Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Triều Cường

02/11/201100:00:00(Xem: 3865)

Dân Khổ Vì Triều Cường

Bạn,

Mấy ngày vưà qua, cuộc sống hàng triệu người dân Sài Gòn bị xáo trộn, buôn bán phải tạm ngưng vì triều cường. Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy cảnh tất bật chạy đua với con nước thuỷ triều... Đến cuối tháng10, mức đo tại đỉnh triều An Phú là 1.57m, lớn nhất trong lịch sử triều cường tại Sài Gòn từ trước tới nay. Đỉnh triều quá cao khiến khắp nơi bị ngập nặng, hàng chục tuyến đường, hàng ngàn ngôi nhà bị nước triều tấn công. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Trong biển nước ngập mênh mông, tràn các con hẻm, góc nhà dân... phóng viên trở lại khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.SG nơi vừa hứng chịu hậu quả của vụ vỡ bờ bao đêm 29.10. Ông Bảy, một người dân sống ở đây đã 30 năm, thẫn thờ nhìn căn nhà của mình bị ngập đến nửa mét và hàng trăm chậu mai kiểng sắp đến mùa trổ bông bị ngập lút đọt. Ông cho biết, đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua nước dâng cao thế này. "Nước dâng, bờ bao lại vỡ... hai cái ập xuống cùng lúc khiến chúng tôi không kịp di dời đồ đạc. Buổi sáng, cố tát nước trong nhà ra, nhưng buổi chiều, nước theo cống lại dâng lên... Không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh này", giọng ông đượm buồn.

Cũng giống người dân ở khu phố 8, hàng trăm gia đình cư dân buôn bán dọc theo đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) mấy ngày hôm nay "dở khóc, dở cười" vì thuỷ triều. Đã hơn 7 giờ sáng, nhưng tiệm bán phụ tùng xe máy 223 Bùi Hữu Nghĩa của anh Xuân vẫn chưa thể mở cửa vì trong nhà nước ngập quá đầu gối. "Đồ đạc hư hỏng hết, các nhà khác cũng phải tạm đóng cửa buôn bán, để chống chọi với nước triều, con em cũng phải cho nghỉ học vì đường ngập quá sâu", anh Xuân cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc, chủ tịch hội tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.SG nhận định, người dân thường nghĩ chuyện thuỷ triều dâng cao là do nước biển dâng nhưng thực chất không phải như vậy. Theo nghiên cứu, những năm qua, nước biển chỉ dâng 1 - 2cm nhưng trong giai đoạn 1995- 2010 thì thuỷ triều ở TP.SG dâng cao từ 15 - 20cm và xu hướng càng ngày càng cao, xuất hiện những đợt thuỷ triều kỷ lục khác."Thuỷ triều dâng cao như vậy theo tôi là do đất bị lấp để xây dựng công trình quá nhiều. Trước đây, những nơi như Nhà Bè, quận 7... là những nơi chứa nước nhưng giờ đã xây dựng hết thì nước không còn chỗ chứa, dẫn đến nước dồn vào các khu vực khác là điều tất nhiên". TS Phúc cho biết và cảnh báo, nếu vẫn giữ cách làm như hiện nay (tức xây đê bao chung quanh TP.SG) để chống lũ, thì chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều đợt thuỷ triều cao hơn.

Bạn,

Báo SGGP cho biết, đợt triều cường cuối tháng 10.2011 đã gây ngập 28 điểm, hầu hết thuộc các quận nội thành.Khu vực ngập nặng nhất là đường Lương Đình Của (quận 2), kế đến các khu vực đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), Nguyễn Thị Thập (quận 7)... nhiều vị trí ngập khoảng 40cm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.