Để Hiểu và Thương?

19/06/201300:00:00(Xem: 9361)
Hễ nói chuyện tu hành là lòng mình hoan hỷ. Nhất là khi thấy trẻ em Hà Nội chịu bước vào chùa, sống kỷ luật, tìm hiểu và sống theo những đức hạnh khả kính.

Trang Phật Tử Việt Nam có bản tin cho biết Chùa Đình Quán vừa mới khai mạc khóa tu “Mùa hè hiểu và thương” năm 2013.

Bản tin nói, vào sáng ngày 15 tháng 06 năm 2013, tại chùa Đình Quán – thôn Đình Quán – xã Phú Diễn – huyện Từ Liêm – Tp. Hà Nội đã chính thức khai mạc khóa tu “Mùa hè hiểu và thương” năm 2013.

Bản tin viết rằng hướng dẫn và chứng minh buổi lễ có nhiều Thầy lớn từ Ban Hoằng Pháp Trung Ương Giáo Hội PGVN, từ Hà Nội, từ tỉnh Bắc Giang và nhiều thầy từ nhiều chùa khác.

Bản tin PTVN ghi lời Sư Thầy Thích Tịnh Quán khi phat1 biểu khai mạc:

“Khóa tu mùa hè là một chương trình mang tính định hướng, giúp cho các em có thời gian tu học trong môi trường tĩnh tâm ở ngôi chùa có thể làm tâm hồn con người nhẹ và dịu lại. Sống trong khuôn viên nhẹ nhàng, không gian tĩnh mịch, tiếng kệ lời kinh, những bài học, kỹ năng sống, những trò chơi, ...Có thể làm mỗi cá nhân dành thời gian để tự ý thức, tự đánh giá và tự tu dưỡng chính mình, có cơ hội chuẩn bị trí tuệ có thể hóa giải những cú sốc về tâm lý, xóa bỏ cảm xúc tiêu cực hay những rối nhiễu từ môi trường sinh hoạt thiếu lành mạnh và khoa học sẽ có nguy cơ bị trầm cảm, bị stress... nhằm giúp các em tu dưỡng đạo đức, là cầu nối giữa các em với gia đình, giúp các em có thể sống tự lập.Trên cơ sở đó dạy cho các em lòng yêu thương, đạo đức và cách nhận thức đúng trước các vấn đề của đời sống.”

Bản tin ghi thêm: “Cuối cùng, Đại đức Thích Chiếu Tuệ đã có đôi lời đạo từ gửi tới các em nhỏ trong khóa tu. Đại đức đã tán thán công đức của Sư Thầy trụ trì Thích Tịnh Quán trong việc duy trì và phát triển những khóa tu dành cho tuổi trẻ trong nhiều năm nay, đó là một việc làm thiết thực thể hiện sự quan tâm của Phật giáo với tuổi trẻ hiện nay. Đồng thời, Đại đức mong rằng tất cả các em nhỏ hãy tranh thủ 5 ngày tu tập để sống một cuộc sống bổ ích, vui tươi và đầy an lành nơi chốn thiền môn.”

Nhìn qua hình ảnh, mình muốn có góp ý rằng, có một số em mặc quần jeans. Như thế là không nên, vì kể như là bất khả khi ngồi thiền. Thêm nữa, nhiều em không có bồ đoàn để ngồi, như thế là ngồi trên sàn gạch bông, khó vô cùng. Mới tập ngồi thiền mà em nào ngồi sàn gạch bông, mà lại mặc quần jeans thì sẽ không thấy nổi pháp hỷ thiền duyệt.

Thêm nữa, sao lại “Hiểu và Thương”? Chỗ này mình thắc mắc.

Khi mẹ thương con, có khi mẹ chẳng hiểu gì hết, và có khi cho tới trọn đời cũng không chắc là sẽ hiểu được con mình. Cái tình thương tới từ “cái Hiểu” sẽ là gượng gạo, là phân tích, là lý trí, tuy là tốt đẹp, nhưng không thể là từ bi thực sự của nhà Phật. Hiểu và thương là lấy hiểu mà duyên cho thương. Còn từ bi thực sự là tình yêu xa lìa cả nhând uyên, là “vô duyên từ.”

Thực sự, tất cả các bà mẹ đều thương con mình. Nhưng mình dám chắc rằng, không bà mẹ nào dám nói là hiểu được con mình, dù là có nuôi và sống bên con tới vài thập niên.

Còn nói về tình yêu đôi lứa, có khi hiểu nhau quá, lại đâm ra hết thương nhau. Mình không muốn nói chuyện chính trị ở đây: nhưng hiểu quá lại có khi trở thành kiểu “tình thù rực nắng,” có phải không. Ai nói hiểu mới thương thì cũng là chuyện lý thuyết thôi, hình như Phật không dạy như thế. Thôi, mình đành để các sư bàn chỗ này.

Dù sao đi nữa, tu là được rồi, dù chỉ 5 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.