Hôm nay,  

Sạt Lở, Vỡ Đê Ở Miền Tây

26/09/201100:00:00(Xem: 3751)
Sạt Lở, Vỡ Đê Ở Miền Tây

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, do tiến trình xây dựng một số đê bao chậm, nhiều đoạn đê, đập còn thấp, có nguy cơ gây sạt lở nên trên 14,736 hécta lúa thu-đông đang bị lũ đe dọa, tập trung ở các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông, Lấp Vò. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Trên địa bàn huyện Tân Hồng, khu đê bao 400 hécta thuộc ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A được xem là điểm nóng xảy ra sạt lở. Nước lũ bên ngoài đang ngấp nghé đê bao, trong khi có một số đoạn rất yếu. Nguyên nhân, tuyến đê bao mới thi công một số đoạn còn thấp. Ngoài 400 hécta nói trên, toàn huyện Tân Hồng còn khoảng 2 ngàn 250 hécta tập trung ở các xã Tân Phước, Thông Bình, Tân Hộ Cơ... cũng có nguy cơ bị lũ nhấn chìm do sạt lở đê bao.
Trong khi đó, mực nước ở các huyện vùng đầu nguồn như Hồng Ngự, Tân Hồng tiếp tục lên nhanh từ 2 - 3cm mỗi ngày. Cùng với tình trạng mưa lớn trên địa bàn rộng đã gây ra triều cường và đe dọa hơn 90 điểm trong toàn tỉnh có thể bị sạt lở. Chính vì vậy, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trọng điểm tại các huyện đầu nguồn đã bị ngập nước.

Chiều 23/9 vưà qua, một đoạn đê xung yếu thuộc khu 2, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp đã bị vỡ. Chỉ trong 30 phút, hơn 20m đê bao bị phá tung, nước tràn vào nuốt chửng toàn bộ 200 hécta lúa vụ 3 đang kỳ trổ đồng, ước thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng Trong khi đó, 2,600 hécta lúa vụ 3 nằm trong đê bao của xã Thường Phước 2 và Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cũng đang nằm trong tình trạng "5 ăn 5 thua", trong đó đa phần là lúa đang làm đòng. 10 ngàn cây cừ tràm, 1,000m³ cát cùng 36,000 bao cát đã được gia cố con đê dọc theo tỉnh lộ 814.
Theo phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự diễn biến lũ như hiện nay và theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn đến cuối tháng 9 mực nước lũ đạt 4.7m thì tuyến đê dài 7km phải được gia cố bằng cừ tràm. Ngày 23/9, huyện này đã phải huy động lực lượng tại chỗ 500 người, túc trực những đoạn xung yếu phòng nước rò rỉ hoặc sụt lún thân đê.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại huyện Tân Hồng, hàng trăm người dân không ngại ngày đêm tham gia tu bổ đê bao ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao. Một nông dân tên là Duyên Lào Hía, ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng cho biết, gia đình đã đầu tư hơn 40 triệu đồng để sản xuất lúa vụ 3, nước lên nhanh nên nông dân này rất lo lắng, nếu vỡ đê chắc phải đi nơi khác làm thuê kiếm sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.