Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Tiếng Anh Làm Gì?

25/05/201400:00:00(Xem: 3645)
Báo VietnamNet mới có bản tin tựa đề “Bác xe ôm 62 tuổi quyết học tiếng Anh.” Bản tin này nguyên gôc từ AFamily.

Câu hỏi nơi đây rằng, bác ở tuổi hưu rồi, bác học tiếng Anh để làm gì?

Bản tin ghi rằng:

“Suốt 6 năm nay, mỗi khi vắng khách, bác xe ôm tên Nguyễn Văn Của (62 tuổi) lại lấy tập và sách tiếng Anh ra, cần mẫn ngồi học ngay trên yên xe.

6 năm nay, mỗi khi ngồi đợi khách dưới bóng cây, tại ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Thị Minh Khai ông Nhiều lại mang sách, tập ra để học tiếng Anh.

Ông Nguyễn Văn Của - tên thường gọi là Nhiều - hiện đang sống tại quận 3 Tp.HCM. Ông đã làm nghề xe ôm được hơn 6 năm nay. Trước đó ông từng đi giữ xe, chở hàng thuê. Ông Nhiều hiện sống nhờ nhà gia đình người em trai. Ông cũng từng có gia đình riêng, nhưng: “Năm con tôi một tuổi thì vợ chồng tôi đã ly hôn” - ông Nhiều tâm sự. Năm 1995 con trai duy nhất của ông cũng được mẹ và ba dượng bảo lãnh sang Úc.

Ông sống một mình, không nặng nề chuyện kiếm tiền, chỉ làm để vui và tự lo thân là được. Về sau, ông chuyển sang chạy xe ôm cho đến nay.

Chín năm trước, ông muốn tìm một thú vui nào đó ngoài công việc và ông quyết định học Anh văn. Ông lý giải: “Có lúc nghĩ cháu mình đang ở bên Úc, biết đâu sau này nó không nói tiếng Việt, như vậy ông cháu sẽ thấy xa nhau lắm. Hơn nữa học ngoại ngữ cũng là ước mơ lúc nhỏ của tôi, nên tôi quyết định học Anh Văn”.

Ông đã đến các hiệu sách cũ - mới, lớn - nhỏ để tìm sách, băng về tự học. Ông bắt đầu với những quyển cơ bản dành cho thiếu nhi rồi dần dần đến sách dạy thực hành các mẫu câu. Ông đã lớn tuổi nhưng ông không ngại hỏi, chữ nào không hiểu hoặc không rõ cách phát âm, ông sẽ hỏi cháu, hàng xóm, hay thậm chí là người qua đường...”

Điểm kỳ lạ của bản tin là, phóng viên không nhắc tới quá khứ trước 1975 của bác xe ôm.

Bác siêng học như thế, hẳn là có một nền học vấn vững chãi, vì chúng ta không hình dung nổi một anh Bắc kỳ 75 chịu siêng giữ nghề xe ôm và tự học Anh văn.

Bác ở tuổi hưu rồi, học cũng không hù dọa đươc ai, nhưng hành động ngồi giữa phố, mở sách Anh văn ra tự học, có phải đang lặng lẽ chỉ ra rằng thiên đường chỉ ở nơi sách vở, nơi của trí tuệ, chứ chẳng hề có trên đường phô Sài Gòn tí nào.

Hay có phải, bác đang tụng kinh Anh văn để cho những người chung quanh hiểu rằng cái chế độ xã hộị chủ nghĩa đang chết rồi, để sẽ mọc lên những chế độ mới mà ngưòời giỏi tiếng Anh mới thích nghi và hiểu nổi?

Hay chỉ là một hình thức biểu tình mới của bác xe ôm, bởi vì yêu nước bây giờ nên là yêu Anh văn?

Hay là bác xe ôm muôn giỏi tiếng Anh để viết thư tiếng Anh xuất sắc, để sẽ biết bài bình luận quôc tế, hay sẽ dịch Truyện Kiều sang tiếng Mỹ...

Hay bác xe ôm chỉ muốn dùng để làm thơ tiếng Anh... vì bác biết rằng bác làm thơ tiếng việt có thể bị vặn vẹo là phản động và bị đẩy vào tù...?

Hay là bác xe ôm muôn giỏi tiếng Anh để nửa đêm vào mạng Internet quóc tế đọc tin, vì bác không tin tí nào các báo tiếng Việt trong nước?

Hay là bác muốn đêm nay vào Internet đọc xem chuyên gia quốc tế bàn thế nào về cái gọi là Công Hàm Phạm Văn Đồng năm 1958, mà bác xe ôm nghe loáng thoáng trên đường phố rằng hiện nay là đề tài cấm kỵ, vì công an đang bố ráo bất kỳ ai ngoaì luồng nói tới chuyện công hàm ông Đồng làm mất Hoàng Sa và nhiều đảo Biển Đông.

Hay chỉ vì, bác muốn giỏi tiếng Anh, để khi nổi giận, mắng bọn công an bằng mấy câu tiếng Mỹ cho hả giận... vì họ có cầm tới sách bao giờ đâu, và chẳng biết tiếng gì cả, kể cả tiếng Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.