Nỗi Lo Ô Nhiễm Khí Thải

15/03/201200:00:00(Xem: 6629)
Bạn,
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung. Thế nhưng, về khí thải thì lại phó thác vào sự tự giác thực hiện của các doanh nghiệp. Kết quả là người dân sống quanh khu vực các khu trên đều ngày đêm hít phải khí thải độc hại từ những cột khói đen của các nhà máy thải ra. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

"Hôi, bụi và ồn" - đó là cụm từ khá quen thuộc mà khi đi đến KCN, KCX nào phóng viên cũng được nghe từ phía người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, tại KCN Tân Thới Hiệp (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) tình trạng ô nhiễm ở đây đang ở mức nghiêm trọng. Khói bụi từ các nhà máy sản xuất lan rộng, vào thẳng các nhà dân. Điều đáng nói, KCN này nằm ngay khu dân cư, bốn mặt đều có dân ở, chính vì thế mà mỗi lần các nhà máy hoạt động, nhiều người dân phải đóng cửa chống bụi, mọi sinh hoạt đảo lộn, nhiều người phải dùng những tấm bạt giăng trước bức tường rào của KCN cho đỡ bụi. Bên cạnh đó, một thực trạng đang tồn tại ở KCN này là mùi hôi bốc ra từ các nhà máy, không biết bao gồm những hợp chất gì mà khi đi qua con người cảm thấy nôn nao, muốn ói bởi bùi hôi kinh khủng này.

Tương tự, tại KCN Bình Chiểu, KCX Linh Trung (quận Thủ Đức), KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), có hàng chục cột khói đen từ các nhà máy sản xuất tỏa nghi ngút ra môi trường. Theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng này gần như diễn ra cả ngày lẫn đêm. Nặng nhất là từ lúc chập choạng tối về khuya. Đây lại là điểm bức bách nhất trong các KCN bị ô nhiễm ở TPSG. Riêng KCN Tân Phú Trung tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn vì các doanh nghiệp ở đây hoạt động chủ yếu các ngành nghề gây ô nhiễm cao như cao su, than đá, cồn công nghiệp, dệt nhuộm... Do đó, ngoài việc gây ô nhiễm không khí, các doanh nghiệp này thường xả chất thải trực tiếp ra kênh Thầy Cai, làm con kênh này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm nặng nề còn phải kể đến cụm công nghiệp Tân Quy (huyện Củ Chi). Nhiều doanh nghiệp không những không đầu tư hệ thống xử lý khí thải mà ngay đến nước thải cũng không xử lý, xả trực tiếp vào kênh rạch. Một khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, có 9/20 doanh nghiệp có phát sinh nước thải nhưng không có hệ thống xử lý hoặc xử lý nhưng không hiệu quả, hoạt động sai quy trình thiết kế.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tập trung ở các doanh nghiệp thuộc ngành nhuộm, sản xuất giấy, cơ khi, bánh kẹo, đồ gỗ, vật liệu xây dựng... Những doanh nghiệp này sau khi kiểm tra nguồn nước thải, các kết quả đều cho thấy nồng độ vi sinh, BOD5, COD... đều vượt mức quy chuẩn cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.