Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NẠN TRỘM CÁT Ở ĐỒNG NAI

13/07/201100:00:00(Xem: 2638)

NẠN TRỘM CÁT Ở ĐỒNG NAI

Bạn,

Theo báo Đồng Nai, những năm gần đây, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) của tỉnh này phát giác tình trạng trộm cát đã diễn ra trên các sông, rạch ở Đồng Nai, như: khu vực bến đò Xóm Lá (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa), cù lao Hiệp Hòa (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa), ấp Dòng Dài (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa); vàm Bà Chèo (xã Tam An, huyện Long Thành); rạch Kè và rạch Tà Lọt (huyện Nhơn Trạch); ấp 4, xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu), ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu)... Báo Đồng Nai ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Nữ cư dân N.T.T. (ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa) cho biết: "Hàng đêm, đoạn sông thuộc ấp Thới Sơn luôn có ghe bơm hút cát bám theo sà lan (nạo vét luồng lạch ban ngày) để hút trộm cát". Theo ghi nhận của Thanh tra giao thông tỉnh, có khoảng 40 ghe nghi bơm hút cát đậu hai bên bờ sông, nhiều nhất là ở phía tỉnh Bình Dương. Bên bờ sông phía huyện Vĩnh Cửu gần đây cũng xuất hiện một bãi trữ cát không phép.

Ở huyện miền núi Tân Phú, nạn trộm cát diễn biến phức tạp cả ở sông Đồng Nai (đoạn giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng) và sông La Ngà (đoạn giáp với tỉnh Bình Thuận). Theo một viên chức huyện Tân Phú, ở các đoạn sông này có tình trạng đối tượng bơm hút cát (được phép của tỉnh bạn) hoạt động "xâm lấn" qua phần đáy sông của Đồng Nai, nhưng khó phát hiện được. Tại xã Đắc Lua, lợi dụng việc cho phép bơm hút cát ven sông để làm đường bê-tông bao quanh xã, người dân sống ven sông đã bơm cát sông để sử dụng hoặc bán, dù con đường hiện đã hoàn thành.

Tại khu vực bến đò Năm Bửu (xã Phú Thịnh), việc trộm cát, mua bán cát diễn ra khá tấp nập. Tại đây, các xe tải ben (loại nhỏ) chạy đến tận bờ sông và được bơm cát trực tiếp từ dưới sông (hoặc trên bãi) lên thùng xe. Sau nhiều ngày theo dõi, cơ quan chức năng huyện Tân Phú đã bắt quả tang một ghe bơm hút cát không phép ở khu vực này vào ngày 2-6. Nhưng có mặt tại bến đò Năm Bửu vào ngày 3-6, phóng viên vẫn thấy các xe tải chở đầy cát ướt đi tiêu thụ. Một người dân ở đây cho biết, do bị công an truy quét "quá rát" nên các ghe bơm cát đã di chuyển sang hướng Định Quán, cách bến đò Năm Bửu vài cây số để "né.”

Bạn,

Cũng theo báo Đồng Nai,hoạt động trộm cát trên các tuyến sông, rạch khá nhiều nhưng việc giải quyết tệ nạn này hiện không đơn giản. Hiện giá cát xây dựng bán lẻ ở các đại lý trên 200 ngàn đồng/m3, trong đó cát sông Đồng Nai có giá đến 280 ngàn đồng/m3, cát ở miền Tây chỉ 220 ngàn đồng/m3. Do cát sông Đồng Nai có giá cao nên những kẻ trộm cát đã tìm mọi cách hoạt động. Khi bị phản ứng, những người này sẵn sàng đe dọa, tấn công người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.