Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Trên Phá Tam Giang

03/02/201200:00:00(Xem: 3657)
Chợ Trên Phá Tam Giang

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, có một ngôi chợ đã có mặt từ lâu đời, nhưng ngôi chợ vẫn không có tên chính thức trong bản liệt kê các chợ trong tỉnh Thừa Thiên - Huế. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận toàn về chợ này qua bản tin như sau.
Cái tên chợ Bến Tàu cũng chỉ có dân vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai gọi và biết, vì tôm cá đánh bắt được trên vùng đầm phá về chợ này bằng ghe thuyền phải ghé vào một cầu tàu để đem hàng lên chợ bán. Thương lái từ xa đến thì tự gọi đây là chợ Chùa, vì chợ họp ngay dưới chân núi, trước cổng chùa Tuý Vân, một ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi, được xây dựng từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần (1618-1687). Ngôi chùa nằm cách kinh thành Huế 45km này có sắc phong quốc tự của vua Thiệu Trị và núi Tuý Vân là một thắng cảnh của Thừa Thiên-Huế: giữa dải đất hẹp, bên ngoài là biển Đông, bên trong là đầm Cầu Hai đột ngột mọc lên ngọn núi hình rùa. Lên tới đỉnh núi ta sẽ được phóng tầm mắt bao quát cả vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai; cửa Tư Hiền, núi Linh Thái phía nam và biển Đông bên ngoài.

Lần đầu phóng viên đến đây vào buổi trưa vắng lặng. Quán nhỏ của bà Tâm vừa bán giải khát vừa bán cá khô, mắm ve (làm từ con cá nục ve), mắm nêm... gọi ly càphê đá cũng không có. Bà Tâm nói ban ngày chẳng mấy người đến đây để mà bán, nhưng nếu đến sau nửa đêm thì đồ ăn thức uống muốn gì cũng có, từ phở Hà Nội, bún bò Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An cho đến hủ tíu Sài Gòn. Quả thật về đêm, ngôi chợ này là một khung cảnh khác hẳn. Bắt đầu từ 2 giờ sáng, các chủ nò trên vùng đầm phá đã lục tục mang tôm cá về chợ. Khoảng 3 giờ thì các thuyền đánh cá tấp nập đổ về đậu ken kín bến Cầu Tàu, cá tôm còn tươi ròng, nhảy xoi xói, bơi lội chen chúc trong các thùng, các bể chứa.Chợ chỉ bán cá tôm của vùng đầm phá. Có thể nói, đây là ngôi chợ phong phú bậc nhất về các loại cá tôm nước lợ của VN. Vùng đầm phá Tam Giang (gọi chung cho cả bốn vùng đầm phá liên hoàn là Cầu Hai, Hà Trung, Thuỷ Tú, Đầm Sam và Tam Giang) có diện tích rộng đến 21.620ha, dài 68km, nằm chắn hết mặt tiền giáp biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế, là vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Tất cả các con sông của tỉnh Thừa Thiên - Huế và nam Quảng Trị đều đổ hết vào vùng đầm phá này. Hệ đầm phá nối thông với biển qua hai cửa Thuận An và Tư Hiền. Độ sâu phổ biến toàn vùng đầm phá chỉ từ 2- 4m. Vì thế, có thể nói, đây là mỏ cá nước lợ lớn nhất VN.
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, cá ở đầm phá Tam Giang không có các loại cá lớn như ngoài biển hay các sông lớn như sông Cửu Long, sông Hồng, nhưng đa dạng. Hơn một nửa diện tích của vùng đầm phá này phủ xanh thảm thực vật đáy nước cùng hàng trăm loài thực vật phù du, hàng chục loài động vật phù du là nguồn thức ăn phong phú tạo nên hương vị đặc sắc riêng có cho nhiều loài tôm, cua, cá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.