Cơn Sốt Nhạc Thái

05/07/200100:00:00(Xem: 4208)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, từ đầu năm 2001, mặc dù lượng ca khúc VN vẫn được tung ra hàng loạt trên các album, sàn diễn..., một dòng nhạc xuất phát từ Thái Lan đã lầm lũi xuất hiện và vào thời điểm giữa năm 2001 bỗng nhiên lôi cuốn thị trường âm nhạc trong nước một cách đột biến. Nhạc Hoa bấy lâu chiếm ưu thế cũng chịu nép mình trước làn sóng nhạc Thái Lan đang thu phục lớp ca sĩ biểu diễn lẫn khán thính giả trẻ. Báo TT ghi nhận hiện tượng này như sau.

Chỉ cần một vòng tán gẫu và nghe nhạc với bè bạn qua nhiều quán cà phê nhạc ở Sài Gòn hiện nay, hầu như đến đâu bạn trẻ cũng sẽ ít nhiều được nghe những điệu nhạc nhộn nhịp từ những CD nhạc Thái. Nó cũng ngày càng xuất hiện nhiều ở các cửa hiệu băng đĩa. Một thành viên của nhóm nhạc trẻ tại Sài Gòn, đưa ra giải thích lý do vì sao giới trẻ hiện nay lại ăn dòng nhạc Thái: Thực tế những đĩa nhạc Thái đổ vào VN thuộc loại dance tiết tấu sôi nổi, dáng dấp có phần hiện đại. Ca khúc phần lớn có giai điệu, lối hòa âm nhanh, hợp với tâm lý nhóm bạn trẻ thích những gì vui tươi rộn rã. Cũng như nhạc Hoa, bản sắc nhạc Thái không đối nghịch lắm với tai nghe người Việt...” Nhạc sĩ Nguyễn Hà thì cho rằng “như một sự đổi món của người nghe khi họ tìm thấy ở nhạc Thái có nét nhẹ hơn nhạc Hoa vậy thôi”.

Cũng theo lời nhạc sĩ Nguyễn Hà, phần lớn ca khúc Thái Lan du nhập vào VN vốn do các ca sĩ hàng đầu của Thái trình diễn. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, một trong những người ủng hộ các nhóm ca trẻ của thành phố, giải thích: Rất dễ hiểu, nhạc Thái Lan rộ lên gần đây trùng với thời điểm các nhóm song ca, tam ca, tứ ca thành lập càng nhiều tạo nên một hình thái mới góp phần vào mặt bằng biểu diễn ở thành phố trong thời gian qua. Do tính chất mô hình hát nhóm cần dạng ca khúc thể hiện được mặt mạnh của mô hình này là hòa bè, hát kết hợp vũ đạo khỏe khoắn, mạnh mẽ song hành tiết điệu nhạc..., và nhạc Thái Lan ngẫu nhiên đã đáp ứng những điều cần thiết này nên được lựa chọn.

Một nguyên nhân nữa, cũng theo lời nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: “Có một thực tế là không phải ca sĩ trẻ, mới nào cũng có mối quan hệ thân thiết thường xuyên với nhiều nhạc sĩ để xin được ca khúc phù hợp với mình, từ đó dẫn đến việc họ phải tự tìm kiếm qua băng đĩa, album nhạc nước ngoài. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận “không nhiều mối quan hệ gắn bó hợp tác giữa người sáng tác (nhạc sĩ) và người biểu diễn (ca sĩ), đa phần là quan hệ quen biết theo kiểu có hỏi thì đưa bài, có bài thì lấy hát. Nếu hai bên có nơi chốn gặp gỡ, trao đổi cung cầu với nhau một cách chuyên nghiệp mọi sự sẽ tốt hơn. Đặc biệt là đối với lớp ca sĩ mới vào nghề vẫn có cơ may tìm gặp những ca khúc VN ưng ý trước khi kiếm thêm hy vọng ở các bài hát nước ngoài.

Bạn,
Cũng theo báo TT, nhiều nhạc sĩ chung một đánh giá: “Nhạc Thái Lan và các dòng nhạc pop châu Á khác có sức hút ở VN nhưng chỉ mang tính phong trào nhất thời. Điều để lại chính là những ghi nhận tham khảo bổ ích đối với những người hoạt động âm nhạc (nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất băng đĩa, tổ chức biểu diễn) về việc mời dọn (chứ không ép) những thức ăn, khẩu vị âm nhạc mà giới trẻ ưa thích. Đơn giản vậy thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.