Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trẻ Em Ở 1 Xóm Chài

26/06/201100:00:00(Xem: 3756)
Trẻ Em Ở 1 Xóm Chài

Trẻ Em Ở 1 Xóm Chài

Bạn,
Trên địa bàn tỉnh Bình Định, có xóm chài bãi Xép ở phường Ghềnh Ráng, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn chỉ 10km, chẳng ai biết có tự khi nào. Theo thống kê thì xóm này có 170 gia đình với 810 người nhưng trong số đó khoảng 15% người dân hoàn toàn không biết chữ, 40% chỉ biết "lem nhem" đủ để viết được họ tên của mình. Vì nghèo, đường đi lại khó khăn, nên hầu như trẻ em bỏ học khi vừa học hết tiểu học. Lâu dần, cái chữ "lụt" mất". Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Phóng viên ghé thăm nhà cư dân tên là Võ Văn Phụng, 38 tuổi, làm nghề đi biển. Nhà có sáu người chỉ trông chờ vào sức lao động của anh. Cuộc sống khó khăn, các con anh lần lượt bỏ học khi vừa học xong lớp 5 trường làng. Chị Nguyễn Thị Hương, vợ anh nói: "Tôi mong muốn cho các cháu được đi học lắm, nhưng đường đi lại khó khăn quá. Muốn cho con đi học thì phải có người đưa đón, nhưng nhà không có phương tiện, nên mới học hết lớp năm, cháu lớn đã phải bỏ học. Đường từ nhà đến trường 10km, nếu đi bằng xe buýt đã tốn gần 20 ngàn đồng, mà xe buýt thì có đến nơi đâu, các cháu còn phải đi bộ khá xa mới đến trường, đó là chưa kể tiền đóng học phí cho các cháu".
Cùng cảnh ngộ khi con cái buộc phải nghỉ học giữa chừng, chị Võ Thị Nguyên nói như khóc: "Bắt các con nghỉ học mà tôi đứt từng khúc ruột. Mình làm mẹ mà chẳng lo được cho con. Nhưng mỗi cháu học cấp hai thì trung bình một tháng cũng tốn đến một triệu đồng, lấy đâu ra. Nhà năm miệng ăn chỉ trông chờ vào sức lao động của mình anh ấy". Ngồi bên mẹ, em Võ Thị Dân (16 tuổi) mắt ngân ngấn nước khi được hỏi em ước mơ làm gì. Em trả lời rất khẽ: "Em mơ ước được làm cô giáo, nhưng chị đừng viết, mọi người cười vì em nghỉ học từ năm lớp năm mà". Câu nói của em nghe thật xót xa. Chị Nguyên lấy cho tôi xem mấy tấm giấy khen của em Dân được gia đình giữ cẩn thận nhiều năm qua. Chị nói: "Cháu nó học giỏi lắm, bây giờ đứa em đang học lớp hai thì chị nó kèm cho học. Tôi chỉ mong ước có được chiếc xe để đưa đón con em xóm chài chúng tôi đi học thôi".
Là con lớn trong một gia đình bốn anh em, em Võ Văn Tiễn mới chỉ học đến lớp 7 và khao khát được trở thành một lái xe chỉ vì một lý do rất đơn giản: "Để em chở các bạn đi học". Quả thật con đường đến với cái chữ của các em quá gian nan. Nếu học hết tiểu học, các em phải đi chừng 10km mới đến được trường, nhưng đoạn đường này chủ yếu là đèo dốc, không thể đạp xe đi học mà có phải nhà nào cũng có điều kiện chở con đi học đâu. Vậy là, cứ tầm 5- 6 giờ sáng, các em ra đứng ở bên đường chờ người đi "quá giang". Buổi chiều, tan học từ 5 giờ, nhưng có khi 7 giờ cũng chưa về nhà được.
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, cư dân Võ Văn Phụng, vưà ngồi nhặt mớ ốc mới bắt được vưà nói với phóng viên: "Những hôm trời nắng còn đỡ, chứ trời mưa, nhìn các em khoác áo mưa đứng ở đỉnh đèo chờ xe mà muốn rơi nước mắt."

04/10/2019(Xem: 350)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 358)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 496)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 364)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 291)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 425)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 487)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 568)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
25/09/2019(Xem: 313)
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
24/09/2019(Xem: 364)
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
23/09/2019(Xem: 650)
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
21/09/2019(Xem: 323)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 310)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 430)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 292)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.