Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Lần Đẩy Lùi Quân Tàu

26/05/201400:00:00(Xem: 3335)

Đất nước Việt Nam có quá nhiều huyền thoại, từ chuyện 18 đời vua Hùng cho tới ba đợt đẩy lùi quân xăm lăng Trung Quốc.

Chuyện 18 đời vua Hùng có nhiều chất huyền thoại hơn sự thực, nhưng ba đợt chống quân xâm lăng Phương Bắc có nhiều chất hiện thực hơn huyền thoại -- từ các cọc cắm nơi sông Bạch Đằng, cho tới sử Trung Quốc cũng vẫn còn ghi dấu các thảm bại bằng ngôn ngữ bọc đường.

Duy có điều, sử còn ghi sót, không chỉ 3 lần đẩy lùi quân Tàu, mà thưc sự phải là năm lần. Đúng vậy, 5 lần. Tại sao cố ý đếm sai là lỗi ở nhà nứớc.

Nói chuyện huyền thoại trước. Trong các huyền thoại tuyệt vời, có mối tình Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Câu hỏi là, có phải hậu huệ Chử Đồng Tử - Tiên Dung đang sống ở Hải Dương?

Báo Kiến Thức kể:

“Ở làng cổ Bảo Sài (TP Hải Dương) có ngôi đền thờ Tiên Dung công chúa. Dòng họ Chử trong làng nhận đó là đền thờ tổ phụ - tổ mẫu. Đây là hậu duệ Chử Đồng Tử - Tiên Dung?

Ông Tăng Bá Hoành, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Hải Dương cho hay: Vùng đất Bảo Sài xa xưa là vùng triều bãi ven sông, cỏ hoang dại mọc um tùm, dân cư thưa thớt. Cả vùng như một hòn đảo nổi trên mặt nước, nguồn sống chính của cư dân là chài lưới và cấy lúa nước. Dân cư ngày một đông, dần dần hình thành một địa danh gọi là Bình Lao trang. Đến thời Lê, Bình Lao là một xã gồm 4 thôn: Bằng Lâu, Tân Kim, Trung Xá và Bảo Sài. Thời Trần, Bình Lao trang thuộc Bộ Thượng Hồng. Thời Nguyễn thuộc tổng Hàn Giang, Cẩm Giàng huyện. Sau ngày hòa bình lập lại, Bảo Sài, Trung Xá thuộc khu phố Một. Tân Kim, Bằng Lâu thuộc xã Thanh Bình. Hiện nay Trung Xá và Bảo Sài thuộc phường Phạm Ngũ Lão.

Đền Bảo Sài thờ Tiên Dung công chúa, con gái vua Hùng thứ 18, người đã nên duyên vợ chồng cùng chàng đánh cá Chử Đồng Tử. Đền tên tự là Thanh Hư Động, được xây từ thời Hậu Lê, kiến trúc theo hình chữ Đinh....

...Chuyện ngôi đền Bảo Sài thờ Tiên Dung công chúa xét cho cùng cũng chẳng có gì lạ, bởi ngoài đền thờ chính ở Bình Minh (Khoái Châu, Hưng Yên) thì nhiều nơi ở vùng châu thổ sông Hồng này cũng đã lập đền thờ. Thế nhưng, điều đặc biệt theo ông Tăng Bá Hoành là dường như có mối liên hệ giữa Chử Đồng Tử - Tiên Dung với vùng đất các thôn Bảo Sài, Bình Lâu, Tân Kim... ven sông Kẻ Sặt này. Bởi ở đây hiện nay có hàng trăm người mang họ Chử. Họ cũng tự nhận ngôi đền thờ tổ phụ, tổ mẫu của mình. Vậy, phải chăng hậu duệ Chử Đồng Tử - Tiên Dung vẫn còn?

...Dù ông Chử Tăng Nhuận thừa nhận "có thể còn người hồ nghi về gốc tích dòng họ Chử ở Bảo Sài có liên quan tới Chử Đồng Tử - Tiên Dung", song việc ở Bảo Sài có hàng trăm người mang dòng họ Chử, họ có nghề truyền thống là chài lưới, thờ tổ phụ, tổ mẫu ở ngôi đền Bảo Sài là sự thực. "Niềm tin chúng tôi là con cháu Chử Đồng Tử - Tiên Dung chẳng gì thay thế được, chừng nào ngôi đền Bảo Sài và những người họ Chử vẫn còn", ông Nhuận nói.

Đền Bảo Sài thờ Tiên Dung công chúa nằm trong cụm di tích danh thắng đình, đền, chùa Bảo Sài; được công nhận là di tích quốc gia năm 1992. Trước đây, lễ hội chính tổ chức ngày 10/3 âm lịch, đúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, sau chuyển vào ngày 10-2 âm lịch theo ngày sinh tướng quân Trương Mỹ - một vị tướng thời Hai Bà Trưng, được thờ tại đình làng.”(ngưng trích)

Ai bảo chuyện mối tình Chử Đồng Tử - Tiên Dung thuần túy là huyền thoại?

Như thế, cõi trời cũng gần cõi người.

Còn gì nữa không?

Còn một điều chưa ghi rõ trong sách sử, và trong giáo dục đời thường: thực sự, không nên nói rằng Việt Nam đã ba lần đẩy lùi quân Phương Bắc.

Đó là sự thực mặc dù nghe rất là huyền thoại.

Phải nói đúng rằng: Việt Nam đã năm lần đẩy lùi quân Phương Bắc. Nói rõ: 5 lần.

Lần thứ tư là năm 1979, và lần thứ năm là 2014, lịch sử đang diễn ra trước mắt chúng ta, ở Biển Đông, nơi giàn khoan đang muốn cắm xuông.

Vâng, sự thực là 5 lần -- không phải huyền thoaị.

Ý kiến bạn đọc
30/05/201405:12:51
Khách
You're right,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.