Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vòng Vây ‘Cúm Gia Cầm’

05/03/201200:00:00(Xem: 5764)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh phía Bắc của miền Trung, theo báo cáo của ngành thú y, tỉnh Quảng Bình như đang "kẹt cứng" giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị, nơi đang có dịch cúm gia cầm. Báo Nông Nghiệp VN ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau/
Huyện Lệ Thủy (có tổng đàn gia cầm lớn nhất tỉnh và hiện là địa phương nằm liền kề với tỉnh Quảng Trị) như đang căng người ra để đối phó với dịch. Đi dọc các xã vùng giữa của huyện, phóng viên bắt gặp chuyên viênthú y huyện, xã về phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại cho nông dân. Tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Linh (thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy), anh Linh cho hay: "Cả nhà tui sống chủ yếu nhờ vào chăn nuôi vịt đàn, làm ruộng. Đàn vịt của tôi hiện có khoảng 1.000 con. Mấy hôm nay xem ti vi thấy nhiều tỉnh trong cả nước có dịch cúm gia cầm bùng phát, mặc dù đàn vịt thường xuyên được tiêm phòng nhưng cũng thấy lo. Cơm, áo, gạo tiền cả gia đình chủ yếu trông nhờ vào đàn vịt này, không chú trọng chăm sóc sao được".

Cánh đồng Bình Giắt (xã An Ninh - huyện Quảng Ninh) rộng ngút mắt. Lúa bén đất lên xanh mượt. Đây là điểm nhấn của chăn vịt, ngan... của huyện lúa Quảng Ninh. Ông Võ Văn Thoa - Phó chủ nhiệm hợp tác xã ( HTX) Thống Nhát (xã An Ninh) cùng phóng viên ra đồng đến các trại vịt. Ông vừa đi vừa xởi lởi: "Ở HTX chúng tôi có 6 hộ chăn nuôi vịt đàn. Tuy nhiên đến thời điểm này chỉ còn vịt đẻ trứng thôi. Bên bờ mương nội đồng, trang trại anh Trương Văn Phong rộn trong tiếng vịt kêu. Anh Phong đang đứng trên tấm chồ bắc ra mương nước cho vịt ăn. Thấy kháchđến thì dừng tay bước lên: "Mấy bác bên thú y trên huyện về à. Có thuốc tiêm phòng hay khử trùng gì mới thì hỗ trợ cho bà con với. Nghe đài báo dịch lây lan ở Hà Tĩnh, Quảng Trị mà lo quá". Nỗi lo của anh Phong cũng đúng, đàn vịt đẻ gần 300 con của gia đình đã có khoảng 250 con đẻ trứng. Mỗi ngày cho gần 250 quả, nhập bán sỉ cho lái buôn cũng được 750 ngàn đồng, trừ chi phí thức ăn cũng thu về được trên 500 ngàn đồng mỗi ngày. Chính vì vậy mà khi nghe dịch là gia đình đã đi mời thú y về tiêm phòng dịch tả, tụ huyết trùng, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh. "Mình chăn nuôi gia cầm thì việc phòng trừ dịch bệnh cũng phải tính toán cả trong hạch toán chứ. Bị dịch một cái là sập vốn ngay" - anh Phong nói rành rẽ.
Bạn,
Cũng theo báo Nông Nghiệp VN,chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình Phạm Hồng Sơn trong chuyến đi kiểm tra công tác kiểm soát gia cầm vào ra địa bàn tỉnh ở chốt nam Quảng Bình (xã Sơn Thủy, nơi tiếp giáp với địa bàn tỉnh Quảng Trị) đã phải thốt lên: "Đúng là sống giữa "vòng vây" dịch cúm gia cầm, thú y vừa chống dịch vừa hồi hộp lo..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.