Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Triều Cường

02/11/201100:00:00(Xem: 3869)

Dân Khổ Vì Triều Cường

Bạn,

Mấy ngày vưà qua, cuộc sống hàng triệu người dân Sài Gòn bị xáo trộn, buôn bán phải tạm ngưng vì triều cường. Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy cảnh tất bật chạy đua với con nước thuỷ triều... Đến cuối tháng10, mức đo tại đỉnh triều An Phú là 1.57m, lớn nhất trong lịch sử triều cường tại Sài Gòn từ trước tới nay. Đỉnh triều quá cao khiến khắp nơi bị ngập nặng, hàng chục tuyến đường, hàng ngàn ngôi nhà bị nước triều tấn công. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Trong biển nước ngập mênh mông, tràn các con hẻm, góc nhà dân... phóng viên trở lại khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.SG nơi vừa hứng chịu hậu quả của vụ vỡ bờ bao đêm 29.10. Ông Bảy, một người dân sống ở đây đã 30 năm, thẫn thờ nhìn căn nhà của mình bị ngập đến nửa mét và hàng trăm chậu mai kiểng sắp đến mùa trổ bông bị ngập lút đọt. Ông cho biết, đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua nước dâng cao thế này. "Nước dâng, bờ bao lại vỡ... hai cái ập xuống cùng lúc khiến chúng tôi không kịp di dời đồ đạc. Buổi sáng, cố tát nước trong nhà ra, nhưng buổi chiều, nước theo cống lại dâng lên... Không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh này", giọng ông đượm buồn.

Cũng giống người dân ở khu phố 8, hàng trăm gia đình cư dân buôn bán dọc theo đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) mấy ngày hôm nay "dở khóc, dở cười" vì thuỷ triều. Đã hơn 7 giờ sáng, nhưng tiệm bán phụ tùng xe máy 223 Bùi Hữu Nghĩa của anh Xuân vẫn chưa thể mở cửa vì trong nhà nước ngập quá đầu gối. "Đồ đạc hư hỏng hết, các nhà khác cũng phải tạm đóng cửa buôn bán, để chống chọi với nước triều, con em cũng phải cho nghỉ học vì đường ngập quá sâu", anh Xuân cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc, chủ tịch hội tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.SG nhận định, người dân thường nghĩ chuyện thuỷ triều dâng cao là do nước biển dâng nhưng thực chất không phải như vậy. Theo nghiên cứu, những năm qua, nước biển chỉ dâng 1 - 2cm nhưng trong giai đoạn 1995- 2010 thì thuỷ triều ở TP.SG dâng cao từ 15 - 20cm và xu hướng càng ngày càng cao, xuất hiện những đợt thuỷ triều kỷ lục khác."Thuỷ triều dâng cao như vậy theo tôi là do đất bị lấp để xây dựng công trình quá nhiều. Trước đây, những nơi như Nhà Bè, quận 7... là những nơi chứa nước nhưng giờ đã xây dựng hết thì nước không còn chỗ chứa, dẫn đến nước dồn vào các khu vực khác là điều tất nhiên". TS Phúc cho biết và cảnh báo, nếu vẫn giữ cách làm như hiện nay (tức xây đê bao chung quanh TP.SG) để chống lũ, thì chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều đợt thuỷ triều cao hơn.

Bạn,

Báo SGGP cho biết, đợt triều cường cuối tháng 10.2011 đã gây ngập 28 điểm, hầu hết thuộc các quận nội thành.Khu vực ngập nặng nhất là đường Lương Đình Của (quận 2), kế đến các khu vực đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), Nguyễn Thị Thập (quận 7)... nhiều vị trí ngập khoảng 40cm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.