Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tham Nhũng Ả Rập, VN

24/04/201500:00:00(Xem: 2377)

Đó là chuyện lạ, chuyện rất lạ, chuyện cực kỳ lạ...

Chuyện y hệt như nền văn minh Ai Cập vốn đã từng xây các lăng mộ vua Pharaoh xưa cả nhiều ngàn năm, bây giờ bỗng nhiên đòi sang Hà Nội để học kiểu xây Lăng Ông Hồ, để thấy rằng mỗi năm cứ phải ướp lại xác Ông Hồ...

Dịch sang tiếng Ả Rập, rằng kỹ sư lăng mộ Ai Cập phải học chuyên viên lăng mộ Ba Đình sẽ là một tràng cười vang dội thế giới, cười tới lạnh cả tinh cầu... Tương tự.

Bản tin VOV ghi rằng:

“Thủ tướng Ai Cập Mahlab bày tỏ mong muốn chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm quý giá của Việt Nam trong hoạt động phòng, chống tham nhũng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 17-22/4 theo lời mời của Cơ quan Giám sát hành chính Ai Cập (ACA), ngày 18/4 Tổng thanh tra Chính phủ Việt Nam Huỳnh Phong Tranh đã có cuộc tiếp kiến Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Ai Cập Mahlab đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Cơ quan Giám sát hành chính Ai Cập và Thanh tra Chính phủ Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, trong đó bày tỏ mong muốn của phía Ai Cập chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm quý giá của phía Việt Nam trong hoạt động thanh tra, giám sát, đặc biệt là trong lĩnh vực chống tham nhũng...”(ngưng trích)

Tuyệt vời bí hiểm.

Ai Cập xin học kinh nghiệm chông tham nhũng của VN...

Phải chi nói, Ai Cập xin học kinh nghiệm tham nhũng của VN sao cho thoát hiểm thì may ra khả tín hơn.

Bản tin VnExpress ghi nhận về một thống kê, do chuyên gia kinh tế lão làng Lê Đăng Doanh viết trong bài mang tựa đề “Môi trường đầu tư kinh doanh và tác động của tham nhũng và chi phí phi chính thức” đọc tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân tuần này, “dẫn hàng loạt số liệu của các tổ chức thế giới cũng như trong nước về xếp hạng môi trường đầu tư cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam, cho thấy tình trạng tham nhũng, hối lộ sau thời gian lắng xuống đang có chiều hướng gia tăng trở lại...


...Dẫn nghiên cứu từ năm 2009-2011, ông cho biết doanh nghiệp muốn tạo ra 1 đồng lợi nhuận cần phải trả 0,7-1 đồng tiền chi phí không chính thức. Câu chuyện Nhật Bản 2 lần dừng giải ngân ODA, Hàn Quốc và Ngân hàng Thế giới phát hiện những dấu hiệu tham nhũng, đút lót liên quan đến quá trình nhận thầu và đấu thầu xây dựng kết cấu hạ tầng ở Việt Nam cũng được ông mang tới diễn đàn với thái độ chua chát.” (ngưng trích)

Nghĩa là tham nhũng VN vang dội tới cả Nam Hàn, Nhật Bản... chỉ có Ai Cập chưa biết vì chính phủ Ai Cập chỉ ưa đọc tiếng Ả Rập, có lẽ.

VnExpress cũng ghi nhận:

“...tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng công bố số liệu từ một cơ quan nghiên cứu cho thấy 73% doanh nghiệp phải lót tay, 43% dân chúng phải lót tay, 33% nhân viên muốn kiếm chức, kiếm vị trí phải lót tay. “Điều này khiến chi phí doanh nghiệp tăng vô lối, lòng tin vốn đã giảm lại càng đi xuống”, ông bình luận.”

Tham nhũng hại thế nào?

Hay là, nếu không tham nhũng, kinh tế VN có lợi thế nào, việc làm tăng ra sao, thu nhập tăng mấy phần?

Bản tin này nói:

“Một nghiên cứu mới đây của VCCI cho thấy, nếu các khoản chi phí không chính thức ít hơn và do đó nếu các doanh nghiệp giảm số tiền chi trả cho các khoản không chính thức, thì nguồn lực này sẽ có thể được chuyển hướng vào đầu tư và tạo việc làm. Cụ thể, nếu giảm 1% đơn vị tần suất tham nhũng (tần suất tham nhũng được đo lường bằng tỷ lệ phần trăm doanh nghiệp thừa nhận có chi trả các khoản không chính thức), đầu tư tư nhân sẽ tăng 3,7%, việc làm tư nhân sẽ tăng tăng 1%, và thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5%. Nếu giảm 1% đơn vị gánh nặng tham nhũng (tỷ lệ chi phí không chính thức trên thu nhập của doanh nghiệp), đầu tư tư nhân sẽ tăng 6,4%, số việc làm tư nhân sẽ tăng 1,8%, và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng 2,3%...”(ngưng trích)

Nghĩa là, việc làm tư nhân sẽ tăng 6,4%.

Than ôi... Thế mà Ai Cập đòi học từ VN chống tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.