Giết Người, Chỉ Bị Án Treo?

30/03/201400:00:00(Xem: 3680)
Câu chuyện chỉ thấy ở thiên đường xã hội chủ nghĩa: đánh chết người, chỉ bị Kiểm sát xin án treo...

Câu hỏi nên suy nghĩ: nếu nạn nhân bị công an đánh chết chỉ là thường dân... mọi chuyện sẽ chìm xuồng, nhưng nếu nạn nhân là con của Thủ Tướng, con quan chức, hay con đại gia, thế nào công an giết người đó sẽ gặp họa lớn.

Như thế, tòa án công bình chỗ nào?

Chỉ đơn giản rằng, cơ chế là như thế: có tiền sẽ mua tiên cũng được, và có quyền sẽ bắt tiên về hầu cũng được.

Báo Người Lao Động hôm 28-3-2014 có bản tin tưạ đề “Vụ 5 công an dùng nhục hình: Đánh chết người chỉ bị tù treo?” trong đó cho biết, vào chiều 28-3, TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục phiên tòa xử 5 sĩ quan công an dùng nhục hình, đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

5 bị cáo nguyên là những sĩ quan công an, gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Tuy Hòa), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy).

Bản tin kể:

“Theo người giữ quyền công tố tại tòa, mặc dù bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành không nhận tội nhưng dựa trên lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại (công tác tại Công an TP Tuy Hòa) và 6 nhân chứng khác đều thấy Thành dùng dùi cui đánh nhiều cái vào đầu anh Ngô Thanh Kiều, đồng thời nghe tiếng anh Kiều la nhiều lần trong khoảng thời gian bị cáo Thành canh giữ.

"Điều đó chứng tỏ bị cáo Thành đã dùng dùi cui đánh nhiều cái vào đầu Ngô Thanh Kiều, là nguyên nhân chính dẫn đến việc Kiều tử vong" - kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh buộc tội.

Đối với các bị cáo Mẫn, Quang, Quyền, Huy đã dùng dùi cui đánh nhiều cái vào người anh Kiều (nhưng chủ yếu ở chân phải) đều phải có trách nhiệm chung về thương tích của Kiều. Kiểm sát viên cũng cho rằng cả 5 bị cáo đều là những cán bộ điều tra, hiểu biết pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật nên cần có bản án nghiêm minh. Cả 5 bị cáo đều bị buộc tội dùng nhục hình, trong đó buộc tội Thành ở khoản 3 điều 298 Bộ Luật hình sự, còn 4 bị cáo còn lại bị buộc tội ở khoản 1 điều 298.

"Bản án nghiêm minh" mà Kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh đề nghị là: Nguyễn Thân Thảo Thành từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù; 3 bị cáo Quyền, Mẫn, Quang bị đề nghị mức án từ 18 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, còn bị cáo Huy bị đề nghị mức án từ 12 đến 18 tháng tù và cho hưởng án treo...”(ngưng trích)

Chúng ta rồi sẽ không biết cái gọi là tòa án này sẽ tuyênx ử thế nào, nhưng chuyện lấy dùi cui đánh vào đầu nạn nhân cho tới chết mà chỉ bị Kiểm sát xin án cho một sĩ quan công an có 5 năm tù.... còn xin án cho 4 công an khác với án treo thì quả là rất mực từ bi với công an.

Dự kiến, tòa sẽ họp tiếp vào hôm 29-3-2014. Nhưng đã thấy rõ là có bao che cho công an rồi.

Trong khi đó, một bản tin khác của thông tấn TTXVN cho biết, một công an Hà Nội lừa gạt hơn 12 tỷ đồng, nghiã là khoảng 582 ngàn USD, ra tòa đã trả lại gần phân nửa tiền, còn hơn phân nửa không trả nổi. thế là tòa kêu án 15 năm tù.

Tại sao? Vì lừa gạt đại gia bất động sản? Hay vì đất lừa gạt nằm ở Hà Nội, nơi gần mặt trời.

Như thế, án này nặng hơn tội giết người, vì sao? Trong khi 5 anh công an đánh chết người, 4 anh được đề nghị án treo, anh còn lại bị Kiểm sát xin 5 năm tù... Nghĩa là, mạng người dân rẻ hơn 120 ngàn USD, nếu chúng ta chia khoản tiền lừa gạt kia làm 5 đầu công an.

Than ôi. Thời nó như thế, mới lạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.