Học Thiệt, Học Giả

09/01/201400:00:00(Xem: 5615)
Học là nỗ lực trong khát vọng đổi đời của hàng chục triệu người trẻ Việt Nam, nơi các thế lực trong guồng máy nhà nước đã bít kín hầu hết mọi ngõ ngách tiến thân của những người ở ngoài các dòng họ công thần thế giá.

Do vậy, học -- bên cạnh đam mê mở mang kiến thức -- trở thành bậc thang thăng tiến cho mình, cho gia đình... Nhưng vấn đề là, lại có chuyện có học thật, học giả.

Trong khi báo Thanh Niên kể về một xóm cử nhân ở Bảo Lộc (Lâm Đồng), hãng tin Infonet kể chuyện Phó Hiệu trưởng Trường Đại học BKHN lại bể chuyện viết luận án bằng cách chôm gần 100% nội dung của người khác.

Than ôi, đất nước tới bao giờ khá nổi, khi người có quyền cấp văn bằng lại là học dỏm, còn người nhận văn bằng lại là học thiệt.

Báo Thanh Niên có bài về “Xóm cử nhân” kể rằng:

“Xóm 3, thôn 8, xã Đam B’ri, TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) được mệnh danh là “xóm cử nhân” bởi chỉ gần 100 nhân khẩu nhưng có đến 42 người đã và đang học đại học, cao đẳng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Đam B’ri cho biết: “Người dân xóm 3 chủ yếu đến từ các nôi hiếu học như Hà Tây, Nghệ An, Hà Tĩnh…, họ đều sống bằng nghề nông, kinh tế còn nhiều khó khăn thiếu thốn”. Hiện toàn xóm có 24 gia đình với gần 100 nhân khẩu nhưng có đến 42 người đã và đang học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; trong đó có 25 người đã tốt nghiệp đại học. Đặc biệt, nhiều gia đình trong xóm có tới 3 - 4 người con nối tiếp nhau học đại học.

Quanh năm suốt tháng phải bám với ruộng vườn, người dân ở đây suy nghĩ: chỉ có việc học mới giúp được con em mình thoát đi cái vất vả, nghèo khó của nghề nông. Ông Lê Minh Tiến, một trong những gia đình có 4 người con học đại học, tâm sự: “Thấy mình làm nông vất vả, nên lúc nào trong tư tưởng vợ chồng tôi cũng xác định chỉ có sự học mới giúp con mình thay đổi được cuộc sống. Hơn 10 năm liền nuôi các cháu ăn học đại học, hoàn cảnh gia đình thiếu thốn đủ thứ. Vất vả là thế, nhưng khi thấy các con trưởng thành có kiến thức, trình độ chúng tôi thật sung sướng vô cùng”. Hiện “xóm cử nhân” này có tới 90% gia đình được công nhận là “gia đình hiếu học”. Hầu hết sinh viên ra trường nay đã có công ăn việc làm ổn định...”(ngưng trích)

Có phải là tuyệt vời chăng, khi trong xã hội mà người người đều mê học, nhà nhà đều khuyến khích nhau đi học mãi...

Trong khi đó, thông tấn Infonet trong bài viết tưạ đề “Nghi án Hiệu phó đạo luận án: ĐH Bách khoa nói gì?” đã kể:

“...Trước thông tin PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học BKHN bảo vệ luận án năm 1996, chép lại gần 100% nội dung trong luận án PTS khoa học của PGS. TS Đặng Văn Khải, được bảo vệ năm1986, chiều ngày 7/1, PV Infonet đã tìm đến Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (BKHN) để tìm hiểu vụ việc.

Được biết, đây là nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Thành, giảng viên bộ môn Hàn, Viện Cơ khí Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong đơn, ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết, luận án Tiến sĩ khoa học Toán – Lý của PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được bảo vệ năm 1996, chép lại gần 100% nhiều nội dung trong luận án PTS khoa học của PGS. TS Đặng Văn Khải, được bảo vệ năm 1986...”(ngưng trích)

Chuyện tố cáo ông giáo này đạo văn có đúng hay không lại là việc cần để điều tra. Nhưng chuyện này đã xảy ra rất nhiều với nhiều trường hợp trong nhiều năm qua.

Đất nước cần những học giả Chu Văn An thật, không cần các kép hát đóng vai cụ Chu Văn An lên ngôi quan quyền...

Nếu việc này không nghiêm, xã hội làm sao mà thăng tiến nổi... Nói gì so với Hàn quốc, Thái Lan, Nhật bản?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.