Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Báo Tàu Mắng Quan Ta

13/01/201500:00:00(Xem: 2596)

Ông quan hành xử có vẻ cứng rắn nhất Việt Nam là Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng. Vấn đề là, cách làm việc của ông lại bị rầy, bị la, bị mắng... Nhưng không phải từ phía dân mình, cũng không phải từ cấp cao hơn như ông Thủ Tướng hay ông Chủ Tịch Nước.

Báo Tàu mắng quan ta... Đơn giản vì nhà thầu Trung Quốc làm ăn bê bối, sơ suất chết người, trễ nãi đủ thứ... Thế là ông Thắng nổi giận, mắng các đại gia tư bản đỏ của Tàu, thế là báo Tàu Hoàn Cầu Thời Baó, cánh tay nối dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lớn tiếng mắng mỏ ông Thăng.

Xin nhắc rằng:

- Bộ trưởng Thăng đã từng gay gắt cảnh cáo Tổng thầu Trung Quốc vụ sập giàn giáo.

- Bộ trưởng Thăng đã từng phản ứng vụ sập giàn giáo: Yêu cầu thay ngay tổng chỉ huy công trình.

- Bộ Trưởng Thăng đòi Thay thế 12 nhà thầu trước ngày 15/1 đôi với Dự án đường sắt trên cao.

- Báo chí ta nhận định là: Bộ trưởng Đinh La Thăng giận sôi người, mắng té tát Tổng thầu Trung Quốc.

- Bộ trưởng Thăng đã từng nói: 'Không đánh đổi tính mạng người Việt để vay vốn'...

Thế rồi thông tấn của ta là VTC ghi nhận là “Báo Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Đinh La Thăng ra sao?”

VTC viết:

“Truyền thông nước ngoài đưa tin báo Trung Quốc có bài vu khống Bộ trưởng Đinh La Thăng, vậy thực hư sự việc là thế nào?

Tờ Hoàn Cầu thời báo, phụ san của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 11/1 có bài nói về việc Bộ trưởng Thăng kịch liệt chỉ trích nhà thầu Trung Quốc. Bài viết có tựa: Nhà thầu Trung Quốc bị quan chức cấp cao Việt Nam chỉ trích, không ai dám cất lời.”

Tai họa là, Hoàn Cầu Thời Báo cho biết, chính cựu đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam là ông Tề Kiến Quốc nói chính ông là người đã giới thiệu nhà thầu Trung Quốc với phía Hà Nội.

Báo Tàu viết:

“Ông Tề cũng nói, khi đó phía Việt Nam rất ca ngợi nhà thầu Trung Quốc và cho rằng nhà thầu này có đủ năng lực, kỹ thuật thi công. Công trình này lẽ ra được khởi công từ tháng 8/2008 nhưng đến tháng 10/2011 mới động thổ.

Người ngoài không biết sự việc, thực ra vấn đề không nằm ở phía Trung Quốc. Lý do chậm trễ vì phía Việt Nam chậm di dời những căn hộ thuộc diện giải tỏa, ông Tề nói...”

Bản tin BBC khi ghi lại chuyện báo Tàu mắng quan Ta đã nêu một vấn đề nhức nhối: bài Trung.

BBC viết:

“Hoàn cầu Thời báo chỉ trích Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng vì cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc, nói ông 'khơi gợi tư tưởng bài Trung'.

Tờ báo theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc hôm 10/1 có bài nói hành động của ông Thăng đã gây bất bình ở Trung Quốc.

Chiều 4/1, Bộ GTVT đã có cuộc họp với Tổng thầu Trung Quốc EPC của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) về sự cố sập giàn giáo tại dự án này hôm 28/12.

Tạ̣i đó, ông Đinh La Thăng đã gay gắt chỉ trích Tổng thầu EPC là thực hiện dự án không tốt và khẳng định sẽ trình Chính phủ để có thể thay thế tổng thầu EPC trong dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Đoạn tin truyền hình phát trên kênh VTC cho thấy ông Thăng chỉ mặt nhà thầu Trung Quốc và nói những câu khá mạnh mẽ.

Bài trên Hoàn cầu Thời báo nói hành động của ông Đinh La Thăng là "tìm cách khơi gợi lại tư tưởng chống Trung Quốc ở trong nước"....

...Hình ảnh video thu được từ cuộc họp 4/1 cho thấy ông Đinh La Thăng chỉ vào mặt đại diện nhà thầu Trung Quốc.

Ông nói: "Cứ mỗi lần xảy ra tai nạn các ông lại nhận khuyết điểm, cứ trơ ra như vậy thôi!"

"Phải thay Tổng chỉ huy công trường, đuổi tư vấn giám sát, tư vấn giám sát để chúng tôi chỉ định... Đuổi toàn bộ thầu phụ, lấy toàn bộ thầu phụ của các nhà thầu lớn tại Việt Nam."

"Còn các ông không chấp nhận như vậy thì chúng tôi báo cáo chính phủ, thay tổng thầu EPC vì không đủ năng lực..."

Ông bộ trưởng khẳng định ngay cả khi câu chuyện liên quan tới vốn vay "thì chúng tôi báo cáo chính phủ dừng vay vốn này".

"...không thể đánh đổi quyền lợi của người Việt Nam, không thể đánh đổi tính mạnh của người dân Việt Nam."

Hoàn cầu Thời báo nhắc lại thời điểm giữa năm 2014, khi tinh thần bài Trung Quốc dâng cao trong nước Việt Nam sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển mà Việt Nam nói là của mình.

Lúc đó, nhiều doanh nghiệp đã bị đập phá và Trung Quốc phải điều tàu tới sơ tán công dân của họ vì lý do an toàn.”(ngưng trích)

Ông Thăng có bài Trung hay không?

Hãy đặt câu hỏi cách khác: các công nhân tử nạn vì nhà thầu Tàu có bài Trung hay không?

Hay câu hỏi khác nữa: các cư dân mất nhà vì dự án đường sắt có baì Trung hay không?

Hay là câu hỏi về cốt tủy của triều đình Ba Đình rất mực thân thiết với Trung Quốc: có cần ưu đãi cho TQ quá nhiều như thế hay không, để rồi cứ lệ thuộc mãi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.