Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Sản Không Phải Dễ

08/05/200000:00:00(Xem: 5458)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo trong nước tính đến nay, 25% công ty quốc doanh CSVN bị thua lỗ nặng, 11% đang trên bờ phá sản dù có công ty chỉ mới thành lập chưa đến một năm. Theo luật phá sản doanh nghiệp của CSVN được ban hành từ năm 1994, một doanh nghiệp phá sản phải chứng minh không còn khả năng hoạt động và phải có khoản tiền tối thiểu để trả cho đơn vị kiểm toán xác nhận tình hình tài chánh. Với quy định này, nhiều công ty lỗ nặng nhưng muốn khai phá sản cũng không phải dễ vì không xoay ra tiền để nộp lập thủ tục.

Bản tin Kinh tế VN cho biết: Theo một thẩm phán tòa Kinh tế, Tòa án tối cao CSVN, cho biết, có trường hợp một doanh nghiệp nhà nước CSVN không có khả năng thanh toán khoản nợ 200 triệu đồng đến hạn, giám đốc nộp đơn ra Tòa Kinh tế yêu cầu tuyên bố phá sản. Đến giai đoạn hoàn thiện hồ sơ mới “té ngửa” ra rằng, để có kết quả kiểm toán theo quy định trong Luật Phá sản, doanh nghiệp phải trả cho đơn vị kiểm toán 70 triệu đồng. Doanh nghiệp đã chết còn lấy đâu ra tiền mà trả. Để gỡ thế bí, Ủy ban hành chánh CSVN của tỉnh (CSVN gọi là Ủy ban nhân dân) quyết định trả thay cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn như vậy. Theo viên thẩm phán này, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì nhiều nhưng số doanh nghiệp tòa có thể tuyên bố phá sản theo luật lại rất ít.

Theo báo cáo chính thức của Tòa án tối cao CSVN, từ khi có Luật Phá sản doanh nghiệp tháng 7-1994 đến hết năm 1999, trong số 113 đơn gửi đến tòa yêu cầu tuyên bố phá sản mới chỉ tuyên bố phá sản 64 doanh nghiệp, trong đó có 10 doanh nghiệp nhà nước CSVN, 25 doanh nghiệp tư nhân, khoảng 15 công ty trách nhiệm hữu hạn, các hợp tác xã. Năm 1999, tòa án này thụ lý 22 trường hợp, chỉ có 7 trường hợp được chấp nhận tuyên bố phá sản, trong đó có 2 doanh nghiệp quốc doanh CSVN.

Tài liệu thống kê của bộ Kế hoạch & Đầu tư CSVN cho biết: đến nay cả VN có trên 40,000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhà nước CSVN: hơn 6,000, doanh nghiệp đoàn thể: 377, doanh nghiệp theo Luật Đầu tư nước ngoài: 2,104, công ty trách nhiệm hữu hạn: 10.481, doanh nghiệp tư nhân là 25,169... Tuy nhiên theo tài liệu của ban “Đổi mới quản lý doanh nghiệp trung ương” của CSVN thì chỉ tính riêng các doanh nghiệp nhà nước CSVN hiện có đến 25% đang sản xuất kinh doanh trong tình trạng thua lỗ, 11% thua lỗ triền miên, nợ quá hạn không thanh toán được. Khối các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì tỷ lệ này còn lớn hơn nhiều. Doanh nghiệp ghi danh theo Luật Đầu tư nước ngoài là 2,104 cũng chỉ có 1,050 thực đang hoạt động. Điều đó chứng tỏ số doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng phá sản là rất lớn.

Bạn,
Theo báo VN, khoảng hơn 90% trong số 64 doanh nghiệp đã bị tuyên bố phá sản do chủ nợ đệ đơn, song lại có một thực tế: chủ nợ của các doanh nghiệp hiện nay thường không phải là một, lại chủ yếu là các ngân hàng nhà nước CSVN. Chẳng dại gì các ngân hàng này yêu cầu phá sản doanh nghiệp. Vừa không đòi được nợ do tài sản sẽ được chia đều cho các chủ nợ khác, mà biết đâu trong tiến trình điều tra của tòa án CSVN lại chẳng phát hiện “trách nhiệm” của họ trong những khoản nợ khó đòi đó. Cuối cùng thì các ngân hàng đành làm lơ trong nhiều trường hợp chết non của doanh nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.