Nỗi Lo Ô Nhiễm Khí Thải

15/03/201200:00:00(Xem: 6627)
Bạn,
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung. Thế nhưng, về khí thải thì lại phó thác vào sự tự giác thực hiện của các doanh nghiệp. Kết quả là người dân sống quanh khu vực các khu trên đều ngày đêm hít phải khí thải độc hại từ những cột khói đen của các nhà máy thải ra. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

"Hôi, bụi và ồn" - đó là cụm từ khá quen thuộc mà khi đi đến KCN, KCX nào phóng viên cũng được nghe từ phía người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, tại KCN Tân Thới Hiệp (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) tình trạng ô nhiễm ở đây đang ở mức nghiêm trọng. Khói bụi từ các nhà máy sản xuất lan rộng, vào thẳng các nhà dân. Điều đáng nói, KCN này nằm ngay khu dân cư, bốn mặt đều có dân ở, chính vì thế mà mỗi lần các nhà máy hoạt động, nhiều người dân phải đóng cửa chống bụi, mọi sinh hoạt đảo lộn, nhiều người phải dùng những tấm bạt giăng trước bức tường rào của KCN cho đỡ bụi. Bên cạnh đó, một thực trạng đang tồn tại ở KCN này là mùi hôi bốc ra từ các nhà máy, không biết bao gồm những hợp chất gì mà khi đi qua con người cảm thấy nôn nao, muốn ói bởi bùi hôi kinh khủng này.

Tương tự, tại KCN Bình Chiểu, KCX Linh Trung (quận Thủ Đức), KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), có hàng chục cột khói đen từ các nhà máy sản xuất tỏa nghi ngút ra môi trường. Theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng này gần như diễn ra cả ngày lẫn đêm. Nặng nhất là từ lúc chập choạng tối về khuya. Đây lại là điểm bức bách nhất trong các KCN bị ô nhiễm ở TPSG. Riêng KCN Tân Phú Trung tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn vì các doanh nghiệp ở đây hoạt động chủ yếu các ngành nghề gây ô nhiễm cao như cao su, than đá, cồn công nghiệp, dệt nhuộm... Do đó, ngoài việc gây ô nhiễm không khí, các doanh nghiệp này thường xả chất thải trực tiếp ra kênh Thầy Cai, làm con kênh này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm nặng nề còn phải kể đến cụm công nghiệp Tân Quy (huyện Củ Chi). Nhiều doanh nghiệp không những không đầu tư hệ thống xử lý khí thải mà ngay đến nước thải cũng không xử lý, xả trực tiếp vào kênh rạch. Một khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, có 9/20 doanh nghiệp có phát sinh nước thải nhưng không có hệ thống xử lý hoặc xử lý nhưng không hiệu quả, hoạt động sai quy trình thiết kế.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tập trung ở các doanh nghiệp thuộc ngành nhuộm, sản xuất giấy, cơ khi, bánh kẹo, đồ gỗ, vật liệu xây dựng... Những doanh nghiệp này sau khi kiểm tra nguồn nước thải, các kết quả đều cho thấy nồng độ vi sinh, BOD5, COD... đều vượt mức quy chuẩn cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.