Cán Bộ Cần Bằng Giả

27/02/201400:00:00(Xem: 4691)
Sự thật là thế: chỉ có cán bộ mới cần văn bằng giả. Nghĩa là, bằng giả là điều kiện cần, tuy chưa đủ, để xin vào làm công chức chính phủ. Ngắn gọn: cơ chế chính phủ khuyến khích công nghiệp làm văn bằng giả. Bởi vì, đời thường và các công ty tư doanh không cần bằng giả, mà chỉ cần làm được việc cho trôi chảy.

Báo Lao Động trong bản tin “Bằng giả chỉ lọt được vào... cơ quan nhà nước” hôm 26-2-2014 ghi lời ông “Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận tại phiên họp ngày 25.2 của Hội đồng Quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2015, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.”

Bản tin nêu lên nhu cầu đổi cách tuyển dụng cán bộ để kết thúc nhu cầu văn bằng giả.

Báo LĐ viết:

“Bộ trưởng Bộ GDĐT đề nghị Bộ Nội vụ cần nhanh chóng có đề án đổi mới tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức. “Thực tế những người có bằng giả hay bằng thật, nhưng chất lượng giả chỉ có thể "chui" vào hệ thống công chức nhà nước, chứ không thể vào được các doanh nghiệp tư nhân” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.”

Một vấn đề nêu lên nữa: đại học VN đào tạo nhân sự ào ạt, và thế là ra trường không có việc làm. Nghĩa là, đaò tạo không gắn liền với hoạt động kinh doanh đời thường.

Bài báo viết:

“Ông Nguyễn Minh Đường - thành viên Hội đồng Quốc gia - nêu thực tiễn của việc đào tạo không gắn sử dụng, khi mỗi năm có hàng vạn sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm. Ngay cả các trường dạy nghề cũng vậy, trong lúc các DN cần công nhân lại không tuyển được. “Rõ ràng, ta đang đào tạo một đằng, sử dụng một nẻo”. Ông đề xuất Nhà nước - mà cụ thể cơ quan quản lý lao động - cần xây dựng được kế hoạch phát triển nhân lực hằng năm. Như vậy đào tạo mới gắn được với tuyển dụng. “Nếu không, sự bất cập về đào tạo này sẽ còn gây lãng phí lớn cho Nhà nước và xã hội, lãng phí lớn cho thế hệ trẻ” - ông nói.”

Bởi vì nhu cầu chính phủ cần cán bộ có văn bằng, cho nên công nghiệp làm bằng giả đã bùng nổ. Các báo đã nói từ năm ngoaí về tình hình này.

Báo Đất Việt ngày 5-10-2013 có bản tin “Giảng viên đại học làm bằng giả giúp sinh viên ra trường” trong đó kể chuyện:

“Thấy sinh viên không tốt nghiệp được, một giảng viên đại học đã mở đường bằng cách làm bằng giả các trường Y, Dược, Quân Y…với giá từ 40 - 110 triệu đồng.

Đối tượng trên được xác định là Hồ Quang Hải (ngụ đường Vĩnh Viễn, P.5, Q. 10), nguyên giảng viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng,

Năm 2010, Hải mua một bằng giả tốt nghiệp đại học của Học viện Quân y để làm hồ sơ xin vào làm giảng viên của khoa y trường đại học quốc tế Hồng Bàng. Vào làm giảng viên của trường, Hải bị nhiều sinh viên tố cáo tự ý thu tiền học phí mà không cấp biên lai, chứng từ cho sinh viên mới trúng tuyển, dẫn tới việc nhiều tân sinh viên không thể nhập học. Năm 2011, Hải bị trường đại học quốc tế Hồng Bàng đuổi việc.

Nhưng trước khi bị đuổi việc Hải đã kịp “dụ” các sinh viên không lấy được bằng, mua các loại bằng từ trung học chuyên nghiệp tới đại học với giá 40-110 triệu đồng/bằng...”(ngưng trích)

Hay như báo Thanh Niên có bản tin “Có bằng đại học chỉ sau một giờ!” hôm 22-11-2013:

“Rao là thân quen với hiệu trưởng, tự xưng giảng viên của trường ĐH, người bán trao bằng công khai ngay tại trường để tạo lòng tin cho người mua.

Nhiều sinh viên đã quá thời gian học hoặc nợ môn và rất khó có cơ hội lấy được bằng tốt nghiệp như tìm được “phao” trước thông tin mua bán bằng “thật 100%” hết sức hấp dẫn...

Đóng vai là người cần bằng tốt nghiệp ĐH ngành quản trị kinh doanh, chúng tôi liên hệ với số điện thoại 0923796668 để lại trong tin nhắn: Người bắt máy tự xưng là Cư và cho biết nên lấy bằng của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho uy tín. Điều kiện làm bằng càng dễ dàng vì ông là giảng viên chính của trường này, có quan hệ rất thân tình với hiệu trưởng. Người này hối thúc chúng tôi gửi hồ sơ bằng cách chụp hộ khẩu, CMND và ảnh thẻ gửi qua email để các thầy trong trường làm bằng, lưu tên vào bảng điểm. Giá cho một tấm bằng như thế này là 20 triệu đồng...”(ngưng trích)

Dĩ nhiên là văn bằng dỏm.

Tình hình như thế đã phá hoại xã hội này thê thảm lắm. Cũng y hệt như hàng hiệu dỏm -- một ngành công nghiệp dỏm đang đốt biết bao nhiêu tiền, và lừa gạt người thật thà trong xã hội này. Nhưng hàng hiệu là nói vật ngoại thân.

Hay như nước mắm giả, hay chả lụa trộn hàn the... phá hoại sức khỏe người dùng, đầu độc toàn dân già trẻ lớn bé.

Và bây giờ là văn bằng giả, nói làm chúng ta không còn biết tin vào ai nữa, trong giới thầy cô vốn là hàng quân sư phụ... Than ôi, lương thiện khó vậy thay.

Ý kiến bạn đọc
08/03/201405:46:25
Khách
Bằng tiến sĩ Việt Cộng


Ông tiến sĩ Hồ Cộng
Bà tiến sĩ Hồ Cộng
Nghe danh vang lồng lộng
Nghe nhức óc, inh tai
Hỏi rằng họ có thực tài?
Thưa không! Trái trứng, quả xoài, zero!
Học theo kiểu của “Bác” Hồ
Một năm bốn lớp, ô hô giỏi rồi!!
Đoạt bằng tiến sĩ mà chơi
Thực tài chẳng có, vậy thời tính sao?
Hỏi ông ông cứ ừ ào
Hỏi bà lúng túng biết sao bây giờ?
Thì ra tiến dổm, ơ hơ!!
Bằng tiến sĩ ấy bây giờ treo đâu?
Hay là treo ở chuồng trâu?
Cho con chó cún gâu gâu sủa mừng

Bằng tiến sĩ Việt Cộng


Ông tiến sĩ Hồ Cộng
Bà tiến sĩ Hồ Cộng
Nghe danh vang lồng lộng
Nghe nhức óc, inh tai
Hỏi rằng họ có thực tài?
Thưa không! Trái trứng, quả xoài, zero!
Học theo kiểu của “Bác” Hồ
Một năm bốn lớp, ô hô giỏi rồi!!
Đoạt bằng tiến sĩ mà chơi
Thực tài chẳng có, vậy thời tính sao?
Hỏi ông ông cứ ừ ào
Hỏi bà lúng túng biết sao bây giờ?
Thì ra tiến dổm, ơ hơ!!
Bằng tiến sĩ ấy bây giờ treo đâu?
Hay là treo ở chuồng trâu?
Cho con chó cún gâu gâu sủa mừng

đẢ cẨU bỔNGMonday, June 15, 2009


Monday, June 15, 2009
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.