Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Tết Đại Hàn?

02/02/201400:00:00(Xem: 5744)
Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao chúng ta cứ mãi ăn Tết Nguyên Đán, cho là gốc Tàu... mà theo hoài thì kỳ quá. Và nói nếu ăn Tết Tây, đất nước sẽ giàu mạnh như Nhật Bản.

Nhưng nhiều chuyên gia nói rằng Tết Tàu là chôm của Tết Ta... rồi thay vì gói bánh chưng như thời Vua Hùng, dân Tàu thay bằng bánh bao, bánh xếp.

Không biết có đúng không, nhưng điều thấy rõ rằng Philippines ăn Tết Tây mà vẫn nghèo mạt rệp, trong khi Đaị Hàn, tức Triều Tiên, ăn Tết âm lịch mà vẫn giàu mạnh tuyệt vời.

Sau đây là vài thông tin về Tết Triều Tiên từ trang Tự Điển Bách Khoa Mở.

Tết Triều Tiên: Tên gọi khác là Tết Âm Lịch.

Cử hành bởi người Triều Tiên trên toàn thế giới.

Tết Triều Tiên hay tết Hàn Quốc có tên là Seollal, là ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. Đây thường là ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống. Người Triều Tiên cũng thường đón mừng năm mới dương lịch vào ngày 1/1 hằng năm. Tết Triều tiên kéo dài 3 ngày và quan trọng hơn tết dương lịch ở Triều Tiên...

Tết Triều Tiên là ngày nghỉ đậm chất truyền thống gia đình. Sẽ có 3 ngày nghỉ dành cho người dân về quê, tham gia đình, họ hàng nơi họ thực hiện một nghi lễ tổ tiên. Nhiều người Triều Tiên mặc áo màu sặc sỡ gọi là hanbok. Ngoài ra, họ chúc mừng năm mới bằng cách viếng thăm các bờ biển phía Đông như Gangneung và Donghae thuộc tỉnh Gangwon, nơi có thể cảm nhận tia nắng đầu tiên của năm mới.


Tteokguk (bánh gạo) là một món ăn truyền thống Triều Tiên vào dịp năm mới. Theo Korean age reckoning, Tết Triều Tiên tương tự sinh nhật cho người Triều Tiên, và ăn Tteokguk như là một phần của buổi sinh nhật. Nếu bạn ăn xong phần Tteokguk của bạn, điều đó có nghĩa bạn già đi 1 tuổi.

Nhiều trò chơi truyền thống liên quan đến Tết Triều Tiên. Trò chơi truyền thống gia đình yunnori là một trò phổ biến ngày nay. Yut Nori (Yunnori) là một trò chơi kiểu "mặt bàn" (board game) được chơi ở Triều Tiên, đặc biệt trong dịp năm mới.

Theo truyền thống đàn ông và thanh niên làm con diều hình chữ nhật gọi là yeonnalligi và chơi jegi chagi, một trò chơi dùng một vật được gói trong giấy bóng (kiếng) hoặc quần áo, sau đó dùng chân đá giống như đá kiệng. Phụ nữ và con gái Triều Tiên thì chơi trò neolttwigi, hay gọi là nhảy bập bênh, và trò gongginolie (trò ô quan ở Việt Nam), trò chơi được chơi với 5 hòn đá nhỏ (gonggi). Trẻ em thì chơi tách paengi...

Thế đấy, thế đấy, thế đấy... Tết Triều Tiên là Tết Âm Lịch đấy. Thế mà, Đạị Hàn tức Triều Tiên vẫn giàu mạnh...

Có ai tin rằng khi VN bỏ Tết âm lịch, chuyển sang Tết dương lịch, tất VN sẽ làm ra xe hơi hay hơn xe Hyundai và Kia, làm ra điện thoại tuyệt vời hơn Samsung và LG... chăng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.