Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khu Công Nghiệp Bỏ Phế

06/03/201200:00:00(Xem: 5132)

Bạn,

Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phú, miền Bắc miền Bắc VN, nơi có nhiều dự án xây dựng khu công nghiệp. Điều đáng nói, tại địa phương này, hầu hết nông dân khi dâng đất cho nhà đầu tư khu công nghiệp đều đặt hy vọng vào giấc mơ con cháu mình sẽ được làm công nhân. Nhưng giờ nhiều khu công nghiệp bỏ hoang, giấc mơ ấy tan tành theo mây khói, cuộc sống của dân vô cùng khốn khổ như ghi nhận của báo Nông Nghiệp qua bản tin như sau.

Thôn Trại Cúp (xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là một điển hình trong số những địa phương hiến 100% đất nông nghiệp cho các nhà đầu tư. Trưởng thôn Tạ Xuân Bùa thống kê: "Trại Cúp có 201 hộ (gia đình), 682 nhân khẩu (người) nhưng chỉ vỏn vẹn 10 người được làm công nhân sau khi mất đất. KCN bỏ hoang biến dân chúng tôi từ chỗ có việc làm ổn định thành nơi dư thừa lao động và biết bao hệ lụy kèm theo vì theo kế hoạch, thời hạn tối đa mà Tập đoàn Hồng Hải (Đài Loan), chủ đầu tư KCN Bá Thiện, phải xây dựng nhà điều hành là tháng 7/2011. Nhưng đến nay, thời hạn qua từ lâu, nhà điều hành vẫn còn nằm trên giấy, KCN vẫn chỉ là bãi đất hoang".

Làm trưởng thôn nên ông Bùa luôn trăn trở: "Dân Trại Cúp không đáng phải chịu thảm kịch hiện tại". Trăn trở là vì thời KCN Bá Thiện bắt đầu chiến dịch thu hồi đất, dù mức giá đền bù bình quân chỉ 14-17 triệu một sào nhưng hầu hết các hộ dân trong thôn cùng với các thôn Vinh Tiến và Bắc Kế chấp hành nhanh đến mức sẵn sàng di chuyển 219 ngôi nhà đang ở trong diện tích đất thổ cư để ra ở tại khu nhà tạm do tỉnh dựng lên. Họ phải đi cho kịp ngày lễ khởi công của chủ đầu tư. Ngay sau đó, 9/14 thôn của xã Bá Hiến lần lượt hưởng ứng phong trào nhường đất, 850 ha đất nông nghiệp chủ yếu là ruộng hai lúa trong chớp mắt bị san ủi chỉ còn một nửa. Cũng tiếc, cũng xót xa vì lúa, màu đang tươi tốt mà phải bỏ, nhưng bù lại, người dân phần nào được an ủi bởi họ sắp sửa thành công nhân đến nơi rồi. Không ai nghĩ đó là sự khởi đầu của tấn bi kịch ập lên những người "hăng hái" nhất. Sau 5 năm dâng đất, bây giờ hỏi về nghề nghiệp, ông Bùa bảo: Những người dân ở Trại Cúp hiện nay sống nhờ vào những dải đất ven đường trong khu đô thị theo phương châm "hở chỗ nào cắm rau chỗ đó".

Bạn,

Cũng theo báo Nông Nghiệp VN, về đời sống thì khi nông dân hết ruộng, tiền đền bù xây nhà xây của hết sạch từ lâu, đi làm thuê được đồng nào tiêu đồng đó. Giấc mơ làm công nhân đang bị chôn vùi đâu đó dưới bãi đất hoang kia kìa. Vấn đề công ăn việc làm, dư thừa lao động sau khi mất ruộng rất nhiều lần được trưởng thôn đề đạt lên xã, lên huyện nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.