Ca Sĩ, Người Mẫu Cần Thẻ

05/06/201300:00:00(Xem: 6986)
Thời buổi lẽ ra ngày càng phải dễ hơn, nhưng bỗng nhiên càng lúc càng khó khăn ra. Báo Đại Đoàn Kết cho biết, kể từ năm 2014, các ca sĩ, người mẫu cần phải có thẻ hành nghề.

Tại sao như thế? Lý do được giải thích là để giảm sai phạm.

Báo này nói rằng, vào ngày 3-6, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu do Bộ VH –TT&DL tổ chức đã diễn ra tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.SG.

Bản tin nói:

“Theo đó, việc cấp phép sẽ áp dụng với tất cả nghệ sĩ, nhưng đối tượng ca sĩ và người mẫu sẽ được ưu tiên xét trước vì hai lĩnh vực này có nhiều sai phạm gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH, TT &DL Hồ Anh Tuấn nêu: Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong những năm qua bên cạnh mặt tích cực cũng bộc lộ một số sai phạm gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng các đơn vị tổ chức, nghệ sĩ hát nhép; nghệ sĩ, người mẫu mặc trang phục, hóa trang phản cảm; nghệ sĩ, người mẫu có những phát ngôn, hành động không phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt; một số đơn vị tổ chức sẵn sàng vi phạm những quy định của pháp luật để lừa dối khán giả như tình trạng quảng cáo không đúng với nội dung chương trình biểu diễn… Trước thực trạng trên, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu, nhằm quản lý tốt hơn hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.”


Như thế là trở lại thời kiểm soát gắt gao như xưa. Cũng có thể hình dung là như hộ khẩu, nếu không có hộ khẩu, nghĩa là ở lậu. Và nếu không có thẻ hành nghề, thì ca sĩ và người mẫu sẽ là dân nhập cư lậu, không thể nào được phép bước lên sân khấu hợp pháp. Có phải vậy không?

Sao lại vì vài ca sĩ ăn mặc hở hang, mà xiết “hộ khẩu nghệ sĩ” như thế?

Bản tin báo Đaị Đoàn Kết dẫn lời NSND Lê Ngọc Cường (nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn), người nói cần cấp thẻ hành nghề trở lại, rằng: “Phải phạt thật nặng những người đứng đầu các công ty xã hội hóa, các công ty tổ chức biểu diễn nếu có sai phạm. Không thể chấp nhận những hình ảnh nam nữ ăn mặc thiếu vải nhan nhản trên các trang mạng. Hay các chương trình biểu diễn cấp phép một đằng, thực hiên một nẻo.”

Có phải dùng biện pháp cấp thẻ hành nghề để xiết bao tử ca sĩ và người mẫu? Để sẽ biết vâng lời hơn, để khỏi có nghệ sĩ nào xuống đường biểu tình vì Biển Đông? Và sẽ tránh trường hợp như nghệ sĩ Kim Chi từng từ chối bằng khen vì không muốn có chữ ký của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng treo trên tường nhà mình?

Vậy, khi ca sĩ và người mẫu mất thẻ hành nghề là sẽ sống bằng nghề gì? Đành phảỉ tung hô Bác và Đảng hay sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.