Kinh Phí Cho Bản Đồ

12/04/201200:00:00(Xem: 9567)
Bạn thân
Chuyện rất lạ cho một vùng Biển Đông nơi đầy những tàu lạ của nước lạ: nhà nước Hà Nội chưa in tập bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa vì chưa có kinh phí...

Chuyện rất lạ, vì riêng một Vinashin đã làm thủng 4.5 tỷ đôla, một tập đoàn Sông Đà hô biến 1.5 tỷ đôla... trong khi kinh phí in ấn chỉ có 50 bản đồ lại không có tiền in.

Báo Đất Việt kể chuyện này qua bản tin nhan đề “Tập bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa: Chưa xuất bản vì... không có kinh phí!” hôm 11/4/2012, trích:

“Hơn 50 bản đồ về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã được nghiên cứu, nghiệm thu từ năm 2005. Thế nhưng cho đến nay, tập bản đồ này giờ vẫn còn nằm trong ngăn kéo.

”Việc xuất bản atlas (tập bản đồ) về Trường Sa, Hoàng Sa là thể hiện chủ quyền bằng con đường sử liệu khoa học. Thế nhưng, công việc này lại chưa được chú tâm...”. Đây là ý kiến của TS Nguyễn Thế Tiệp, nguyên Viện trưởng Viện Địa chất và địa vật lý biển, Chủ nhiệm Đề tài KC-09-24 “Biên tập và xuất bản tập bản đồ các điều kiện tự nhiên và môi trường vùng biển Việt Nam và kế cận”.

Nghiệm thu rồi…để đó

Chứng minh cho nhận định của mình, TS Nguyễn Thế Tiệp đã thuật lại chặng đường ra đời của tập atlas về Trường Sa, Hoàng Sa. Tập atlas “Các điều kiện tự nhiên và môi trường vùng biển Việt Nam và vùng kế cận” là kết quả của đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, mã số KC.09.24 thuộc Chương trình Nghiên cứu biển cấp quốc gia giai đoạn 2001–2005, do Bộ KH-CN quản lý. Đề tài đã được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước nghiệm thu năm 2005. Theo kế hoạch ban đầu, tập atlas này sau khi biên tập sẽ xuất bản luôn, thế nhưng vì không có kinh phí nên phần xuất bản được để lại sau...” (hết trích)

Phải chăng là đã có bàn tay nước lạ nào ngăn cản việc in bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa?

Chi phí bao nhiêu? Bản tin viết, “Trở lại câu chuyện xuất bản atlas Trường Sa, Hoàng Sa, TS Tiệp tính toán kinh phí dự kiến khoảng 4-5 tỉ đồng. Phần kinh phí này dùng cho cả việc chuyển sang tiếng Anh và bổ sung các dữ liệu mới (vì đã qua nhiều năm phải cập nhật thêm thông tin). Toàn bộ có khoảng hơn 50 bản đồ bao gồm tất cả các mặt, ngành nghề, địa chất… của Trường Sa, Hoàng Sa.”

Chuyện rất là lạ... Không hiểu nổi.

Để in bản đồ, chỉ tốn có 5 tỷ đồng VN, là tương đương 240.000 đôla Mỹ. Vậy mà không có tiền.

Vậy mà, Vinashi hô biến tới 4,5 tỷ đôla Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
12/04/201218:03:15
Khách
Cộng sản VN không in hay chưa dám in bản đồ với đảo Hoàng Sa và trường Sa là của VN vì lý do gì đó chắc ai cũng đoán ra? Tại sao chúng ta, người Việt hải ngoại không góp tiền để in? Dù cộng sản có cấm lưu hành trong nước nhưng cũng không cấm được ở hải ngoại. Hoàng Trường Sa muôn đời là của VN.

kbc3505
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.