Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Người Giúp Việc Nhà

22/12/200000:00:00(Xem: 5099)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại các trung tâm dịch vụ việc làm ở Sài Gòn, nhu cầu tìm người giúp việc nhà đang được xếp vào danh sách đầu bảng vì số lượng khách hàng đến ghi tên rất đông. Điều đáng nói là trong khi khách thì than là tìm người giúp việc khổ hơn cả đi xin việc, thì các trung tâm dịch vụ việc làm lại ca cẩm: lao động giản đơn, thu nhập ổn định mà không có người để tuyển. Đó là chưa nói đến chuyện thủ tục giấy tờ, khác với với các thành phần tìm việc thông thường, người giúp việc nhà không phải lo ngại vấn đề hồ sơ cá nhân hoặc các trình tự tuyển dụng.

Về hợp đồng làm việc, báo Tuổi Trẻ cho biết: khi có khách hàng, hai bên so giò so cẳng nhau, nếu vừa mắt là đi đến thỏa thuận lương bổng, thời gian làm việc. Giá của người giúp việc nhà “nội” ở mức tối thiểu là 350 ngàn đồng/người/tháng (bao ăn ở) cho loại công việc dọn dẹp, nấu cơm, đi chợ. Nếu công việc đa dạng hơn như chăm sóc em bé, người già, nhà đông người thì người giúp việc nhà được trả từ 400 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng/tháng. Lao động theo giờ (3tiếng/ngày) được trả từ 150 ngàn đồng đến 250 ngàn đồng/tháng, tùy theo khối lượng công việc. Tiêu chuẩn mà khách hàng yêu thích là lao động 35-45 tuổi, không vướng bận gia đình, quê ở xa, tết không về nhà, chỉ cần biết viết, biết đọc, sạch sẽ, chăm chỉ và trung thực. Riêng với các gia đình người nước ngoài thì điều kiện tuyển người giúp việc nhà đòi hỏi khắt khe hơn. Ngoài những yêu cầu trên, người giúp việc nhà phải có đủ trình độ để giao tiếp, biết nấu các món ăn Âu-Á, có ngoại hình tương đối. Thu nhập của người giúp việc ở đây xê dịch từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng/người/tháng, làm theo giờ (từ 1-1 giờ 30 phút/ngày) được trả từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng/tháng. Một nữ giám đốc trung tâm dịch vụ nói: Khách hàng nào cũng tha thiết chọn được người có độ tin cậy cao. Tính cả chi phí ăn ở, hiện người giúp việc có thu nhập ở mức 800- 900 ngàn đồng/tháng.

Nắm được nhu cầu này, các cò tìm người giúp việc nhà hoạt động sôi nổi và rất đa dạng: cò con dắt người quen thân cho hàng xóm, bạn bè, lệ phí giới thiệu mang tính tình cảm; cò thời vụ mang người cơ nhỡ từ bến tàu, bến xe đến các trung tâm tìm khách hàng, lệ phí giao dịch từ 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng tùy gia cảnh. Cò đặc chủng chuyên cung cấp người giúp việc từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung theo đơn đặt hàng và nhu cầu của khách, lệ phí ở đây xê dịch từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/người nhưng khách hàng và người giúp việc nhà có sự bảo đảm về uy tín và khả năng.

Bạn,
Báo Tuổi Trẻ kể lại trường hợp một cò tên T ở khu ga Sài Gòn, chuyên cung cấp người giúp việc nhà từ Thanh Hóa và một số tỉnh miền Bắc vào Sài Gòn tìm việc. Căn phòng trọ nằm cạnh đường xe lửa, cách sân ga không xa, là nơi tiếp nhận lao động trực tiếp hoặc trung chuyển người giúp việc nhà cho khách hàng thuộc địa bàn quận 3, quận Phú Nhuận. Theo cò này, lao động ở đây đều là người đồng hương, thân thuộc hoặc đã ký thác hẳn cho T hẳn nên khách hàng cần người giúp việc phải có sự giới thiệu hoặc quen biết thì T mới làm môi giới. Mỗi tháng, một, hai lần, các cô gái 18-20 tuổi, từ miền Bắc vừa dáo dác bước xuống sân ga đã lại ngơ ngác nhận gia chủ mới. Mức lệ phí cho mỗi lần giới thiệu là 100 ngàn đồng/người. Do lao động là những người trẻ, chưa biết việc nên cò T thỏa thuận tiền công khởi điểm cho người giúp việc trung bình là 250 ngàn đồng/người/tháng. Sau mỗi đợt mai mối như thế T phải dành khoảng 10 ngày để khảo sát tình hình. Trong một tháng, nếu người giúp việc có tiến bộ thì T yêu cầu chủ tăng lương, và với cách làm việc như thế, không cần lập văn phòng, nhưng cò T tạo được uy tín hơn cả các trung tâm dịch vụ việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.