Dân Kêu Trời Vì Nước Thải

27/02/201200:00:00(Xem: 5318)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cư dân xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đang khốn khổ kêy trời vì nước thải của 1 nhà máy. Từ ống nhựa chĩa thẳng ra mương thoát nước, dòng nước đen sủi bọt trắng xóa và bốc mùi khai thối đổ ra. Nước thải chưa được khử đã xả thẳng ra môi trường khiến người xã này phải hứng chịu. Báo Dân Trí ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Chủ tịch xã Nam Giang (huyện Nam Đàn, Nghệ An) - Trần Hữu Vạn - dẫn phóng viên đi mục sở thị nỗi khốn khổ của người dân xã suốt mấy tháng nay. Công ty HaiVina Kim Liên đóng tại Cụm công nghiệp Nam Giang đi vào hoạt động từ tháng 9/2011, sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Đây là nhóm ngành được coi là "công nghiệp sạch" nhưng từ khi công ty đi vào sản xuất,dân trong xã lại bị tra tấn bởi một thứ mùi khai thối.
"Bữa mô trời lặng gió thì thôi chứ trời có gió thì dân xóm 1 và xóm 11 hứng hết mùi hôi thối. Cái mùi của nước tiểu, khó chịu lắm. Chỉ có chủ nhật công nhân nghỉ việc thì chúng tôi mới thở được. Giờ còn khốn khổ thế này không biết khi nắng nên, rồi gió Nam nữa không biết có sống nổi không", chị Thủy (xóm 1, Nam Giang, Nam Đàn) than thở.

Công ty HaiVina Kim Liên là đơn vị đầu tiên và duy nhất đang hoạt động trong Cụm công nghiệp Nam Giang. Nơi đây đang có khoảng 2,500 công nhân làm việc thường xuyên. Khu vực sản xuất của công ty được ngăn cách với bên ngoài bằng một bức tường rất cao. Dưới chân tường rào là hệ thống xả thải lộ thiên với 3 điểm xả đóng váng vàng quạch. Nước thải của hàng nghìn con người không qua xử lý, theo đường ống nhựa chảy thẳng ra phía ngoài, theo con mương nhỏ sau nhà máy, dẫn thẳng vào một chiếc hố mới đào giữa ruộng. Nước trong hồ có màu đen kịt, mùi hôi thối nồng nặc. Viên chủ tịch xã cho biết trước đây nước thải này chảy ra đồng rồi theo mương chảy thẳng ra sông Đào. Mới đây do mương nước bị tắc nên nước thải lại chảy tràn xuống ruộng, bà con không gieo sạ được lúa. Dân kiến nghị thì công ty cho đào hố nước này để giữ nước thải lại.
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, nhận khiếu nại của người dân, phía công ty đã đổ thêm dung dịch xử lý vào bể chứa nước thải nhưng mùi hôi thối vẫn chưa giảm được nhiều.Được biết các công ty đầu tư vào Cụm công nghiệp Nam Giang sẽ được hỗ trợ toàn bộ cơ sở hạ tầng phía ngoài hàng rào, trong đó có hệ thống xử lý nước thải chung cho cả cụm công nghiệp. Nước thải sẽ được xử lý bằng bể lắng ngang và hồ sinh học 3 bậc trước khi được thải ra môi trường. Nhưng cho đến thời điểm này, khi Công ty HaiVina Kim Liên đi vào hoạt động được 5 tháng, hệ thống xử lý nước thải chung của Cụm công nghiệp Nam Giang vẫn đang nằm trên giấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.