chuyên gia kinh tế lão làng Lê Đăng Doanh viết trong bài mang tựa đề “Môi trường đầu tư kinh doanh và tác động của tham nhũng và chi phí phi chính thức” đọc tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân tuần này, “dẫn hàng loạt số liệu của các tổ chức thế giới cũng như trong nước về xếp hạng môi trường đầu tư cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam, cho thấy tình trạng tham nhũng, hối lộ sau thời gian lắng xuống đang có chiều hướng gia tăng trở lại...


...Dẫn nghiên cứu từ năm 2009-2011, ông cho biết doanh nghiệp muốn tạo ra 1 đồng lợi nhuận cần phải trả 0,7-1 đồng tiền chi phí không chính thức. Câu chuyện Nhật Bản 2 lần dừng giải ngân ODA, Hàn Quốc và Ngân hàng Thế giới phát hiện những dấu hiệu tham nhũng, đút lót liên quan đến quá trình nhận thầu và đấu thầu xây dựng kết cấu hạ tầng ở Việt Nam cũng được ông mang tới diễn đàn với thái độ chua chát.” (ngưng trích)

Nghĩa là tham nhũng VN vang dội tới cả Nam Hàn, Nhật Bản... chỉ có Ai Cập chưa biết vì chính phủ Ai Cập chỉ ưa đọc tiếng Ả Rập, có lẽ.

VnExpress cũng ghi nhận:

“...tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng công bố số liệu từ một cơ quan nghiên cứu cho thấy 73% doanh nghiệp phải lót tay, 43% dân chúng phải lót tay, 33% nhân viên muốn kiếm chức, kiếm vị trí phải lót tay. “Điều này khiến chi phí doanh nghiệp tăng vô lối, lòng tin vốn đã giảm lại càng đi xuống”, ông bình luận.”

Tham nhũng hại thế nào?

Hay là, nếu không tham nhũng, kinh tế VN có lợi thế nào, việc làm tăng ra sao, thu nhập tăng mấy phần?

Bản tin này nói:

“Một nghiên cứu mới đây của VCCI cho thấy, nếu các khoản chi phí không chính thức ít hơn và do đó nếu các doanh nghiệp giảm số tiền chi trả cho các khoản không chính thức, thì nguồn lực này sẽ có thể được chuyển hướng vào đầu tư và tạo việc làm. Cụ thể, nếu giảm 1% đơn vị tần suất tham nhũng (tần suất tham nhũng được đo lường bằng tỷ lệ phần trăm doanh nghiệp thừa nhận có chi trả các khoản không chính thức), đầu tư tư nhân sẽ tăng 3,7%, việc làm tư nhân sẽ tăng tăng 1%, và thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5%. Nếu giảm 1% đơn vị gánh nặng tham nhũng (tỷ lệ chi phí không chính thức trên thu nhập của doanh nghiệp), đầu tư tư nhân sẽ tăng 6,4%, số việc làm tư nhân sẽ tăng 1,8%, và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng 2,3%...”(ngưng trích)

Nghĩa là, việc làm tư nhân sẽ tăng 6,4%.

Than ôi... Thế mà Ai Cập đòi học từ VN chống tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,