Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khám Bệnh Ở Huế

20/07/201300:00:00(Xem: 5985)
Ngày xưa có chữ “nhà thương thí,” nơi bất kỳ người nghèo nào cũng tới khám bệnh, chữa bệnh được... Tới thời sau này, không có tiền là thê thảm. Bệnh nặng cỡ nào, không tiền là bị đẩy ra cổng liền.

Chuyện này ở Huế, có lợi cho dân nghèo, khi cần khám và chữa bệnh.

Báo Giác Ngộ viết về Tuệ Tĩnh đường Hải Đức, qua lời kể của tác giả Nguyễn Vinh Nguyên Hiển, rằng đây là phòng khám từ thiện đa khoa.

Nếu bạn ở Huế và nếu bạn nghèo, nên đọc các thông tin này. Bài viết của tác giả Nguyễn Vinh Nguyên Hiển trích như sau:

“...Tuổi già ập đến, tôi lại bị cao huyết áp, tiểu đêm nhiều. Tôi lo không biết đi khám nhờ ở đâu. Sực nhớ Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức (thuộc phường Trường An, TP.Huế), tôi lọ mọ đến xin khám chữa bệnh. Đây là nơi gần sáu mươi năm trước tôi đã đến xin thuốc. Thật bất ngờ với vẻ hiện đại và tấm lòng nhân ái của quý thầy, Ni cô, bác sĩ, y sĩ ở đây. Tôi biết, Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức trước đây chính là Tuệ Tĩnh đường Diệu Đế.

Phòng khám là đơn vị y tế từ thiện của Phật giáo trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN Thừa Thiên-Huế, đều đặn duy trì hoạt động khám chữa bệnh Đông và Tây y vào buổi sáng các ngày trong tuần (từ thứ Hai đến thứ Bảy). Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức có phòng khám Nội, phòng Đông y, phòng Cấp cứu, phòng Nha, phòng Xét nghiệm, phòng Tư vấn sức khỏe, phòng Hành chính tổng hợp, góc Đông y…

Được thành lập từ những năm 1989, Phòng khám Đa khoa Từ thiện - Tuệ Tĩnh đường Hải Đức tại TP.Huế do HT.Thích Hải Ấn, là bác sĩ cũng là Giám đốc Tuệ Tĩnh đường điều hành. Nơi đây đã điều trị, khám chữa bệnh bằng sự kết hợp giữa y học dân tộc và y học hiện đại. Ngoài việc khám và điều trị cho bệnh nhân tại cơ sở, Tuệ Tĩnh đường còn tổ chức đoàn y tế lưu động, khám chữa bệnh cho đồng bào ở các vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế mới thuộc khu vực miền Trung. Trong những năm qua, Tuệ Tĩnh đường đã khám và điều trị cho hơn 1.000.000 lượt bệnh nhân nghèo.


Việc khám bệnh ở đây thật sự dễ chịu, gần gũi. Tôi xin số, cô nhân viên ngồi trong tiền sảnh hỏi tên tôi. Anh bảo vệ hướng dẫn tôi đến ngồi trên dãy ghế chờ. Sáng thứ Hai rất đông bệnh nhân ngồi chờ khám kín các dãy ghế. Một lát, phòng nhận bệnh gọi tôi. Bác sĩ, đo áp huyết của tôi, ai vào bác sĩ cũng hỏi bệnh và đo huyết áp. Ni cô ngồi trước máy vi tính, in, cấp tôi giấy chờ khám.

Bác sĩ Đoàn Thị Bích Hồng khám cho tôi. Bất ngờ, khi tôi nghe bác sĩ bảo đi nhận thuốc. Bởi khi tôi vào với hai tay không, không sổ khám bệnh như các nơi khác. Đến quầy phát thuốc, cô nhân viên đã đưa gói thuốc cho tôi. Tôi rất cảm động sự ưu ái và mau lẹ này. Sau đó, Sư cô Thích nữ Tuệ Hương xét nghiệm máu, kết quả gan, thận của tôi bình thường.

Cùng đi khám, ông Đặng Đức Phú, hơn 80 tuổi, ở tổ 8, Đông Phước 1, phường Thủy Biều, TP.Huế cho biết: “Tôi đi khám nhiều nơi, nơi nào cũng bán sổ khám bệnh, ở đây không lấy tiền. Nhân viên làm việc rất khoa học. Tôi đi lại thuận tiện, ít tốn thời gian”. Sự tiện lợi này là vì lẽ, Phòng khám Đa khoa Tuệ Tĩnh đường Hải Đức là phòng khám dùng “hành chánh điện tử”, tất cả đều dùng máy vi tính, truyền mạng nội bộ nên rất nhanh”.

Anh Nguyễn Đình Phụng, ở 76 đường Xuân Sáu Tám, Huế đang được Sư cô Thích nữ Diệu Tánh nhu châm. Anh Phụng cho biết: “Tôi nhiều lần đến khám chữa bệnh tại đây. Ở đây, quý cô rất ân cần, tận tình với bệnh nhân và cũng là nơi vệ sinh, sạch sẽ nhất”.

Với gần 50 y bác sĩ, quý thầy, sư cô, nhân viên và gần 20 y, bác sĩ tình nguyện, Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức không chỉ khám phát thuốc cho hơn 100 bệnh nhân nghèo mỗi ngày mà còn điều trị tại chỗ cho các thầy, các sư cô và tổ chức các đợt khám ngoại viện, khám phát thuốc miễn phí lưu động cho bà con vùng xa, vùng sâu đồng thời còn tích cực tham gia công tác từ thiện trong lĩnh vực y tế.”

Phải chi nơi nào trên nước mình cũng có các phòng khám từ thiện như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.