Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Ông Sơn Bị Rầy

06/07/201400:00:00(Xem: 3541)
Nói Ông Sơn đây, là nói về ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn. Nói bị rầy, là sau khi ông biểu diễn một màn đưa Việt kiều về VN làm nhiều nghi lễ tâm linh, cụ thể là tham dự lễ cầu siêu cho lính tử trận, cả cho quân nhân Miền Nam VNCH tử trận ở trận Hoàng Sa 1974... thế là có quan chức nổi giận... vì cho là trong cõi vô hình vẫn cần lằn ranh Quốc-Cộng minh bạch, chớ hề có chuyện hòa hợp, hòa giải...

Một trang web mới có tên là Wikileaks Quân Đội VN đăng một văn thư từ cơ quan có tên là Tổng Cục Chính Trị của QĐND mang Số;771/CT-TH, từ trụ sở Hà Nội, ngày 12 tháng 5 năm 2014.

Mục tiêu văn thư là gì?

Bản văn ghi nội dung là: “V/v một số báo chí đăng tin bài phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Lễ cầu siêu tại đảo Trường Sa lớn.”

Văn thư đề gửi “Cơ quan Chính tri các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.”

Xin trích như sau:

“Ngày 10/3/2014, ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/Bộ Ngoại giao đã có Công văn số 139/ƯBNV-V2 gửi Tổng cục Chính trị về việc Tổ chức chương trình cầu truyền hình và Lễ cầu siêu tại đảo Trường Sa lớn. Tại công văn này có nêu: "tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm anh lỉnh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sình và đổng bào tử nạn trên biến vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc...

...Cũng trong ngày 04/4/2014, báo Tuổi trẻ đăng bài trả lời phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Đáng chú ý nội dung sau đây: "sẽ tố chức các lễ cầu siêu ở đảo Trường Sa lớn và trên đường đi cho những anh hùng liệt sĩ của Quân đội nhân dần Việt Nam đã hy sinh trong quá trình bảo vệ biến đảo. Chúng ta cũng ghi nhận sự hy sinh của những người lỉnh Việt Nam cộng hòa trong lực lượng hải quân đã bảo vệ Hoàng Sa năm 1974. Chúng ta cũng tưởng nhớ và thương tiếc những người dân Việt Nam vồ tội đã ra đi và bị chết trong cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980. Chúng tôi coi những thuyền nhân tử nạn là những nạn nhân chiến tranh, ra đi vì bị tuyên truyền, kích động bởi thông tin một chiều, bởi khỏ khăn về đời sổng kỉnh tế và nhiều nguyên nhân khác, vậy hãy cầu siêu để linh hổn họ được siêu thoát trên vùng biển quê nhà.

Nội dung trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ trên đây của đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là không đúng với tinh thần của Công văn số 139/UBNV-V2 ngày 10/3/2014 của ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/Bộ Ngoại giao do chính đồng chí Nguyễn Thanh Sơn ký gửi Tổng cục Chính trị và không đứng với Công văn số 818/TH-TTBC ngàỵ 04/4/2014, của Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị trả lời ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về việc tổ chức chương trình cầu truyền hình và Lê câu siêu tại đảo Trường Sa lớn...

Trước tình hình trên, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, ngày 18/4/2014 Cục Tuyên huấn đã có Công văn số 957/TH-BCV gửi Cục Chính trị quân chủng Hải quân đề nghị rà soát lại các văn bản, chương trình, kế hoạch và giấy phép tổ chức chương trình cầu truyền hình và Lễ cầu siêu tại đảo Trường Sa lớn; kiến nghị với ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài không tổ chức cầu siêu "những người lính Việt Nam cộng hòa trong lực lượng hải quân đã bảo vệ Hoàng Sa năm 1974" và ''những thuyền nhân tử nạn frên biển ra đi trong cụổi thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980"; nội dung của các nhân vật tham gia giao lưu không được đề cập đến sự kiện Hoàng Sa tháng 01/1974 và sự kiện Trường Sa tháng 3/1988; chỉ đạo các lực lượng đóng quân và đang làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa lớn cũng như cán bộ chiến sĩ trong toàn quân chửng không tham gia Lễ cầu siêu; Đại biểu được mời phải mang mặc thường phục. Quản lý chặt chẽ phóng viên báo chí theo các quy định của Tổng cục Chính trị...”(ngưng trích)

Không chỉ ông Sơn bị rầy, các vị sư trong Giáo hội Phật giáo VN cũng bị chỉ trích là xóa nhòa bản chất giai cấp. Văn thư có đoạn viết:

“...Đây là nội dung, việc làm mà cán bộ, chiến sĩ chúng ta không đồng tình vì các lý do sau:

- Thứ nhất, đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra thăm quần đảo Trường Sa tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm "cho những anh hùng liệt sỹ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sình trong quá trình bảo vệ biển đảo " là đúng và là hoạt động bình thường của các tổ chức tôn giáo. Nhưng đồng thời lại cầu siêu cho "những người lỉnh Việt Nam cộng hòa trong lực lượng hải quân đã bảo vệ Hoàng Sa năm 1974" và cả những "thuyền nhân" ''đã ra đi và bị chết trong cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980" là xóa nhòa bản chất giai cấp của Nhà nước, của quân đội...”(ngưng trích)

Văn thư mắng nhiếc nặng lời lắm, không trích ra hết làm gì. Như thế là đủ hiểu, Nghị quyết 36 thực sự có ý nghĩa gì.

Than ôi... Nhận giặc Tàu làm cha, làm anh, làm tâm huyết cốt nhục... trong khi cùng một dân tộc lại nhìn nhau như thù nghịch. Chế độ nào thế nhỉ?

Ai thực sự là Lê Chiêu Thống đã thấy rõ rồi đấy nhé.

Và người bên chiến tuyến VNCH cũng nên thấy rõ: nơi cõi chết, nơi bên kia thế giới... nhà nước Hà Nội vẫn bám chân Bắc Kinh và vẫn nhìn người dân Sài Gòn như thù nghịch.

Thuyền nhân dưới mắt Hà Nội có nghĩa gì, khi văn thư trên viết rằng:

“...Những "thuyền nhân" "đã ra đi và bị chết trong cuổỉ thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980" là những người đã từ bỏ quê hương, đất nước trong lúc chúng ta gặp muôn vàn khó khăn để hàn gắn vết thương của các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tố quốc ác liệt và kéo dài mấy chục năm; họ bị kích động bởi thông tin một chiều và nhiều nguyên nhân khác nữa nhưng tuyệt nhiên họ không phải là những nạn nhân chiến tranh, bị xua đuổi hay phân biệt đối xử...”(ngưng trích)

Không bị phân biệt đối xử? Ai bị đánh tư sản và tịch thu tài sản? Ai bị đẩy đi kinh tế mới? Những trẻ em nào bị từ chối vào đaị học, bất kể điểm thi cao vượt?

Nhớ đấy nhé, có vào cõi chết cũng còn bị căm thù đấy nhé. Đó là chỉ thị của CSVN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.