Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Xe Quá Tải Qua Cầu

04/09/201100:00:00(Xem: 1617)

Nạn Xe Quá Tải Qua Cầu

Bạn,
Theo ngành giao thông vận tải, trên địa bàn TPSG, hầu như tuần nào Công ty Công trình Cầu Phà Sài Gòn cũng phải phát văn bản đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ ngăn chặn và xử phạt xe quá tải qua cầu gây nguy hiểm cho sự an toàn giao thông. Cẩn thận, trong công văn, Công ty Cầu Phà còn kèm ảnh ghi nhận hành vi vượt tải của các xe. Thế nhưng, mọi nỗ lực gần như không đạt được kết quả. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Xem lại toàn bộ các văn bản mà Công ty Cầu Phà gửi cho công an và thanh tra Sở Giao thông Vận tải, tình trạng xe quá tải qua cầu chủ yếu tập trung ở các quận 7,quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh - những nơi hoặc là đang có tốc độ đô thị hóa rất cao hoặc là nằm trên tuyến đường vận tải huyết mạch từ các cảng biển tới các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Theo ông Trần Minh Trung, Phó Giám đốc Công ty Cầu Phà, trong thiết kế của bất kỳ một cây cầu nào, đều "dự phòng" cho tình huống vượt tải xảy ra. Tuy nhiên, nếu tình huống vượt tải liên tục xuất hiện, cầu sẽ bị giảm tuổi thọ và nguy cơ gãy, đổ sẽ trở thành hiện thực nếu không được gia cố, sửa chữa kịp thời.


Những nguyên tắc căn cơ trong thiết kế cầu mà ông Trần Minh Trung nói, thực ra giới vận tải, lực lượng cảnh sát và thanh tra giao thông, ai cũng biết khá rõ. Tuy nhiên, xử lý vấn đề này hoàn toàn không đơn giản. Đối với lực lượng cảnh sát giao thông, không thể tự tiện yêu cầu dừng xe nếu chưa phát hiện xe có lỗi. Thậm chí, với cả những hình ảnh xe quá tải qua cầu mà Công ty Cầu Phà gửi qua, lực lượng cảnh sát cũng không thể lấy làm bằng chứng để xử lý vì đó mới là... hiện tượng xe chở khối lượng lớn. Khối lượng lớn ấy có thực sự nặng quá tải trọng cho phép" Không thể xác định bằng hình nên lực lượng công an cũng khó tác nghiệp. Với trách nhiệm là cơ quan bảo vệ công trình cầu, đường, thanh tra giao thông cũng không thể tùy tiện dừng xe. Đó là chưa kể giới vận tải luôn có nhiều "mánh khóe" để đối phó với cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông, như cử người đi trước nghe ngóng tình hình...
Bạn.
Cũng theo báo SGGP, ban giám đốc Công ty Cầu Phà cho biết, giải pháp tốt nhất để xử lý tình trạng xe quá tải qua cầu là xây cầu mới với tải trọng lớn. Tất nhiên, với khả năng tài chính còn hạn hẹp của thành phố SG, việc đầu tư xây dựng hàng loạt cầu mới là không thể nhưng như nhiều nước trên thế giới, hãy tập trung cho những tuyến đường huyết mạch. Đối với TPSG nên tập trung cho những tuyến đường từ cảng biển đến các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.