Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Triển Bất Quân Bình

18/01/201500:00:00(Xem: 2041)
Chúng ta ngạc nhiên khi nhìn thấy nhiều ngành đang phát triển kiểu bất quân bình.

Có những nơi, Việt Nam thua thê thảm; thí dụ, ngành xe hơi. Hay ngành đóng tàu kiểu Vinashin.

Nhưng có những nơi, doanh nhân việt và trí thức việt đang thắng lớn. Thí dụ, ngành công nghiệp thông tin, gọi tắt là tin học. Hay ngành làm game điện tử, như chàng tuổi trẻ làm ra trò chơi Flppy Bird.

Có gì sai trái trong cách phát triển?

Câu trả lời nên nghiên cứu tới nơi tới chốn, vì qua đây có thể sẽ định hướng lâu dài.

Nhưng sơ khởi, chúng ta có thể thấy rằng:

- cái gì dính tới chính phủ, dính tới quốc doanh... là thua thê thảm.

- cái gì được độc lập, được tự do sáng tạo -- như tin học, là thắng lớn, thậm chí kiếm nhiều hợp đồng lớn ở Mỹ.

Và nói thêm về một hiện tượng: các nhà phat1 minh bị bạc đãi ở quê nhà, khi sang nước người là được ưu đãi. Như trường hợp hai cha con nông dân Việt sang Nam Vang sửa xe tăng cho Campuchia, và thế là được tôn vinh ở xứ Chùa Tháp.

Báo Đất Việt có bản tin tưạ đề “Ôtô Việt Nam: Cạn kiệt lợi thế, liệu còn được... làm thuê?”

Bản tin kể rất bi thảm, ghi lời TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới bày tỏ quan điểm trước việc số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong năm 2014 đạt con số kỷ lục, trích:

“...về mặt thị trường, thì người VN vẫn cảm thấy chất lượng ô tô làm trong nước không bằng ô tô nhập khẩu. Dù cùng là một hãng, nhưng các sản phẩm đưa sang lắp ráp chắc chắn không phải sản phẩm hạng A, trình độ lắp ráp, trình độ kiểm tra sản phẩm cũng không thể bằng ô tô sản xuất tại thị trường nước ngoài.

Ôtô Việt Nam: 20 năm, chỉ là số 0 tròn trĩnh!

Trong khi, ô tô lắp ráp trong nước giá thành lại cao, nên người tiêu dùng chắc chắn sẽ cảm thấy cùng đồng tiền bỏ ra thì nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vừa đẹp, chất lượng lại tốt hơn.

Bên cạnh đó, các chính sách phục vụ khách hàng sau khi mua, hiện tại của chúng ta còn quá kém. Chúng ta chỉ có thể cạnh tranh, khi sản phẩm phải tốt, rẻ, tiện, lúc đó người tiêu dùng mới có thể sẵn sàng bỏ tiền ra mua...

...ngành công nghiệp ô tô trong nước không chống đỡ nổi với thị trường xe nhập khẩu, bởi vì mức chênh lệch giá cả như vậy là quá nhỏ.


Hơn thế, khi chúng ta đi vào WTO thì áp lực bán ô tô trên TG sẽ là chịu thuế xuất giảm dần đi, chính các nhà sản xuất ô tô cũng sẽ nhìn thấy khuynh hướng năng lực trong nước của VN kém đi.

Cho nên, giữa nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và nhập khẩu nguyên liệu lắp ráp, thì việc nhập ô tô bán sẽ dễ hơn, nhanh hơn, giá cũng không chênh nhau nhiều, nên các anh sản xuất trong nước chịu sức ép thì phải kêu.

Hiện nay, các DN sản xuất trong nước, chủ yếu dựa vào chính sách để hưởng lợi, chưa kể còn có cả vận động hành lang để từ được hưởng 1 sẽ được hưởng 2, vì họ biết VN không thể bỏ được ngành ô tô.

Từ đó, mới có nhiều ý kiến lên tiếng cho rằng, chúng ta có nên bỏ ngành ô tô đi hay không? Chứ còn nếu muốn giữ lấy ngành ô tô, thì phải có gì đó, để cho phát triển, nhưng khi phát triển chính sách kém, cuối cùng sau 20 năm không thu được gì, cuối cùng vẫn chỉ là anh lắp ráp, có đau lòng không?”

Trong khi đó, thông tấn ICTNews cho biết doanh nghiệp công nghệ thông tin VN đang làm ăn thuận lợi ở Mỹ.

Bản tin ICTNews viết hôm 16-1-2015:

“Những hợp đồng hàng triệu USD liên tục được ký kết, mang lại sự tăng trưởng doanh thu lớn cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đang làm ăn ở thị trường Mỹ. Tỷ lệ thuận với giá trị các hợp đồng là tham vọng “canh tác” thị trường đầy màu mỡ này của các doanh nghiệp Việt...

Global CyberSoft (Việt Nam) là một trong những công ty đã giành được nhiều hợp đồng gia công phần mềm từ thị trường Bắc Mỹ trong năm 2014. Năm 2013, công ty này cũng đã đạt con số 11,6 triệu USD doanh thu, trong đó 44% đến từ thị trường Mỹ.

Còn với FPT Software, con số doanh thu từ thị trường Mỹ trong năm 2014 dự kiến sẽ tăng trưởng 48% so với năm 2013. Đồng thời, phần lớn các khách hàng tại thị trường này đều hứa hẹn tăng trưởng vượt bậc công việc trong năm 2015 và dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng khoảng 50%..”

Nghĩa là tăng tốc ào ạt.

Có cái gì sai chăng? Phải chăng, hễ quốc doanh, như Vinashin, như ngành xe hơi... là bó tay? Còn giới trí thức trẻ với công nghiệp thông tin, phát triển là chuyện dễ dàng.

Như thế, cơ chế là sai? Chế độ quốc doanh là sai chăng...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.