Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Giáo Viên Thất Nghiệp

02/01/201500:00:00(Xem: 2543)

Ai cũng biết rằng, khi một người thất nghiệp, cả gia đình đều lo ngaị, băn khoăn, lung túng và dĩ nhiên là thêm gánh nặng. Đặc biệt, nếu một sinh viên tốt nghiệp sư phạm xong, tốn vô số tiền trong mấy năm đaị học… thế rồi thất nghiệp. Nghĩa là, mang nợ, chứ không chỉ là chuyện bình thường.

Thông tấn Infonet của nhà nước cho biết đang có “35 ngàn giáo viên thất nghiệp: Giật mình chương trình đào tạo…” Bản tin tưạ đề như thế, như tiếng la hoảng thất thanh.

Infonet viết:

“Hiện nay, rất hiếm học sinh giỏi thi vào sư phạm, nhất là các trường sư phạm địa phương. Thí sinh thi ngành sư phạm chỉ đạt kết quả học tập trung bình, thậm chí là yếu.

Giáo viên được đào tạo chưa tương xứng với yêu cầu chất lượng, kỹ năng sư phạm yếu… đang là những bất cập, hạn chế và thiếu thống nhất trong việc đào tạo giáo viên hiện nay.

35.000 giáo viên thất nghiệp.”(ngưng trích)

Ghi nhận rằng báo cáo trên đưa ra trong hội thảo “Đổi mới đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục Việt Nam” tổ chức ngày 27/12, và TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TPSG nói rằng: Hiện đang có khoảng 35.000 giáo viên thất nghiệp đã chỉ ra một thực trạng: Việc đào tạo nguồn giáo viên đang có vấn đề.

Bản tin cũng ghi lời nhận xét từ ThS. Nguyễn Thị Thu Biên (ĐH Phạm Văn Đồng) cho biết: “Có quá nhiều trường đào tạo sư phạm dẫn đến tranh nhau để tồn tại bất chấp thực lực đã góp phần làm cho chất lượng giáo viên suy giảm. Hiện nay, rất hiếm học sinh giỏi thi vào sư phạm, nhất là các trường sư phạm địa phương. Thí sinh thi ngành sư phạm chỉ đạt kết quả học tập trung bình, thậm chí là yếu…”

Thời xưa của chúng ta qua rồi. Thời đó, hễ trò mà dở, là thầy tự nhận trách nhiệm.

Bây giờ, hễ có gì bế tắc, là các giáo sư quy lỗi cho sinh viên dở, sinh viên kém…

Vậy rồi Bộ Giáo dục & Đào tạo vô trách nhiệm trước chuyện 35.000 giáo viên thất nghiệp?

Vấn đề còn nêu lê hạnh kiểm nữa.

Bản tin kể:

“Mặc dù chương trình khung của Bộ GDĐT đã được ban hành, nhưng sự thiếu thống nhất trong đào tạo một ngành giữa các trường và giữa các ngành trong một trường vẫn thường xảy ra.

Một bộ phận giảng viên và cán bộ quản lý các trường sư phạm ít gắn bó với trường phổ thông, tình trạng giảng viên không đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp ở các trường sư phạm vẫn còn phổ biến.

Theo PGS.TS Ngô Minh Oanh, việc tuyển sinh đầu vào của khối ngành sư phạm đang có vấn đề, hầu như các cơ sở đào tạo chỉ chú trọng đến điểm thi văn hóa mà không kiểm tra những phẩm chất cần có của một người thầy như tính cách, hạnh kiểm…

Việc các trường phổ thông hiện nay chỉ lo dạy chữ mà ít quan tâm đến “dạy người” một phần cũng do việc tuyển sinh vào các trường sư phạm chưa thật sự toàn diện.”

Hội thảo dẫn ra các trường hợp giáo viên bắt học sinh ăn ớt khi mất trật tự; thầy giáo tát học sinh; giáo viên tạt axit đồng nghiệp… xảy ra trong thời gian qua là hồi chuông cảnh báo về thực trạng kỹ năng sống của giáo viên hiện nay.

Thực ra, vấn đề giáo viên thất nghiệp nên nhìn theo diện rộng hơn: một bản tin VnEconomy đã từng báo nguy hiện tượng “174 ngàn cử nhân đang thất nghiệp.”

Bản tin này kể:

“Tính đến hết quý 3/2014, cả nước có 174 ngàn lao động có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp...

...Đây là thông tin cập nhật đến ngày 12/11/2014 tại báo cáo giải trình và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền gửi đến Quốc hội, trước thềm phiên trả lời chất vấn trực tiếp vào sáng 19/11.

Dẫn số liệu điều tra về lao động - việc làm của Tổng cục Thống kê, Bộ trưởng cho hay quý 3/2014 tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,17%, tăng 0,33% so với con số 1,84% của quý 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động thanh niên (từ 15 đến 24 tuổi) hiện nay là 7,02%, tương đương 543.820 người, chiếm 43,9% tổng số người thất nghiệp, Bộ trưởng phân tích…

Cũng tính đến hết quý 3/2014 có 174 ngàn lao động có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp, báo cáo nêu. Trong khi đó đến quý 2 cùng năm thì số này mới là 147 ngàn người.”(ngưng trích)

Thử đẩy vấn đề thêm một bước, về tính khả tin của tỷ lệ thất nghiệp 1,84%.

Bản tin Vietnam+ ngày 13-9-2014 đã lý giải:

“...lý giải nguyên nhân tại sao tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam thấp, ông Phú Huỳnh, Chuyên gia kinh tế lao động, ILO tại châu Á-Thái Bình Dương phân tích, ở những quốc gia với những hạn chế về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các phúc lợi xã hội khác, đơn giản là nhiều người không thể tồn tại nổi nếu bị “thất nghiệp”.

“Họ phải tìm kế sinh nhai bằng mọi cách, và thông thường họ chấp nhận làm những công việc chất lượng kém, trả lương thấp trong nền kinh tế phi chính thức hoặc chấp nhận những thỏa thuận làm việc một cách không chính thức,” ông Phú Huỳnh nói….”(ngưng trích)

Nghĩa là, ai cũng phải quơ quào để sống qua ngày… nên không gọi được là thất nghiệp.

Nghĩa là, thôn nữ không có việc làm, phải rời bỏ Cần Thơ để lên Sài Gòn bán bia ôm… nên không được kể là thất nghiệp. Tương tự, tìm việc hoài mệt quá, liền xin gia nhập đảng hay đoàn… phải không.

Chỉ thương nhất là các giáo viên khi ra trường sư phạm, lẽ ra là những người dạy cho thế hệ tương lai của quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.