Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Cúng... Tứ Bảo?

05/03/201400:00:00(Xem: 4961)
Có một bài viết thoáng đọc qua, là giựt mình. Vì không hiểu hết, mà rồi, cũng chẳng biết thế nào là hiểu cho đúng bản văn có tên Pháp lệnh Tôn giáo.

Bài của tác giả Minh Thạnh, từ thống tấn PTVN và đăng lại ở trang web của Chùa Phúc Lâm, có tưạ đề “Sửa đổi Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo: Mong sự diễn đạt rõ ràng, chặt chẽ.”

Thoáng đọc là giựt mình vì, có lẽ chính phủ muốn đưa các cộng đồng khu vực (hiểu là, cán bộ địa phương) nắm các thùng tiền tại các chùa, các nhà thờ, các đền đài...

Nếu đúng như thế, tiền Phật Tử cúng vào nhà chùa, nghĩa là cúng Tam Bảo, sẽ biến thành cúng Tứ Bảo, vì bảo thứ 4 này là “cộng đồng khu vực,” nghĩa là cán bộ địa phương.

Bài của tác giả Minh Thạnh trích đoạn như sau:

wa“Trong bài này, xin nói đến việc “Bổ sung khoản 4 vào điều 28” như sau:

“4. Tiền, tài sản được dâng cúng, công đức tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải được sử dụng đúng mục đích và phục vụ cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và của cộng đồng khu vực có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo”.

Nếu khoản 4, điều 28 Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo trên đây được Ban Thường vụ Quốc hội thông qua và ban hành để thực hiện rộng rãi đến mọi cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thì vấn đề đặt ra là AI là CHỦ THỂ quản lý tài sản của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo? Nhà nước hay chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tổ chức tôn giáo quản lý?”(ngưng trích)

Coi chừng, coi chừng... Khi nào chính phủ này sử dụng ngôn ngữ mơ hồ là sắp có chuyện lớn.

Nếu chính phủ đòi nắm thùng tiền nhà chùa, nhà thờ, đền thờ... qua “cộng đồng khu vực,” như thế, nhà sư không có quyền gì để chống hay sao? Mà “cộng đồng khu vực” là ai, nếu không phảỉ công an?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.