Hôm nay,  

Dân Kêu Trời Vì Nước Thải

27/02/201200:00:00(Xem: 5352)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cư dân xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đang khốn khổ kêy trời vì nước thải của 1 nhà máy. Từ ống nhựa chĩa thẳng ra mương thoát nước, dòng nước đen sủi bọt trắng xóa và bốc mùi khai thối đổ ra. Nước thải chưa được khử đã xả thẳng ra môi trường khiến người xã này phải hứng chịu. Báo Dân Trí ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Chủ tịch xã Nam Giang (huyện Nam Đàn, Nghệ An) - Trần Hữu Vạn - dẫn phóng viên đi mục sở thị nỗi khốn khổ của người dân xã suốt mấy tháng nay. Công ty HaiVina Kim Liên đóng tại Cụm công nghiệp Nam Giang đi vào hoạt động từ tháng 9/2011, sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Đây là nhóm ngành được coi là "công nghiệp sạch" nhưng từ khi công ty đi vào sản xuất,dân trong xã lại bị tra tấn bởi một thứ mùi khai thối.
"Bữa mô trời lặng gió thì thôi chứ trời có gió thì dân xóm 1 và xóm 11 hứng hết mùi hôi thối. Cái mùi của nước tiểu, khó chịu lắm. Chỉ có chủ nhật công nhân nghỉ việc thì chúng tôi mới thở được. Giờ còn khốn khổ thế này không biết khi nắng nên, rồi gió Nam nữa không biết có sống nổi không", chị Thủy (xóm 1, Nam Giang, Nam Đàn) than thở.

Công ty HaiVina Kim Liên là đơn vị đầu tiên và duy nhất đang hoạt động trong Cụm công nghiệp Nam Giang. Nơi đây đang có khoảng 2,500 công nhân làm việc thường xuyên. Khu vực sản xuất của công ty được ngăn cách với bên ngoài bằng một bức tường rất cao. Dưới chân tường rào là hệ thống xả thải lộ thiên với 3 điểm xả đóng váng vàng quạch. Nước thải của hàng nghìn con người không qua xử lý, theo đường ống nhựa chảy thẳng ra phía ngoài, theo con mương nhỏ sau nhà máy, dẫn thẳng vào một chiếc hố mới đào giữa ruộng. Nước trong hồ có màu đen kịt, mùi hôi thối nồng nặc. Viên chủ tịch xã cho biết trước đây nước thải này chảy ra đồng rồi theo mương chảy thẳng ra sông Đào. Mới đây do mương nước bị tắc nên nước thải lại chảy tràn xuống ruộng, bà con không gieo sạ được lúa. Dân kiến nghị thì công ty cho đào hố nước này để giữ nước thải lại.
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, nhận khiếu nại của người dân, phía công ty đã đổ thêm dung dịch xử lý vào bể chứa nước thải nhưng mùi hôi thối vẫn chưa giảm được nhiều.Được biết các công ty đầu tư vào Cụm công nghiệp Nam Giang sẽ được hỗ trợ toàn bộ cơ sở hạ tầng phía ngoài hàng rào, trong đó có hệ thống xử lý nước thải chung cho cả cụm công nghiệp. Nước thải sẽ được xử lý bằng bể lắng ngang và hồ sinh học 3 bậc trước khi được thải ra môi trường. Nhưng cho đến thời điểm này, khi Công ty HaiVina Kim Liên đi vào hoạt động được 5 tháng, hệ thống xử lý nước thải chung của Cụm công nghiệp Nam Giang vẫn đang nằm trên giấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.