Nỗi Lo Ô Nhiễm Khí Thải

15/03/201200:00:00(Xem: 6626)
Bạn,
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung. Thế nhưng, về khí thải thì lại phó thác vào sự tự giác thực hiện của các doanh nghiệp. Kết quả là người dân sống quanh khu vực các khu trên đều ngày đêm hít phải khí thải độc hại từ những cột khói đen của các nhà máy thải ra. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

"Hôi, bụi và ồn" - đó là cụm từ khá quen thuộc mà khi đi đến KCN, KCX nào phóng viên cũng được nghe từ phía người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, tại KCN Tân Thới Hiệp (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) tình trạng ô nhiễm ở đây đang ở mức nghiêm trọng. Khói bụi từ các nhà máy sản xuất lan rộng, vào thẳng các nhà dân. Điều đáng nói, KCN này nằm ngay khu dân cư, bốn mặt đều có dân ở, chính vì thế mà mỗi lần các nhà máy hoạt động, nhiều người dân phải đóng cửa chống bụi, mọi sinh hoạt đảo lộn, nhiều người phải dùng những tấm bạt giăng trước bức tường rào của KCN cho đỡ bụi. Bên cạnh đó, một thực trạng đang tồn tại ở KCN này là mùi hôi bốc ra từ các nhà máy, không biết bao gồm những hợp chất gì mà khi đi qua con người cảm thấy nôn nao, muốn ói bởi bùi hôi kinh khủng này.

Tương tự, tại KCN Bình Chiểu, KCX Linh Trung (quận Thủ Đức), KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), có hàng chục cột khói đen từ các nhà máy sản xuất tỏa nghi ngút ra môi trường. Theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng này gần như diễn ra cả ngày lẫn đêm. Nặng nhất là từ lúc chập choạng tối về khuya. Đây lại là điểm bức bách nhất trong các KCN bị ô nhiễm ở TPSG. Riêng KCN Tân Phú Trung tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn vì các doanh nghiệp ở đây hoạt động chủ yếu các ngành nghề gây ô nhiễm cao như cao su, than đá, cồn công nghiệp, dệt nhuộm... Do đó, ngoài việc gây ô nhiễm không khí, các doanh nghiệp này thường xả chất thải trực tiếp ra kênh Thầy Cai, làm con kênh này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm nặng nề còn phải kể đến cụm công nghiệp Tân Quy (huyện Củ Chi). Nhiều doanh nghiệp không những không đầu tư hệ thống xử lý khí thải mà ngay đến nước thải cũng không xử lý, xả trực tiếp vào kênh rạch. Một khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, có 9/20 doanh nghiệp có phát sinh nước thải nhưng không có hệ thống xử lý hoặc xử lý nhưng không hiệu quả, hoạt động sai quy trình thiết kế.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tập trung ở các doanh nghiệp thuộc ngành nhuộm, sản xuất giấy, cơ khi, bánh kẹo, đồ gỗ, vật liệu xây dựng... Những doanh nghiệp này sau khi kiểm tra nguồn nước thải, các kết quả đều cho thấy nồng độ vi sinh, BOD5, COD... đều vượt mức quy chuẩn cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.