Học Vẹt Giúp Thi Đậu?

27/06/201300:00:00(Xem: 5314)
Đúng vậy, học vẹt đã giúp thi đậu vô số thí sinh.

Mình không xấu hổ mà nói rằng, mình đã từng học vẹt, dù là học trò Miền Nam; đúng ra là học trò Sài Gòn từ nhỏ tới lớn đa số học vẹt..

Sau này đọc sách nhiều, và có thêm nhiều cơ hội suy luận, mới biết thực ra học vẹt đã làm hại năng khiếu sáng tạo -- hay, nói về khoa học kỹ thuật, là làm mất cơ hội phát minh. Như thế, có phải khoa học kém phát triển vì học vẹt hay không? Khó trả lời vậy, vì đó là chuyện của các viện nghiên cứu bàn, mình chỉ dựa cột mà nghe thôi.

Căn bản là: đề thi đòi trả lời kiểu học vẹt, thì học trò đi thi phải chuẩn bị thi cử kiểu học vẹt chứ.

Nhưng cũng chỉ vì xã hội mình trước giờ như thế. Không phải chuyện Miền Nam trước 1975, hay chuyện Miền Bắc sau 1975 gì đâu. Đơn giản là ông bà mình đã thế. Ngày xưa gọi là học từ chương... kiểu chi hồ giả dã... chi đấy.

Báo Lao Động có bài viết “Học vẹt có thể giúp đỗ đại học đến 90%?” hôm Thứ Tư 26-6-2013, cho biết nan đề này:

“Thực trạng giới học sinh học "vẹt" các bài văn trước các kỳ thi, đặc biệt là các kỳ thi quan trọng như vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT và cả thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ… vốn là căn bệnh trầm kha bấy lâu nay. Trong khi đó, Bộ GDĐT vẫn coi đó là "bệnh" nhẹ và chỉ đang khẽ khàng chữa trị bằng những phương pháp nhẹ tay.

Học vẹt nhiều năm

Vừa qua, trên mạng xuất hiện clip quay cảnh một lò luyện thi đại học môn Văn tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) trong thời điểm kỳ thi ĐH, CĐ 2013 đang tới gần. Tại đó có đến gần 1 nghìn em học sinh đang chăm chú đọc ê a một bài văn mẫu theo sự chỉ dẫn của giáo viên trong suốt 4 tiếng đồng hồ. Nhiểu em cho hay để có được chỗ ngồi đẹp tại lớp luyện thi đặc biệt này, các em phải đến trước 2 tiếng để xếp hàng vào học. Bạn Bích Nguyễn, Hà Nội cho hay từng chấp nhận đi từ 5h sáng để tranh chỗ, chấp nhận ngồi nóng như cái lò, hay đội mưa bão để theo học lớp luyện văn kiểu này….


Giới học sinh đồn rằng phương pháp giáo dục này rất hiệu quả và có thể giúp đỗ đại học đến 90%. Bạn T.Minh - một học sinh từng theo học tại lớp trên xác nhận có tới 5 bạn trong lớp của em đạt điểm Văn thủ khoa nhờ “học vẹt” Văn. Qua tìm hiểu thực tế mới biết được đây thực sự là cách học khá phổ biến của nhiều lò luyện thi, trong đó có rất nhiều lò luyện có tiếng, và được áp dụng trong khá nhiều năm nay.

Anh Nguyễn Hoài Sơn, Hà Nội than thở: "Tôi đã phải trải qua cách học này cách đây 30 năm. Từ một học sinh chuyên văn cấp 2, tôi bị thầy giáo biến thành một con vẹt không hơn. Thầy đọc và bắt chúng tôi chép lại bài văn mẫu đến thuộc. Bài kiểm tra cũng vậy, nếu tôi làm theo ý mình lập tức bị điểm kém. Thầy bảo các em chưa đủ trình độ để viết đúng chính tả thì làm sao có thể tự sức làm một bài văn, cứ chép theo thày. Tôi không ngờ 30 năm sau, học sinh vẫn được dạy theo cách ấu trĩ này?"...”

À ha... học Văn kiểu học vẹt.

Nếu là trả bài cửu chương, tất nhiên là phải học vẹt... kiểu 2 lần 1 là 2, 2 lần 2 là 4, vân vân... Hay là kiểu: ax + b = y thì phải là đồ hình đường thẳng, vì nếu không học vẹt chỗ này, sẽ không thấy được đường thẳng biến thiên. Vì không thuộc công thức là GS Ngô Bảo Châu cũng không giải nổi đề toán nào hết, tất nhiên.

Nhưng làm thơ, viết văn, mà học vẹt là hỏng. Vì mình hồi nhỏ đã may mắn, không học văn chương kiểu vẹt, vì thầy cô hồi đó rất là tuyệt vời.

Những đề bài trong lớp thời trung học rất là thơ mộng. Như hồi mình ở lớp đệ ngũ, bây giờ là lớp 8, cô giáo Việt Văn (bây giờ gọi là Văn) có ra một đề thi là trong 30 phút đồng hồ phải làm 4 câu thơ lục bát về tình mẹ thương con.

Học vẹt như thế là bể liền. Đúng vậy, bể liền. Vì học vẹt như thế là “đaọ văn” vậy, là chôm thơ” vậy”...

Như thế, chỉ đề thi của ban tuyên giáo mới cần học vẹt thôi. Đúng không...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.