Kho Báu Chưa Có Thần Chú

30/09/200200:00:00(Xem: 4036)
Bạn,
Theo báo Đầu tư, Lạng Sơn có loại trái hồng không hạt ở Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) là báu vật của dân địa phương. Thương laiù ở Lình Mình (Quảng Tây, Trung Quốc) đã sang Bảo Lâm mua hồng về trộn lẫn với hồng địa phương, rồi lấy thương hiệu hồng Bảo Lâm khoác lên cho dễ tiêu thụ. Quý là vậy, nhưng cây hồng ở đây vẫn chỉ được phó mặc cho trời đất. Như hiện nay, cây hồng Bảo Lâm được ví như kho báu chưa có câu thần chú. Báo này viết về "kho báu" như sau.
Xã miền biên ải, với 70% dân là người Nùng, đường vào xã Bảo Lâm dù được trải nhựa cũng không dễ đi. Từ cửa khẩu Hữu Nghị Quan, rẽ theo hướng tay phải, xe phóng viên bắt đầu ngụp lặn trên con đường không yên ả. Trước khi vào Bảo Lâm, phóng viên đã dạo qua thị xã Lạng Sơn hơn một ngày để tìm hiểu về cây hồng quý, nhưng, dọc đường vào Bảo Lâm, đến với cây đặc sản này, khách không khỏi ngỡ ngàng. Sao cái loại cây bé nhỏ, tán lá hanh hao vàng, thân bạc phếch cùng nắng mưa, gió núi, sống chen với các loài cây rừng lại cho ra một thứ quả ngon lành và có giá đến như vậy.
Hiện xã Bảo Lâm có 558 hộ, với 2 ngàn 800 nhân khẩu, sống tập trung ở 8 thôn, 60% số hộ gia đình đều có hồng và đều trồng hồng đặc sản, trong đó nhiều nhất là các thôn Có Háng, Pác Tàng, Pác Mạ, Khuổi Tao. Giá trị vườn hồng ở đây không tính theo diện tích, mà được tính theo đầu cây. Nhà nhiều khoảng 100 cây, nhà ít vài chục cây. Mỗi năm, người dân trong xã thu về 10 tỷ đồng từ bán trái hồng.

Người đầu tiên phóng viên gặp ở Có Háng là anh Đoàn Văn Tứ, người sở hữu nhiều cây hồng lâu năm nhất. Theo anh Tứ, không biết cây hồng có từ khi nào. Hơn 100 cây hồng của gia đình anh là do ông nội để lại. Theo bố anh kể, trước đây, hồng Bảo Lâm là cây mọc hoang. Mùa hồng chín, thấy chim thú tìm đến ăn, người Bảo Lâm hái ăn thử, chẳng thấy sao, thế là cây dại được phát, hồng được chăm chút thô sơ như một loại cây cho quả không có giá trị. Sau đó, thấy khách dưới xuôi tìm lên, người ở bên Trung Quốc sang gạ mua, bán được giá thế là người dân lại phát thêm những cây hồng còn hoang hóa trong rừng. Theo thời gian, cây hồng bắt đầu trở thành cây quý cho thu nhập sau cây hồi. Ngoài giống hồng hoang hoá hiện có, vì là cây cho lợi nhuận cao, nên dân ở đây bắt đầu manh mún biết trồng mới bằng cách tạo mầm từ rễ. Chỉ cần đào rễ hồng ở chỗ có độ tuổi trung bình, to khoảng ngón tay đem giâm vào đất ẩm là lên mầm. Mầm được trồng, khoảng 15 - 20 năm sau mới cho thu hoạch. Mỗi cây hồng từ lúc ra quả đến lúc cằn cỗi kéo dài tới gần 300 năm. Mùa xuân, hồng đơm hoa, tháng 8 Âm lịch, hồng cho thu quả. Một cân hồng bán tại gốc giá 6 ngàn - 7 ngàn đồng. Theo đường mòn lồi lõm vết chân trâu, phóng viên vào bản Nà Còn tìm nhà chị Hoàng Thị Hà. Chị Hà có khoảng 100 cây hồng, mỗi năm thu hoạch 4 tấn quả. Riêng 2000, hồng được mùa, nhà chị thu về 8 tấn quả, bán được 50 triệu đồng.
Bạn,
Cũng theo báo này, ở đây, cây hồng thực sự trở thành cây xóa nghèo. Con trai, con gái lớn lên, ngoài phần ruộng, phần rừng được chia, của hồi môn lớn nhất của họ là cây hồng. Với đám cưới miền xuôi, thủ tục trao nhẫn, trao nhà là hệ trọng, ở đây, thủ tục hệ trọng lại là việc trao hồng. Trong lễ tân hôn, sau lời ngỏ của chủ hôn, là đến thủ tục chia hồng cho cô dâu, chú rể. Trước bà con lối xóm, trong ngày vui, bố mẹ của cô dâu chú rể sẽ trịnh trọng công bố số lượng gốc hồng nằm phần đất, phần rừng cho hai người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.