Để Chống Hát Nhép

21/06/201200:00:00(Xem: 11559)
Bạn thân,
Chưa có chính phủ nào rãnh rang như chính phủ Việt Nam: các cấp cao nhất, từ ông Thủ Tướng cho tới các Bộ Trưởng đều can thiệp vào mọi khía cạnh đời sống của người dân.

Thí dụ, chuyện thi tốt nghiệp trung học của mấy đứa cháu tớ nghe kể lại là chỉ có trường và học khu tính điểm, cho thi tốt nghiệp trong trường thôi, không có kiểu “hoành tráng” như ở Việt Nam khi cả nước từ Bộ Trưởng tới các cấp giáo viên đều bận rộn chuyện thi với cử.

Và mới nhất là chuyện hát nhép của ca sĩ Việt Nam, tới nổi các quan chức phải lên tiếng và can thiệp, trong khi lẽ ra cơ chế thị trường là phải cho tự do.

Báo Thể Thao & Văn Hóa hôm 19-6-2012 có bản tin tựa đề “Chống hát nhép - lập “đội đặc nhiệm 65”” trong này cho biết ông Thứ Trưởng mang nghị quyết với chỉ thị của Bộ Văn Hóa ra can thiệp.

Đó là ông “Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ Anh Tuấn đã chủ trì Hội nghị quán triệt Chỉ thị 65 của Bộ VH,TT&DL về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang” hôm 18-6-2012.

Hát nhép có gì là sai? Nếu khán giả có bị lừa gạt, khi ca sĩ nói rằng đó là hát nhạc sống, thì là chuyện khác, không phải chuyện văn nghệ. Đó là hàng dỏm, hàng nhái... đầy khắp các chợ Sài Gòn, Hà Nội. Nếu ghép tội hình sự, thì đó là bội tín (hay là cái gì tương tự như thế, nếu làm nhái hàng xịn là sẽ bị tịch thu, vân vân).

Thế mà bây giờ Sài Gòn lại lập đội chống hát nhép. Lấy cớ là “công bằng.”

Báo TT&VN ghi rằng:


“Trong phần phát biểu của anh Hoàng Tuấn (bầu của ca sĩ Đan Trường), ngoài việc đề nghị cơ quan chức năng quản lý việc phát hành album online, thu thuế ca sĩ hải ngoại biểu diễn tại Việt Nam, việc cấp phép cho ca sĩ đi biểu diễn ở nước ngoài. Điều anh Tuấn mong muốn nhất là có biện pháp triệt để với tình trạng hát nhép để đem lại sự công bằng cho các ca sĩ và chất lượng nghệ thuật thật sự cho công chúng. Trừ những lễ hội quốc gia, hoặc chương trình đặc biệt, thì ngay cả trên truyền hình cũng cương quyết không cho hát nhép. Anh Tuấn đề nghị lập một đội “đặc nhiệm” để đi kiểm tra hát nhép.”

Thế là Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL TP.Sài Gòn phát biểu: “Sẽ ủng hộ hết mình về vấn đề này và đề nghị anh Tuấn tham mưu cho Sở để thành lập đội chống hát nhép”.

Và rồi “Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ Anh Tuấn, khi nhắc lại việc thành lập đội kiểm tra chống hát nhép đã nói vui rằng, vì từ Chỉ thị 65 nên có thể gọi đây là “Đội đặc nhiệm 65”...”

Tại sao hát nhép lại gây “bức xúc” như thế? Không phải rằng chính phủ đang hát nhép tới rệu cả băng đĩa “bài học tư tưởng Hồ Chí Minh” và “lý thuyết Mác-Lê Nin bách chiến bách thắng” hay sao?

Đó là màn hát nhép vĩ đaị nhất, vì vẫn hát là giai cấp vô sản chủ đạo, vẫn hát là giai cấp công nhân lãnh đạo, thế nhưng rồi các quan chức đều trở thành tư bản đỏ, và gia quyến đều trở thành đại gia sân sau cả.

Hát nhép kiểu đó thì chưa thấy cấm...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.