Hôm nay,  

Sạt Lở, Vỡ Đê Ở Miền Tây

26/09/201100:00:00(Xem: 3755)
Sạt Lở, Vỡ Đê Ở Miền Tây

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, do tiến trình xây dựng một số đê bao chậm, nhiều đoạn đê, đập còn thấp, có nguy cơ gây sạt lở nên trên 14,736 hécta lúa thu-đông đang bị lũ đe dọa, tập trung ở các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông, Lấp Vò. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Trên địa bàn huyện Tân Hồng, khu đê bao 400 hécta thuộc ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A được xem là điểm nóng xảy ra sạt lở. Nước lũ bên ngoài đang ngấp nghé đê bao, trong khi có một số đoạn rất yếu. Nguyên nhân, tuyến đê bao mới thi công một số đoạn còn thấp. Ngoài 400 hécta nói trên, toàn huyện Tân Hồng còn khoảng 2 ngàn 250 hécta tập trung ở các xã Tân Phước, Thông Bình, Tân Hộ Cơ... cũng có nguy cơ bị lũ nhấn chìm do sạt lở đê bao.
Trong khi đó, mực nước ở các huyện vùng đầu nguồn như Hồng Ngự, Tân Hồng tiếp tục lên nhanh từ 2 - 3cm mỗi ngày. Cùng với tình trạng mưa lớn trên địa bàn rộng đã gây ra triều cường và đe dọa hơn 90 điểm trong toàn tỉnh có thể bị sạt lở. Chính vì vậy, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trọng điểm tại các huyện đầu nguồn đã bị ngập nước.

Chiều 23/9 vưà qua, một đoạn đê xung yếu thuộc khu 2, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp đã bị vỡ. Chỉ trong 30 phút, hơn 20m đê bao bị phá tung, nước tràn vào nuốt chửng toàn bộ 200 hécta lúa vụ 3 đang kỳ trổ đồng, ước thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng Trong khi đó, 2,600 hécta lúa vụ 3 nằm trong đê bao của xã Thường Phước 2 và Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cũng đang nằm trong tình trạng "5 ăn 5 thua", trong đó đa phần là lúa đang làm đòng. 10 ngàn cây cừ tràm, 1,000m³ cát cùng 36,000 bao cát đã được gia cố con đê dọc theo tỉnh lộ 814.
Theo phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự diễn biến lũ như hiện nay và theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn đến cuối tháng 9 mực nước lũ đạt 4.7m thì tuyến đê dài 7km phải được gia cố bằng cừ tràm. Ngày 23/9, huyện này đã phải huy động lực lượng tại chỗ 500 người, túc trực những đoạn xung yếu phòng nước rò rỉ hoặc sụt lún thân đê.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại huyện Tân Hồng, hàng trăm người dân không ngại ngày đêm tham gia tu bổ đê bao ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao. Một nông dân tên là Duyên Lào Hía, ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng cho biết, gia đình đã đầu tư hơn 40 triệu đồng để sản xuất lúa vụ 3, nước lên nhanh nên nông dân này rất lo lắng, nếu vỡ đê chắc phải đi nơi khác làm thuê kiếm sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.