Trách Nhiệm Pháp Luật?

04/06/201300:00:00(Xem: 13757)
Chuyện các Đaị biểu Quốc hội nịnh Đảng Cộng Sản Việt Nam là bình thường. Ngay cả trong thời kinh tế suy sụp mấy năm nay, tìm lời nói thẳng thực là khó.

Những người nói thẳng, thí dụ như Giáo Sư Nguyễn Minh Thuyết, không ngồi nổi tới hai nhiệm kỳ. Do vậy, những Đại biểu còn giữ chức hay các quan chức chưa vào được ghế này đều hiểu luật chơi đó: nịnh đảng mới lâu bền. Do vậy, nói khéo là điều có thể thấy, và đôi khi chúng ta nghe mà cũng không dò nổi tấm lòng sâu cạn của chữ với nghĩa.

Trong bản tin của VietnamNet hôm Thứ Tư có tưạ đề “Bổ sung điều 4: Đảng là lực lượng lãnh đạo duy nhất,” có nhiều lời đề nghị laà cho thấy rằng trưoơc giờ Đảng CSVN đứng trên pháp luật.

Chuyện Điều 4 độc quyền mình không bàn làm chi, vì là tối kỵ. Mình nghiệm ra hễ ai đụng tới Điều 4 đều có hung sự xảy ra. Không kể tới các nhà hoạt động dân chủ như Luật gia Cù Huy Hà Vũ đang ở tù, ngay như có đưa ra “các kiến nghị khéo léo” như các Giáo sư trong nhóm Bauxite VN, dù núp dưới ô dù của Tướng Võ Nguyên Giáp, cũng vẫn cảm thấy nghẹt thở.

Có một đề nghị hết sức tức cười. VietnamNet ghi là “Đề nghị bổ sung 'Đảng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật'...”

Đó là lời của 2 Đại biểu từ Quảng Ngãi và Thái Nguyên.

Bản tin viết:

“ĐB Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi) cho rằng, thực tiễn lịch sử có lúc thăng trầm, Đảng cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, có khó khăn từ bên ngoài, có khó khăn từ chính nội tại nhưng Đảng luôn là đại biểu duy nhất đóng vai trò là đội tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động, của cả dân tộc Việt Nam, luôn trung thành với lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của cả dân tộc.”


Và cũng ghi lời ĐB Trương Thị Huệ (Thái Nguyên), theo tin này:

“...nếu chủ trương, nghị quyết đó có thiếu sót, khuyết điểm dẫn đến thiệt hại cho đất nước, làm hao tổn đến tiền của nhân dân thì chưa có quy định rõ ràng về trách nhiệm đối với chủ thể ban hành trước pháp luật.

Như vậy, nếu chỉ quy trách nhiệm trước nhân dân mà không chịu trách nhiệm trước pháp luật thì rất không cụ thể. Chúng ta được biết trong Đảng có Điều lệ, có quy định, có quy chế để điều chỉnh, xem xét, xử lý các vấn đề trên. Nhưng đó là việc nội bộ của Đảng, vì vậy người dân khó có ý kiến vào công việc nội bộ của Đảng.

Do đó tôi đề nghị bổ sung nội dung Đảng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vào điều 4 để thể hiện trách nhiệm của Đảng trước những quyết định của mình, đồng thời làm cơ sở để nhân dân giám sát. - bà Huệ phát biểu.”

Có phải trước giờ Đảng CSVN chưa từng chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Thí dụ, chuyện đốt tiền của Vinashin, Vinalines... đã được ông Thủ Tướng Dũng vén khéo, tách doanh nghiệp và kết hợp với các doanh nghiệp khác, chuyển hồ sơ này sang hồ sơ kia để xóa dấu vết đốt tiền...

Cả nước đều thấy ông Dũng đốt tiền, đều nghe ông Tư Sang gọi ông Ba Dũng là “sâu”... nhưng cả Đảng đều im lặng... Không ai trách nhiệm sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.