Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khổ Vì Lệ Phí Giao Thông

28/03/201200:00:00(Xem: 8553)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, những thông tin mới nhất từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết bộ này quyết thu lệ phí bảo trì đường bộ vào tháng 6 và quyết thu lệ phí hạn chế phương tiện cá nhân đang khiến các chủ sở hữu phương tiện cá nhân, đặc biệt là giới kinh doanh vận tải "mất ăn, mất ngủ". Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Lúc này, đi bất cứ đâu cũng nghe người ta bàn luận về "rừng phí" của ngành Giao thông Vận tải ( GTVT). Đặc biệt, giới kinh doanh vận tải, phí trở thành chữ ám ảnh họ. Tại Hà Nội, Nguyễn Quốc Hưng, lái xe taxi Thành Hưng cho biết: "Bất kể một loại chi phí nào làm tăng đầu vào đều khiến chúng tôi lo lắng, xăng chỉ tăng mỗi lần có 1.000 - 2.000 đồng/lít nhưng bài toán lỗ lãi phải tính nát óc. Lần này lại đưa ra 2 loại phí một lúc với mức "khủng" như vậy không khác nào gí dao vào cổ chúng tôi".

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải HN nói thêm, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra dẫn chứng, với 50 đầu container đang kinh doanh, nếu phải đóng ngay 6 tháng Quỹ bảo trì đường bộ với mức 1,44 triệu đồng/tháng, họ sẽ phải đóng một lúc 432 triệu đồng. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với doanh nghiệp trong thời điểm kinh doanh khó khăn như hiện nay. Chúng tôi đã có đơn kiến nghị giảm mức thu quỹ bảo trì đường bộ năm đầu tiên xuống 40%. Với phí hạn chế phương tiện cá nhân thì áp lực sẽ còn nặng nề hơn nhiều. Ví dụ với các doanh nghiệp taxi, nếu mỗi xe phải chịu thêm 20 triệu đồng phí hạn chế phương tiện/năm và 2 triệu đồng phí bảo trì đường bộ/năm thì mỗi doanh nghiệp có vài trăm xe sẽ phải bỏ ra một khoản tiền cực kỳ lớn mà lợi ích thu về lại rất mơ hồ. Cước taxi chắc chắn phải tăng nên người dân sẽ rất đắn đo khi dùng taxi. Như vậy, không chỉ số phận doanh nghiệp bị ảnh hưởng, mà cả ngàn lao động và hàng vạn lượt khách hàng của taxi cũng "chết" chùm theo.


Đại diện Hiệp hội Taxi HN phản ứng khá gay gắt khi Bộ GTVT định danh xe của các doanh nghiệp vận tải, trung tâm đào tạo... thuộc loại phương tiện cá nhân. Dù những "đỉnh cao trí tuệ" ở Bộ GTVT có "thay tên, đổi họ" phí lưu hành phương tiện thành phí hạn chế phương tiện cá nhân thì bản chất không có gì thay đổi, doanh nghiệp vẫn điêu đứng trước các loại phí mới. Thậm chí, việc đổi tên phí lại còn khiến các doanh nghiệp vận tải thấy vô lý hơn. Tại sao lại xem taxi là phương tiện cá nhân, khi phải đóng thuế doanh nghiệp và đang thực hiện hàng loạt nghĩa vụ đối với nhà nước?

Bạn,
Báo SGGP cho biết, cùng bất bình với các doanh nghiệp vận tải Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, tỏ ý lo ngại sức khỏe của các doanh nghiệp vận tải khi chịu thêm các loại phí mới. Nếu các đề nghị thu lệ phí của Bộ Giao thông vận tải được chấp thuận, tới đây một chiếc xe sẽ phải "cõng" hàng chục thứ lệ phí.

Ý kiến bạn đọc
30/03/201221:36:17
Khách
ở bên [ mỹ ] khi chính quyền tiểu bang hay liên bang muốn ra một điều luật nào đó thì [ họ ] điều chưng cầu
dân [ ý ] và đợi đến ngày bầu cử thì điều luật đó cũng sẽ đưa ra cho [ dân bầu ] còn tại việt nam chính quyền
ra luật cho dù luật đó bị [ nhân dân ] chống đối chính quyền vẩn kg [care ] đến nhân dân nghĩ gì .một chính quyền độc đảng như thế thì làm sao mà đất nước khá nổi .nhân dân việt nam nên đứng lên để lật đổ cái đảng
cộng sản việt nam ngu dốt này .nếu người dân việt nam kg tự làm thì kg có ai làm đău .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương