Hôm nay,  

Dân Kêu Trời Vì Nước Thải

27/02/201200:00:00(Xem: 5351)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cư dân xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đang khốn khổ kêy trời vì nước thải của 1 nhà máy. Từ ống nhựa chĩa thẳng ra mương thoát nước, dòng nước đen sủi bọt trắng xóa và bốc mùi khai thối đổ ra. Nước thải chưa được khử đã xả thẳng ra môi trường khiến người xã này phải hứng chịu. Báo Dân Trí ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Chủ tịch xã Nam Giang (huyện Nam Đàn, Nghệ An) - Trần Hữu Vạn - dẫn phóng viên đi mục sở thị nỗi khốn khổ của người dân xã suốt mấy tháng nay. Công ty HaiVina Kim Liên đóng tại Cụm công nghiệp Nam Giang đi vào hoạt động từ tháng 9/2011, sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Đây là nhóm ngành được coi là "công nghiệp sạch" nhưng từ khi công ty đi vào sản xuất,dân trong xã lại bị tra tấn bởi một thứ mùi khai thối.
"Bữa mô trời lặng gió thì thôi chứ trời có gió thì dân xóm 1 và xóm 11 hứng hết mùi hôi thối. Cái mùi của nước tiểu, khó chịu lắm. Chỉ có chủ nhật công nhân nghỉ việc thì chúng tôi mới thở được. Giờ còn khốn khổ thế này không biết khi nắng nên, rồi gió Nam nữa không biết có sống nổi không", chị Thủy (xóm 1, Nam Giang, Nam Đàn) than thở.

Công ty HaiVina Kim Liên là đơn vị đầu tiên và duy nhất đang hoạt động trong Cụm công nghiệp Nam Giang. Nơi đây đang có khoảng 2,500 công nhân làm việc thường xuyên. Khu vực sản xuất của công ty được ngăn cách với bên ngoài bằng một bức tường rất cao. Dưới chân tường rào là hệ thống xả thải lộ thiên với 3 điểm xả đóng váng vàng quạch. Nước thải của hàng nghìn con người không qua xử lý, theo đường ống nhựa chảy thẳng ra phía ngoài, theo con mương nhỏ sau nhà máy, dẫn thẳng vào một chiếc hố mới đào giữa ruộng. Nước trong hồ có màu đen kịt, mùi hôi thối nồng nặc. Viên chủ tịch xã cho biết trước đây nước thải này chảy ra đồng rồi theo mương chảy thẳng ra sông Đào. Mới đây do mương nước bị tắc nên nước thải lại chảy tràn xuống ruộng, bà con không gieo sạ được lúa. Dân kiến nghị thì công ty cho đào hố nước này để giữ nước thải lại.
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, nhận khiếu nại của người dân, phía công ty đã đổ thêm dung dịch xử lý vào bể chứa nước thải nhưng mùi hôi thối vẫn chưa giảm được nhiều.Được biết các công ty đầu tư vào Cụm công nghiệp Nam Giang sẽ được hỗ trợ toàn bộ cơ sở hạ tầng phía ngoài hàng rào, trong đó có hệ thống xử lý nước thải chung cho cả cụm công nghiệp. Nước thải sẽ được xử lý bằng bể lắng ngang và hồ sinh học 3 bậc trước khi được thải ra môi trường. Nhưng cho đến thời điểm này, khi Công ty HaiVina Kim Liên đi vào hoạt động được 5 tháng, hệ thống xử lý nước thải chung của Cụm công nghiệp Nam Giang vẫn đang nằm trên giấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.