Khi Bị Bêu Xấu

18/06/201300:00:00(Xem: 10553)
Câu chuyện bêu xấu chỉ nổi bật nhức nhối là từ khi có mạng Internet, vì tác hại lan rộng xa thật xa, ngoaì tầm kiểm soát của gần như tất cả mọi người.

Thời xưa thật xưa, làng xã ông bà mình đã từng có màn bêu xấu bằng tục gọt đầu bôi vôi thả bè đối với những thiếu nữ không chồng mà có bầu... May mắn, hủ tục này đã bị dẹp từ lâu. Bởi vì tàn bạo như vậy, nên bà Hồ Xuân Hương đã có bài thơ “Không Chồng Mà Chửa” để phản đối hủ tục kỳ thị với ngôn ngữ rất mực nữ quyền:

“Quản bao miệng thế lời chênh lệch,
Không có, nhưng mà có, mới ngoan!”

Nghĩa là, không có chồng, nhưng mà có bầu mới là gái ngoan. Đúng là tác phong nữ quyền. Nơi đây, chúng ta không bàn chuyện dễ tranh luận như thế. Mình chỉ muôn nói rằng, bêu xấu ngày xưa chỉ nhằm thuần túy răn dạy đạọ đức, chứ không phải là các suy tính thương mại. Nghĩa là, không phải chuyện tiền bạc.

Thêm nữa, bêu xấu thời xưa còn để ngỏ một lối thoát. Cho nên quý cô lỡ chân thời xa xưa mới dặn dò nhau, rằng có hư hỏng “chín phương, thì nhớ chừa một phương để lấy chồng.”

Nhưng tới thời Internet, hành vi bêu xấu nhiều khi không vì rằn dạy đạo đức, mà thuần túy vì tiền bạc. Và không hạn chế ở 9 phương, mà bêu xấu cả chục phương trời vậy.

Báo Người Lao Động kể chuyện “ Điêu đứng vì bị bêu xấu,” trong đó kể chuyện kẻ giấu mặt bêu xấu vô căn cứ, làm thiệt hại cơ sở kinh doanh, đẩy tới cơ nguy phá sản:

“Chỉ vì một bài viết chưa được kiểm chứng trên mạng mà nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng, thậm chí phá sản.

Phát hiện mình bị bêu xấu trên trang mạng Webtretho.com (Công ty CP Dịch vụ thông tin Trẻ Thơ) gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn, ông Nguyễn Hoàng Văn, Giám đốc Công ty TNHH Cua Ngon (TPSG), đã liên lạc với trang mạng này để đối chất.

Ông Văn cho biết trong tháng 5 vừa qua, ông phát hiện trên Webtretho có một bài viết chưa rõ của ai, phản ánh Công ty TNHH Cua Ngon lừa đảo người tiêu dùng, bán cua kém chất lượng, thịt thì ít, dây buộc lại nhiều… Ông vào Webtretho viết comment giải thích và đề nghị được gặp mặt trực tiếp để đối chất với người phản ánh này. Thế nhưng, người phản ánh đã “biến mất”, không để lại dấu vết gì và cũng không vào đối chất với ông Văn. “Sau khi bài viết được đăng trên Webtretho, việc mua bán của công ty bắt đầu bị đình trệ, giảm sút do khách hàng tẩy chay” - ông Văn bức xúc.

Quyết làm cho ra lẽ, ông Văn chủ động liên hệ với Ban Quản trị (BQT) Webtretho để yêu cầu được đối chất cũng như xóa bài viết bêu xấu. Thế nhưng, năm lần bảy lượt liên hệ qua số điện thoại của Webtretho vẫn không được, trên trang này cũng không để lại địa chỉ văn phòng nên ông Văn không biết tìm đâu mà khiếu nại. Ông Văn cũng đã gửi đến BQT Webtretho hàng trăm email để yêu cầu gặp mặt hoặc xóa bài viết bêu xấu nhưng không hề nhận được phản hồi...”

Tại sao hành vi bêu xấu suy đồi như thế? Hay phải chăng đây là một bệnh dịch? Bêu xấu thời xưa, thuần túy là răn dạy đaọ đức, có khi đi quá đà, nhưng vẫn còn chừa một phương lối thoát. Còn bêu xấu thời nay, rõ ràng là ẩn mặt, vụ lợi.

Mà có khi còn lộ ngôn ngữ gian thấy rõ, như khi các cán bộ rủ nhau bêu xấu chuyện Luật gia Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực, mà không dám mở cưử cho các hội nhân quyền quốc tế vào thăm.

Ý kiến bạn đọc
19/06/201315:25:27
Khách
Tôi là Nguyễn Thị Tươi công ty TNHH Châu á xanh- Asiagreen
Công ty tôi cũng bị Webtretho gửi thư tống tiền và được smod bao che.
Họ tung tin xâú rằng công ty tôi lừa đảo, về sản phẩm của chúng tôi thaỏ dược trị mụn ANTIACNE AA+ là sản phẩm độc hại từ Trung quốc, Họ muốn chúng tôi quảng cáo thì họ xóa bài
Khi chúng tôi liên hệ với họ thì họ thách thức cả pháp luật. Tôi mong cơ quan công an vào cuộc để bảo vệ uy tín của DN
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.