Cơn Sốt Nhạc Thái

05/07/200100:00:00(Xem: 4207)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, từ đầu năm 2001, mặc dù lượng ca khúc VN vẫn được tung ra hàng loạt trên các album, sàn diễn..., một dòng nhạc xuất phát từ Thái Lan đã lầm lũi xuất hiện và vào thời điểm giữa năm 2001 bỗng nhiên lôi cuốn thị trường âm nhạc trong nước một cách đột biến. Nhạc Hoa bấy lâu chiếm ưu thế cũng chịu nép mình trước làn sóng nhạc Thái Lan đang thu phục lớp ca sĩ biểu diễn lẫn khán thính giả trẻ. Báo TT ghi nhận hiện tượng này như sau.

Chỉ cần một vòng tán gẫu và nghe nhạc với bè bạn qua nhiều quán cà phê nhạc ở Sài Gòn hiện nay, hầu như đến đâu bạn trẻ cũng sẽ ít nhiều được nghe những điệu nhạc nhộn nhịp từ những CD nhạc Thái. Nó cũng ngày càng xuất hiện nhiều ở các cửa hiệu băng đĩa. Một thành viên của nhóm nhạc trẻ tại Sài Gòn, đưa ra giải thích lý do vì sao giới trẻ hiện nay lại ăn dòng nhạc Thái: Thực tế những đĩa nhạc Thái đổ vào VN thuộc loại dance tiết tấu sôi nổi, dáng dấp có phần hiện đại. Ca khúc phần lớn có giai điệu, lối hòa âm nhanh, hợp với tâm lý nhóm bạn trẻ thích những gì vui tươi rộn rã. Cũng như nhạc Hoa, bản sắc nhạc Thái không đối nghịch lắm với tai nghe người Việt...” Nhạc sĩ Nguyễn Hà thì cho rằng “như một sự đổi món của người nghe khi họ tìm thấy ở nhạc Thái có nét nhẹ hơn nhạc Hoa vậy thôi”.

Cũng theo lời nhạc sĩ Nguyễn Hà, phần lớn ca khúc Thái Lan du nhập vào VN vốn do các ca sĩ hàng đầu của Thái trình diễn. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, một trong những người ủng hộ các nhóm ca trẻ của thành phố, giải thích: Rất dễ hiểu, nhạc Thái Lan rộ lên gần đây trùng với thời điểm các nhóm song ca, tam ca, tứ ca thành lập càng nhiều tạo nên một hình thái mới góp phần vào mặt bằng biểu diễn ở thành phố trong thời gian qua. Do tính chất mô hình hát nhóm cần dạng ca khúc thể hiện được mặt mạnh của mô hình này là hòa bè, hát kết hợp vũ đạo khỏe khoắn, mạnh mẽ song hành tiết điệu nhạc..., và nhạc Thái Lan ngẫu nhiên đã đáp ứng những điều cần thiết này nên được lựa chọn.

Một nguyên nhân nữa, cũng theo lời nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: “Có một thực tế là không phải ca sĩ trẻ, mới nào cũng có mối quan hệ thân thiết thường xuyên với nhiều nhạc sĩ để xin được ca khúc phù hợp với mình, từ đó dẫn đến việc họ phải tự tìm kiếm qua băng đĩa, album nhạc nước ngoài. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận “không nhiều mối quan hệ gắn bó hợp tác giữa người sáng tác (nhạc sĩ) và người biểu diễn (ca sĩ), đa phần là quan hệ quen biết theo kiểu có hỏi thì đưa bài, có bài thì lấy hát. Nếu hai bên có nơi chốn gặp gỡ, trao đổi cung cầu với nhau một cách chuyên nghiệp mọi sự sẽ tốt hơn. Đặc biệt là đối với lớp ca sĩ mới vào nghề vẫn có cơ may tìm gặp những ca khúc VN ưng ý trước khi kiếm thêm hy vọng ở các bài hát nước ngoài.

Bạn,
Cũng theo báo TT, nhiều nhạc sĩ chung một đánh giá: “Nhạc Thái Lan và các dòng nhạc pop châu Á khác có sức hút ở VN nhưng chỉ mang tính phong trào nhất thời. Điều để lại chính là những ghi nhận tham khảo bổ ích đối với những người hoạt động âm nhạc (nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất băng đĩa, tổ chức biểu diễn) về việc mời dọn (chứ không ép) những thức ăn, khẩu vị âm nhạc mà giới trẻ ưa thích. Đơn giản vậy thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.