Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Đạo Luận Văn

16/10/201300:00:00(Xem: 5316)
Câu chuyện lạ lùng này không hề nghe tại Sài Gòn trước năm 1975: làm luận văn Tiến sĩ bằng cách chép lại của người khác. Có phải thời này là mấp mé thiên đường xã hội chủ nghĩa, khi cậu nhóc Kim Jong-Un vẫn được phong quân hàm Thống Tướng, hiển nhiên chuyện Tiến sĩ Hà Nội chép bài của nhà là thường, có phải không?

Báo Đất Việt hôm 6-10-2013 có bản tin tựa đề “Thu hồi bằng tiến sỹ phó viện trưởng đạo luận văn,” trong đó kể rằng:

“Chiều 5/10, Bộ Giáo dục & Đào tạo phát đi thông cáo thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trước đó, Bộ đã nhận được đơn tố cáo của công dân về việc ông Hoàng Xuân Quế, tác giả luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” đã “đạo” tới 30% dung lượng luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2002 của TS. Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.

Sau khi nhận được giải trình của ông Hoàng Xuân Quế, nhận thấy có nhiều điểm bất thường, Bộ đã đề nghị Hội đồng Chức danh giáo sư ngành kinh tế học thành lập hội đồng xác minh luận án tiến sĩ để đánh giá mức độ sao chép này.

Kết quả, hội đồng khẳng định, luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế.

Các nội dung sao chép không có chú dẫn nguồn trích (trong luận án của ông Hoàng Xuân Quế, phần danh mục tài liệu tham khảo không có tên luận án của ông Mai Thanh Quế), việc sao chép không đúng quy định ( không có dấu ngoặc kép cho phần sao chép nguyên văn)...”(ngưng trích)


Bản phúc trình của Bộ ghi rằng, luận án dày 159 trang, thì tới 52,9 trang là copy y chanh, tức là 30%. Thế là, Bộ yêu cầu thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế...

Tại sao thời trước 1975 không nghe những chuyện này ở Sài Gòn? Mình vẫn còn nhớ, thời cuối 18060s và đầu 1970s, rất nhiều giaó sư ở Đại Học Văn Khao Sài Gòn và Đaị Học Vạn Hạnh chưa có bằng Tiến sĩ, và họ cũng không cần tìm kiếm các chức danh đó... chỉ vì những tác phẩm của họ có một giá trị tự thân rồi.

Thử hỏi cụ Nguyễn Du xem, có phải đời này buồn lắm chăng: Năm 1783, cụ Nguyễn Du thi Hương ở trường Sơn Nam, đậu Tam trường (Tú tài). Thế rồi tập ấm, làm quan. Có hề thi lấy bằng cấp nào cao hơn không? Không, không hề lấy bằng cấp nào cao hơn. Thời loạn mà. Gian truần theo cuộc nội chiến giữa thời Lê Mạt, rồi Chúa Trịnh và Chúa Nguyễn, rồi Tây Sơn... chưa bị chặt đầu giữa trận là may rồi.

Mình còn nhớ cụ Nguyễn Du có mấy câu thơ, khi cụ phải đi ăn xin (nói thẳng, là nhờ lòng từ bi của người khác, cụ không mắc cỡ gì khi kể chuyện buồn thời loạn này):

Tằng lăng trường kiếm ỷ thanh thiên
Triển chuyển nê đồ tam thập niên
Văn tự hà tằng vi ngã dụng
Cơ hàn bất giác thụ nhân liên...

(Thanh kiếm dài hùng vĩ như dựa vào trời xanh
Lặn lội trong bùn lầy ba mươi năm rồi
Văn chương có thấy lợi gì cho mình đâu
Đói, lạnh... phải nhờ lòng từ bi của người khác.)


Bởi vậy, nghe chuyện văn bằng Tiến sĩ copy tới 30% mà tức cười. So với cụ Tú Tài Nguyễn Du mà không thấy mắc cỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.