Kho Báu Chưa Có Thần Chú

30/09/200200:00:00(Xem: 4037)
Bạn,
Theo báo Đầu tư, Lạng Sơn có loại trái hồng không hạt ở Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) là báu vật của dân địa phương. Thương laiù ở Lình Mình (Quảng Tây, Trung Quốc) đã sang Bảo Lâm mua hồng về trộn lẫn với hồng địa phương, rồi lấy thương hiệu hồng Bảo Lâm khoác lên cho dễ tiêu thụ. Quý là vậy, nhưng cây hồng ở đây vẫn chỉ được phó mặc cho trời đất. Như hiện nay, cây hồng Bảo Lâm được ví như kho báu chưa có câu thần chú. Báo này viết về "kho báu" như sau.
Xã miền biên ải, với 70% dân là người Nùng, đường vào xã Bảo Lâm dù được trải nhựa cũng không dễ đi. Từ cửa khẩu Hữu Nghị Quan, rẽ theo hướng tay phải, xe phóng viên bắt đầu ngụp lặn trên con đường không yên ả. Trước khi vào Bảo Lâm, phóng viên đã dạo qua thị xã Lạng Sơn hơn một ngày để tìm hiểu về cây hồng quý, nhưng, dọc đường vào Bảo Lâm, đến với cây đặc sản này, khách không khỏi ngỡ ngàng. Sao cái loại cây bé nhỏ, tán lá hanh hao vàng, thân bạc phếch cùng nắng mưa, gió núi, sống chen với các loài cây rừng lại cho ra một thứ quả ngon lành và có giá đến như vậy.
Hiện xã Bảo Lâm có 558 hộ, với 2 ngàn 800 nhân khẩu, sống tập trung ở 8 thôn, 60% số hộ gia đình đều có hồng và đều trồng hồng đặc sản, trong đó nhiều nhất là các thôn Có Háng, Pác Tàng, Pác Mạ, Khuổi Tao. Giá trị vườn hồng ở đây không tính theo diện tích, mà được tính theo đầu cây. Nhà nhiều khoảng 100 cây, nhà ít vài chục cây. Mỗi năm, người dân trong xã thu về 10 tỷ đồng từ bán trái hồng.

Người đầu tiên phóng viên gặp ở Có Háng là anh Đoàn Văn Tứ, người sở hữu nhiều cây hồng lâu năm nhất. Theo anh Tứ, không biết cây hồng có từ khi nào. Hơn 100 cây hồng của gia đình anh là do ông nội để lại. Theo bố anh kể, trước đây, hồng Bảo Lâm là cây mọc hoang. Mùa hồng chín, thấy chim thú tìm đến ăn, người Bảo Lâm hái ăn thử, chẳng thấy sao, thế là cây dại được phát, hồng được chăm chút thô sơ như một loại cây cho quả không có giá trị. Sau đó, thấy khách dưới xuôi tìm lên, người ở bên Trung Quốc sang gạ mua, bán được giá thế là người dân lại phát thêm những cây hồng còn hoang hóa trong rừng. Theo thời gian, cây hồng bắt đầu trở thành cây quý cho thu nhập sau cây hồi. Ngoài giống hồng hoang hoá hiện có, vì là cây cho lợi nhuận cao, nên dân ở đây bắt đầu manh mún biết trồng mới bằng cách tạo mầm từ rễ. Chỉ cần đào rễ hồng ở chỗ có độ tuổi trung bình, to khoảng ngón tay đem giâm vào đất ẩm là lên mầm. Mầm được trồng, khoảng 15 - 20 năm sau mới cho thu hoạch. Mỗi cây hồng từ lúc ra quả đến lúc cằn cỗi kéo dài tới gần 300 năm. Mùa xuân, hồng đơm hoa, tháng 8 Âm lịch, hồng cho thu quả. Một cân hồng bán tại gốc giá 6 ngàn - 7 ngàn đồng. Theo đường mòn lồi lõm vết chân trâu, phóng viên vào bản Nà Còn tìm nhà chị Hoàng Thị Hà. Chị Hà có khoảng 100 cây hồng, mỗi năm thu hoạch 4 tấn quả. Riêng 2000, hồng được mùa, nhà chị thu về 8 tấn quả, bán được 50 triệu đồng.
Bạn,
Cũng theo báo này, ở đây, cây hồng thực sự trở thành cây xóa nghèo. Con trai, con gái lớn lên, ngoài phần ruộng, phần rừng được chia, của hồi môn lớn nhất của họ là cây hồng. Với đám cưới miền xuôi, thủ tục trao nhẫn, trao nhà là hệ trọng, ở đây, thủ tục hệ trọng lại là việc trao hồng. Trong lễ tân hôn, sau lời ngỏ của chủ hôn, là đến thủ tục chia hồng cho cô dâu, chú rể. Trước bà con lối xóm, trong ngày vui, bố mẹ của cô dâu chú rể sẽ trịnh trọng công bố số lượng gốc hồng nằm phần đất, phần rừng cho hai người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.