Hôm nay,  

Mượn Hoa Cúng Phật

19/04/201400:00:00(Xem: 7846)
Nhà nước có một độc chiêu, xài hoài không chán: Mượn Hoa Cúng Phật. Cho dù có dị tâm gì đi nữa, cũng là chuyện phước đức, khi mời gọi dân chúng hướng thiện, mở tâm lành.

Gần nhất, những ngày giữa tháng 4-2014 và trong tháng 5-2014 là lúc nhà nước VN chứng tỏ cho thế giới rằng chính phủ “hỗ trợ” tôn giáo trong nhiều sự kiện. Nghĩa là, mượn các sự kiện lễ hôi tôn giáo để nói rằng đàn áp chỉ là cá biệt, ở nơi nào đó, nơi trung ương “không biết, không nghe, không thấy”...

Trong tuần này, tất cả các giáo xứ đều có thánh lễ Tuần Thánh, và hôm Thứ Năm 17-4-2014 là Thánh Lễ Truyền Dầu với tu sĩ, giáo dân tham dự đông đảo... Các Ban tôn giaó tặng quà, thăm hỏi các giaó xứ...

Về Tin lành, trang tin 247 loan tin “tối 12-4, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy – Giám đốc CATP Hà Nội đã thăm, chúc mừng Hội thánh Tin lành Hà Nội nhân dịp kỷ niệm Lễ phục sinh năm 2014 và dự đêm Thánh nhạc được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Cùng dự đêm Thánh nhạc kỷ niệm Lễ phục sinh có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội và Ban Dân vận Thành ủy.”

Bởi vậy, mỗi lần quốc tế la làng, nhà nước Hà Nội luôn luôn có những sự kiện “mượn hoa cúng Phật” -- vuốt ve tôn giáo.

Bản tin Zing hôm 27-3-2014 loan tin một sự kiện lớn, dự kiến sẽ có tham dự của hàng chục hay hàng trăm ngàn tín đồ Cơ Đốc:

“Doanh nhân Lê Phước Vũ lại đưa Nick Vujicic đến Việt Nam

Tập đoàn Tôn Hoa Sen, đơn vị tổ chức chuyến lưu diễn của chàng trai diệu kỳ Nick Vujicic năm 2013 cho biết, sẽ tiếp tục mời chàng trai này sang Việt Nam vào tháng 5 sắp tới.

Theo thông tin từ Tập đoàn Tôn Hoa Sen (HSG), vào tháng 5 tới, đơn vị này sẽ mời Nick Vujicic đến ViệtNam.

Trước đó, vào tháng 5/2013, HSG đã chi hơn 36 tỷ đồng để mời chàng trai tật nguyền giàu nghị lực Nick Vujicic đến Việt Nam. Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT HSG cho biết, số tiền này không lãng phí, so với “cú hích” về tinh thần mà Nick Vujicic mang đến cho mọi người, đặc biệt là người khuyết tật Việt Nam....”(ngưng trích)

Hóa ra, ông Lê Phước Vũ làm chuyện đaị phước đức: công mình, phước người. Chính phủ dĩ nhiên là hoan hỷ, có thể trả lời quốc tế rằng chuyện đàn áp ở tỉnh xa nào đó, Hà Nội không biết rõ... vì là địa phương làm quá đà, có phải không?

Một sự kiện lớn nữa, cũng sẽ tổ chức vào đầu tháng 5-2014: Đaị lễ Vesak của Phật giáo.

Báo Tiền Phong đăng bản tin “Hối hả cho Đại lễ Vesak” trong đó kể:

“Chùa Bái Đính, nơi sẽ tổ chức sự kiện Phật giáo lớn nhất năm 2014 mang tầm cỡ quốc tế, đã gần như hoàn tất mọi khâu chuẩn bị. Người dân Ninh Bình đã sẵn sàng tiếp đón 1,5 vạn du khách từ 100 quốc gia đến dự Đại lễ tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ VH-TT&DL, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2014 được tổ chức từ ngày 7 đến 11/5/2014. Đây là sự kiện văn hóa - tâm linh quốc tế quan trọng trong năm 2014, góp phần tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, đồng thời cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về tự do tôn giáo...

Dự kiến, Đại lễ sẽ có khoảng 10.000 đại biểu chính thức, trong đó có 3.500 đại biểu quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Trong khuôn khổ Đại lễ, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức như trưng bày triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh Phật giáo, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, hội chợ văn hóa Phật giáo… Trong đó, các hoạt động chính của Đại lễ sẽ được tổ chức ở chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình). Các hoạt động văn hóa khác cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa…”(ngưng trích)

Tuyệt vời, đó đúng là “mượn hoa cúng Phật.”

Vậy thì, có lớn như hồi thầy Nhất Hạnh về tham dự Đaị lễ Vesak 2008 hay không?

Lần này, chính phủ sẽ làm lớn hơn nhiêù, vì mới đây cứ bị than phiền về nhân quyền hoài.

Bản tin báo Tiền Phong ghi lời “bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: Quy mô Đại lễ Vesak 2014 lớn hơn so với năm 2008 rất nhiều. Lớn cả về số người và số quốc gia đến tham gia và kể cả số ngày diễn ra tại Ninh Bình (4 ngày).”

Câu hỏi rằng, có phải vì áp lực quốc tế, hay vì các quan chức VN cũng đã thật tâm cởi mở như chính phủ Miến Điện? Hay chỉ đơn giản, là “mượn hoa cúng Phật”?

Dù sao đi nữa, cũng là cần thiết vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.