Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Bị Ép Giá Cà Phê

18/10/201100:00:00(Xem: 3201)

Lo Bị Ép Giá Cà Phê

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại VN, niên vụ càphê 2011 - 2012 mới bắt đầu được nửa tháng. Cả nông dân và nhà xuất cảng vẫn như đang ngồi trên đống lửa, thấp thỏm nhìn giá rơi.

Thu hoạch trễ, không như dự kiến. Từ cuối tháng 9 đến nay, các vùng trồng càphê tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam phần mưa liên tục. Ít nhất đã có bốn cơn bão và áp thấp nhiệt đới nối đuôi nhau làm chậm ngày thu hoạch. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Trước đây, có người dự kiến khá lạc quan rằng có thể đến giữa tháng 10 này sẽ có hàng càphê ra chợ. Nhưng nay, theo kinh nghiệm của nông dân tại các tỉnh vùng cao, chí ít phải đến giữa tháng sau mới bắt đầu thu hái, và hàng ra chợ cũng phải đến cuối tháng 11 là sớm nhất.Giá càphê nội địa trong mấy ngày qua có khi xuống mức quanh con số 40 ngàn đồng/kg, so với mức cao trong niên vụ vừa qua là 52 ngàn đồng/kg.

Theo một cuộc thăm dò của Bloomberg trên 16 nhà môi giới, kinh doanh và phân tích thực hiện vào cuối tháng 9.2011, họ ước rằng giá thị trường kỳ hạn robusta Liffe đến ngày 31.12.2011 chắc chỉ còn mức 1.884 Mỹ kim/tấn, so với đợt thăm dò của Reuters vào tháng 7 là 2.400 Mỹ kim/tấn. Dù biết rằng thăm dò thường ít chính xác, mức giá đưa ra của Bloomberg cũng đủ để làm nông dân nản lòng

Cho đến nay, có rất nhiều đồn đại về sản lượng cà phê của VN, với con số nhỏ nhất từ 18.5 triệu bao của Vicofa đến các con số lớn hơn như 23.5 triệu bao của công ty môi giới CoffeeNetwork. Tuy nhiên, với tin Việt Nam sẽ bội thu, người mua đang cố chờ để mong mua hàng rẻ hơn. Keith Flurry, một tay trong của nhóm phân tích thị trường ở Rabobank International, London nói: "Niên vụ 2011 - 2012, Việt Nam được mùa. Nguồn hàng tăng sẽ đẩy giá xuống, giúp giới rang xay và người tiêu thụ trả tiền càphê rẻ hơn..."

Chưa vội kết luận VN được mùa hay không, cái đáng ngại hiện nay là tồn kho có giấy chất lượng của thị trường kỳ hạn robusta Liffe NYSE (certifieds) đang còn nhiều. Tới đầu tháng 10.2011, lượng tồn kho này vẫn còn đến 368,080 tấn, so với cuối tháng 6/2011 ở mức kỷ lục 412,940 tấn. Sau ba tháng, lượng tồn kho này chỉ giảm đi chừng 40,000 tấn, con số quá ít ỏi. Trong khi đó, lượng bán và xuất khẩu mới của Việt Nam cả hai tháng cuối vụ chừng 60,000- 70,000 tấn.

Bạn,

Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, với lượng tồn kho nhiều, các nhà nhập cảng sẽ dùng chúng như "bùa hộ mạng" để đòi mua giá rẻ trong niên vụ mới. Nếu VN đòi giá cao, họ sẽ bình tâm sử dụng hàng đã lỡ mua đắt đang có. Liệu sức chịu đựng của nông dân trồng cà phê, cả tâm lẫn lực, có đủ để đối chọi với lực lượng "mạnh gạo bạo tiền" của phía người mua hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.